So sánh công nghệ máy chiếu thường và máy chiếu Laser

Trong nhiều lĩnh vực, công việc đòi hỏi một chiếc máy chiếu phải phải đa năng, cho hình ảnh chất lượng cao trong một không gian rộng lớn, trình chiếu các ứng dụng nặng, để khán giả thưởng các hình ảnh sống động đầy màu sắc và duy trì hiệu suất làm việc và độ bền lâu.

Máy chiếu thường sử dụng nguồn sáng UHP (Ultra High Pressure) dường như không đáp ứng được hết những yêu cầu kia, từ đó máy chiếu sử dụng nguồn sáng laser ra đời nhằm giải quyết bài toán sử dụng này. Cả 2 công nghệ này đều có những lợi thế nhất định, phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng riêng. Cùng Logico so sánh 2 công nghệ này để biết rõ nhé!

So sánh máy chiếu thường và máy chiếu Laser

So sánh máy chiếu thường và máy chiếu Laser

Tìm hiểu cách trình chiếu bằng nguồn sáng UHP và laser

Máy chiếu thường truyền thống từ trước tới giờ sử dụng nguồn chiếu sáng UHP công suất cao. Ánh sáng phát ra từ nguồn sáng sẽ đi qua một thiết bị ảnh, sau đó thông qua các ống kính và ra màn hình. Ánh sáng này từ thủy ngân với áp suất cực cao bên trong bóng đèn, được tạo ra từ cung lửa điện. Máy chiếu dòng này thường sử dụng trong kinh doanh và giáo dục.

Còn máy chiếu công nghệ laser 3LCD của Sony, dòng này sử dụng thiết bị bán dẫn để tạo ra ánh sáng nhìn thấy được, ánh sáng này tao ra các hình ảnh nhiều hơn đền UHP thông thường. Dòng model laser này nhanh chóng được người dùng đón nhận trên khắp thế giới, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, giao thông, giải trí...

Đén UHP sử dụng trong máy chiếu Laser
Đèn UHP sử dụng trong máy chiếu Laser

 

So sánh máy chiếu UHP và máy chiếu Laser

- Độ sáng, chất lượng hình ảnh

Ví dụ máy chiếu laser có độ sáng 5000lms, độ phân giải của hình ảnh là WXGA/WUXGA, cao hơn chất lượng HD của dòng máy chiếu thông dụng. Chất lượng hình ảnh trình chiếu luôn sắc nét, sống động, không bị mờ đi theo thời gian sử dụng như hình ảnh của máy chiếu thường.

Tuy nhiên có những máy chiếu nguồn UHP cấu hình cao thì cũng có độ sáng cao, cho chất lượng hình ảnh không tồi.

- Thời gian bật/tắt

Các máy chiếu đèn UHP thường thì mất một khoảng thời gian nhất định để khởi động vận hành trơn tru, còn máy chiếu Sony laser 3LCD thời gian đi vào vận hành trơn tru dường như là tức thì. Đây là một lợi thế tiết kiệm thời gian, hướng sự tập trung của người xem vào trình chiếu.

- Tuổi thọ thiết bị

Nguồn sáng laser 3LCD trong máy chiếu Sony chính hãng cho tuổi thọ rất cao lên đến 20.000 giờ. Ngược lại, đèn UHP yêu cầu thay thế đèn chiếu thường xuyên hơn vì tuổi bóng đèn không cao.

Cũng có những loại máy chiếu Sony thường với công nghệ tiên tiến, tuổi thọ bóng đến lên đến 8000 - 10.000 giờ, một chỉ số ấn tượng để tiết kiệm chi phí bảo trì trong thời gian dài.

Còn về các thiết bị khác, máy chiếu laser vận hành trơn tru, êm hơn nên cũng bền hơn thiết bị máy chiếu thường.

- Chi phí bảo trì

Máy chiếu Sony nguồn sáng laser rất hiệu quả, dường như không bảo trì trong suốt thời gian hoạt động, điểm cộng lý tưởng cho bạn muốn đầu tư lâu dài.

Tiêu hao năng lượng hơn, tuổi thọ bóng đèn thấp, nhiệt độ tỏa ra cao... sử dụng được một thời gian chắc chắn sẽ tốn chi phí bảo trì hơn máy chiếu laser

- Loại nào rẻ hơn

Các máy chiếu laser 3LCD sẽ tốn chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, bù lại loại này ít tốn chi phí bảo trì thiết bị cũng như nhân lực trong những năm tiếp theo, đây là một sự đầu tư thông minh cho những dự án lớn.

Máy chiếu UHP chi phí đầu tư ban đầu chắc chắn rẻ hơn, nhưng về sau sẽ tốn các khoản bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật...

So sánh giá thành máy chiếu thường và máy chiếu Sony
So sánh giá thành máy chiếu thường và máy chiếu Sony

 

Nên chọn mua máy chiếu laser hay máy chiếu thường?

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn như thế nào. Nếu nhu cầu trình chiếu đơn giản, ít sử dụng thì những máy chiếu nguồn sáng UHP là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Còn máy chiếu laser như đã đề cập ở trên, phù hợp cho những dự án, công ty lớn đòi hỏi chất lượng trình chiếu cao.

Mọi thắc mắc về máy chiếu laser, Quý khách hãy liên hệ đến công ty LOGICO (nhà phân phối máy chiếu Sony lớn nhất Việt Nam) để được giải đáp thắc mắc nhé ! Hotline : 0909 636 798

Thảo luận