Sự khác biệt của Loa Soundbase và Soundbar? Nên chọn mua loa nào

Ngày nay màn hình tivi hiện đại có xu hướng mỏng hơn để đạt nhu cầu thẩm mỹ của người dùng. Nhưng tivi mỏng hơn thì cũng đồng nghĩa với việc chất lượng âm thành phát ra cũng nhỏ hơn. Nếu chúng ta muốn có âm thành chất lượng khi thưởng thức tivi thì phải dùng thiết bị đi kèm, đó là loa. Nhưng sử dụng tivi với hệ thông loa đầy đủ thì hơi tốn kém và rườm rà. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì hiện tại có 2 dòng loa phổ biến thay thế tuyệt vời ho hệ thống loa đầy đủ, được nhiều người ưa chuộng hiện nay đó là loa soundbar và loa soundbase.

Nhiều bạn nhầm tưởng chúng giống nhau vì hai dòng loa này có thiết kế gần tương tự và đều tối ưu để dùng chung với tivi cho âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên về cách lắp đặt và sử dụng chúng lại khác nhau rất lớn. Vậy 2 loa này có sự khác biệt gì và ta nên chọn model nào để kết với với tivi?

Tổng quan về loa Soundbase và loa Soundbar

Soundbar có hình dạng thanh ngang, được thiết kế để đặt phỉa trước TV, gắn trên tường song song với Tivi, hoặc có thể gắn vào viền phía dưới của TV. Loa soundbar chú trọng vào thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, nên thường không có âm trầm tốt. Để cải thiện điều này, các thương hiệu loa soundbar thường tích hợp thêm một subwoofer rời (nay thường được kết nối không dây để tăng tính tiện dụng, và dễ dàng thiết lập). Phần loa chính thường sử dụng ít nhất là 3 củ loa con, song cũng có loại cao cấp sử dụng 7-10 củ loa để tái tạo không gian bản nhạc tốt hơn.

Soundbase được sản xuất trên nèn tảng soundbar nhưng được cải tiến khác hơn chút về kiểu dáng và cách sử dụng. Loa soundbase to và bộ khung chắc chắn hơn với mục đích tiết kiệm diện tích vì người dùng có thể đặt hẳn TV lên bộ loa này. Nhưng cũng bởi vậy mà loa soundbase yêu cầu kỹ lưỡng hơn về kích thước TV phù hợp. Các loa soundbase nhỏ thường hỗ trợ TV cỡ 42inch trở xuống, song cũng có loại hỗ trợ TV 65inch. Loa soundbase tích hợp sẵn tất cả củ loa con và subwoofer vào bên trong để tận dụng kích thước lớn, nên không tốn thêm diện tích đặt subwoofer trong phòng.

Điểm khác biệt của loa Soundbase và Soundbar

Giống nhau: Phong cách thiết kế của 2 loa này đơn giản, kiểu dáng đẹp, không cần dây điện để có hệ thông âm thành vòm.

Hai model này có thể nhận wifi và kết nối bluetooth từ các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính và máy tính bảng. Các cổng kết nối vậy lý USB, ổ cứng ngoài, đầu ra vào của HDMI để hỗ trợ hỉnh ảnh full HD và phát lại truyền hình 3D Khác nhau: Thiết kế chính là điểm để phân biệt, lựa chọn giữa soundbar và soundbase một cách dễ dàng nhất.

loa soundbar loa soundbar được gắn ở viền tivi tiết kiệm diện tích rất tiện lợi

Loa soundbar có kích thước mỏng, dài hẹp, được thiết kế và điều chỉnh cho treo tường, bạn có thể gắn được trên tường bên dưới TV rất tiện lợi và cho âm thanh tốt hơn so với đặt loa trên tivi hoặc kệ. Hầu hết loa soundbars là thiết lập 2.1, có nghĩa là bạn sẽ nhận được hai loa và một loa siêu trầm riêng biệt. Lợi thế của một SOUNDBAR rộng là một trải nghiệm âm thanh stereo tốt hơn. Bạn không cần phải phàn nàn về chất lượng loa tích hợp bên trong tivi vì đa có Soundbars nổi lên như một thiết bị thay thế chất lượng, cho bạn trải nghiệm chất lượng âm thành như một hệt thống đầy đủ.

loa soundbase loa soundbase dày hơn, thường đặt dưới tivi

Loa Soundbase có kiểu dáng dày hơn, lớn hơn, bộ khung vô chắc chắn, sở dĩ được thiết kế như vậy là để người dùng đặt hẳn tivi lên bộ loa này nhằm mục đích tiết kiệm diện tích. Soundbase có nhiều trình điều khiển âm bass hơn soundbar, hầu hết sẽ không yêu cầu loa siêu trầm riêng biệt, xử lý âm thành tốt hơn soundbar. Nếu bạn không có đủ diện tích tường để lắp tivi thì soundebase sẽ là sự lựa chọn phù hợp  vì không có loa siêu trầm riêng biệt làm chiếm diện tích, không gian sẽ không còn là vấn đề ngăn cản bạn thưởng thức âm thanh tivi sống động.

Tóm lại: loa soundbar có tính thẩm mỹ cao hơn soundbase, đổi lại soundbase có thể lắp các driver cỡ lớn, mạch phân tần kỹ lương hơn, không gian phân tấn âm thanh rộng rãi. Còn về cài đặt thì loa soundbase dù không cần thiết lập gì. Còn các loa soundbar đôi khi cần thiết lập kỹ lưỡng hơn, đặc biệt là phần subwoofer. Bởi nếu không thì âm bass (âm trầm) sẽ lệch pha so với bản nhạc, thậm chí tạo cảm giác rời rạc

Nếu bạn không muốn lắp đặt một hệ thống nghe nhạc, xem phim  bao gồm khác loa phức tạp thì loa soundbar hay soundbase sẽ là sự lựa chọn hợp lý, tiện lợi nhất. Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn chọn được một hệ thống loa phù hợp cho nhu cầu của gia đình bạn.

Thảo luận