Những lưu ý cần cân nhắc khi mua máy chiếu

Màn hình tivi là một thứ không ngừng mở rộng - theo nghĩa đen. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc TV 65 inch chất lượng cao và giá cả lại rất thấp, thậm chí một số loại TV tốt nhất trên thị trường lại có giá khá cả cũng khá hợp lý. Nhưng nếu bạn muốn có một trải nghiệm như rạp chiếu phim thực sự, thì điều bạn cần chắc chắn là một chiếc máy chiếu.

Lựa chọn máy chiếu chất lượng phù hợp, tránh lãng phí đầu tư Lựa chọn máy chiếu chất lượng phù hợp, tránh lãng phí đầu tư

Màn hình máy chiếu có thể dễ dàng đạt tới kích thước hơn 120 inch, và ngày nay nhiều máy chiếu mới đã hỗ trợ độ phân giải 4K UHD và một dải màu rộng vô cùng ấn tượng nhờ các tính năng tiên tiến và hiện đại, không khác các dòng TV 4K hiện đại.

“Hình mô tả dải màu rộng và chất lượng 4K của máy chiếu cũng tương đương TV 4K”

Vậy bạn có nên mua máy chiếu? Dĩ nhiên là, máy chiếu thì phức tạp hơn TV một chút và cần phải xem xét thêm về điều này. Nhưng một điều rõ ràng là, máy chiếu sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu tính về mặt chi phí sở hữu, và sẽ giúp cho trải nghiệm rạp hát tại gia của bạn luôn sống động và hấp dẫn. Dưới đây là bốn yếu tố chính trong những lưu ý cần cân nhắc khi mua máy chiếu.

Bạn có kiểm soát được ánh sáng trong phòng không?

Cân nhắc đầu tiên trong việc quyết định xem máy chiếu có phù hợp với bạn hay không là mức ánh sáng trong phòng. Độ sáng của máy chiếu đã từng là một vấn đề rất lớn. Trước đây, để sở hữu một máy chiếu có đủ khả năng trình chiếu trong điều kiện ánh sáng ban ngày, bạn phải đầu tư rất nhiều tiền. Hoặc bạn phải có một căn phòng hoàn toàn tối. Ngày nay, công nghệ ngày một phát triển hơn, nên chất lượng và độ sáng máy chiếu cũng ngày được nâng cao. Ngoài ra, độ tương phản cũng giúp ích rất nhiều.

Với các dòng máy chiếu hiện đại, bạn vẫn có thể đặt máy chiếu trong phòng có cửa sổ miễn là bạn có thể ngăn chặn ánh sáng đó một cách hiệu quả, thường là với rèm cửa. Nếu bạn đã sẵn sàng để treo rèm cửa, thì gần như bất kỳ phòng nào trong nhà bạn sẽ trình chiếu được.

Có đủ không gian để lắp đặt máy chiếu và màn chiếu không?

Bạn sẽ cần cả không gian và phương tiện để lắp đặt màn chiếu. Có một số cách để làm điều này. Đầu tiên, bạn phải treo màn chiếu (kéo xuống bằng tay hoặc bằng động cơ) từ trần nhà của bạn. Bạn cũng có thể gắn màn chiếu cố định vào tường nhà bạn, miễn là bạn phải sẵn sàng hy sinh 1 phần không gian trong nhà. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể sơn tường của bạn bằng một loại sơn đặc biệt để biến nó thành một màn chiếu thự thụ.

Không gian trình chiếu góp phần không nhỏ cho chất lượng hình ảnh Không gian trình chiếu góp phần không nhỏ cho chất lượng hình ảnh

Có đủ khoảng cách để lắp đặt máy chiếu không?

Có hai điểm quan trọng về khoảng cách mà bạn cần phải suy sét: Khoảng cách chiếu (khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu) và khoảng cách xem (khoảng cách từ chỗ ngồi của bạn đến màn chiếu).

  • Ngày nay,nhờ có máy chiếu gần / siêu gần, bạn có thể có được hình ảnh kích thước 100 inch mà chỉ cần khoảng cách vài chục cm. Các máy chiếu siêu gần, như Epson, có thể đạt được hình ảnh 100 inch từ khoảng cách 4-5 inch, nhưng khá là đắt. Có rất nhiều phần mềm của Sony, Epson, Panasonic … có thể giúp bạn tính toán chính xác khoảng cách lắp đặt giữa máy chiếu và màn chiếu.
  • Khoảng cách xem liên quan đến khoảng cách bạn nên ngồi đền màn chiếu. Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên ngồi cách màn hình có kích thước 110 inch là 3-4 mét.

Bạn có bộ thu phát tín hiệu hoặc máy tính chưa?

Máy tính hoặc Bộ thu phát tín hiệu tốt là một phần quan trọng của bất kỳ mục đích trình chiếu nào, và vì máy chiếu thường có ít cổng kết nối hơn TV, nên chúng phù hợp tự nhiên với các thiết lập máy chiếu. Nếu bạn dự định chỉ kết nối một thiết bị phát duy nhất với máy chiếu của mình (có thể là đầu phát Blu-ray, bộ điều khiển trò chơi hoặc thiết bị phát trực tuyến) - và sẵn có một soundbar hoặc loa rời, thì bạn không nhất thiết cần bất kỳ thiết bị bổ sung nào nữa.

 

Kết luận

Tổng kết lại những lưu ý cần cân nhắc khi mua máy chiếu như sau: Nếu bạn đang xây dựng mới văn phòng, lớp học, nhà ở hoặc đang cải tạo phòng giải trí của mình, việc tính toán không gian phù hợp để lắp đặt máy chiếu ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn là lắp đặt vào một không gian đã hoàn thiện. Vì vậy cách tốt nhất để trả lời câu hỏi liệu máy chiếu có phù hợp với bạn hay không là đánh giá phòng của bạn bằng các tiêu chí đã được đề cập ở bên trên.

Nếu bạn đã đọc qua bài Những lưu ý cần cân nhắc khi mua máy chiếu ở trên và vẫn không chắc chắn liệu máy chiếu có phù hợp với bạn hay không, hãy xem giải thích chi tiết của logico.com.vn về sự khác biệt giữa máy chiếu và TV. Nếu bạn có được tất cả những mảnh ghép đó và sẵn sàng để mua một chiếc máy chiếu phù hợp với bạn, xin chúc mừng!.

 

logo-LOGICO-together Công ty TNHH Thương Mại Logico Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền chặt với tất cả các khách hàng; lợi ích của khách hàng là điều LOGICO quan tâm hàng đầu. Bằng việc hợp tác, chia sẻ những mong muốn, lợi ích của của khách hàng, hy vọng có thể giúp tất cả các khách hàng đạt được hiệu quả cao nhất cho nhu cầu của mình. LOGICO xin gửi lời cảm ơn chân thành và mong muốn hợp tác đến tất cả các khách hàng.

Mọi chi tiết, thắc mắc hay tư vấn giải pháp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0909.636.798 hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: info@logico.com.vn

 
Thảo luận