Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

Hệ thống hội nghị truyền hình đang là xu hướng họp trực tuyến tiên tiến, hiệu quả cao, đang được nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ sử dụng để thay thế các cuộc họp truyền thống vốn tốn nhiều thời gian, tiền bạc mỗi khi tổ chức. Vậy hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến là gì?

Tổng quan hệ thống hội nghị truyền hình

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì: Là những thiết bị phần cứng và phần mềm kết kết hợp với nhau để truyền tải âm thanh, hình ảnh giữa 2 hay nhiều điểm kết nối từ xa qua đường truyền internet, giúp cho những người ngồi ở xa có thể nói chuyện với nhau như đang ngồi chung trong phòng.

Một hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến
Một hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến

Hệ thống hội nghị truyền hình được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

 • - Các cuộc họp, hội nghị, thảo luận, trao đổi của các đơn vị có vị trí cách xa nhau hoặc không thể gặp nhau ở cùng một nơi;
 • - Trao đổi thông tin và tài liệu của các nhóm làm việc chung nhưng ở các nơi khác nhau;
 • - Mô hình dạy học trực tuyến được trường đại học hay các trung tâm dạy học hay sử dụng;
 • - Tư vấn từ xa, các chuyên gia có thể lắng nghe khách hàng và tư vấn các vấn đề của họ như đang ở trong một cuộc gặp trực tiếp;
 • - Chăm sóc y tế từ xa người bệnh có thể được khám bệnh, chẩn đoán hay thậm chí phẫu thuật gián tiếp từ các chuyên gia y tế tại những nơi rất xa;
 • - Các lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh thời gian thực khác.

Với mỗi lĩnh vực kể trên hội nghị truyền hình luôn là lựa chọn tối ưu khi khoảng cách giữa các điểm liên lạc với nhau là khá xa, không thuận lợi cho việc đi lại để trực tiếp gặp mặt nhau trao đổi công việc.

Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến mang lại lợi ích gì?

Hệ thống hội nghị truyền hình được xây dựng nhằm tạo lập một hệ thống trao đổi thông tin nhanh chóng, chính xác, và an toàn giữa Trụ sở và các chi nhánh với nhau cho các mục tiêu cụ thể sau:

 • - Tổ chức việc hội họp, huấn luyện và điều hành một cách trực tiếp, không cần tập trung tại một vị trí nhất định.
 • - Giảm thiểu tối đa thời gian phổ biến thông tin, tăng độ chính xác và nhanh chóng của các thông tin chỉ huy. Đạt hiệu quả như truyền đạt trực tiếp (mặt đối mặt), đảm bảo kỷ luật tham gia hội họp như một đơn vị tập trung.
 • - Giảm thiểu rủi ro về người và vật chất trong những cuộc hội họp, huấn luyện đông phải di chuyển bằng phương tiện giao thông.
 • - Giảm thiểu chi phí tài chính, nguồn lực cho việc đi lại, ăn ở, thông tin liên lạc bằng điện thoại, máy fax...
 • - Tăng năng lực điều hành, tăng cường việc trao đổi trực tiếp qua hệ thống hội nghị truyền hình giúp việc điều hành được sát hơn với thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho người điều hành ra quyết định đúng.
 • - Với hệ thống này, lãnh đạo có thể tổ chức giao ban, hội họp hàng ngày, hoặc bất cứ lúc nào.

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống hội nghị truyền hình

 Mô hình hệ thống hội nghị truyền hình
 Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

1. Thiết bị VCS:

Thiết bị VCS là thiết bị đầu cuối hội nghị truyền hình có chức năng thu nhận hình ảnh, âm thanh (qua camera, micro) mã hóa chúng rồi chuyển tín hiệu đến thiết bị MCU thông qua giao diện mạng và giải mã tín hiệu chuyển từ thiết bị MCU để hiển thị hình ảnh, phát âm tới người dùng cuối. Các VCS còn có cổng giao tiếp với máy tính (PC, Laptop) cho phép kết nối và trình chiếu các tài liệu từ máy tính vào phiên làm việc HNTH. VCS sử dụng màn hình TV, màn hình máy tính hoặc máy chiếu làm thiết bị hiển thị và có thể sử dụng bất kỳ hệ thống âm thanh nào có sẵn. Các VCS liên kết với mạng MEGA WAN qua giao diện IP (Ethernet). Thiết bị đầu cuối bao gồm: Camera, Micro và bộ Codec (Coder và Decoder).

1.1. Thiết bị camera

Camera dùng để thu nhận tín hiệu hình ảnh từ bên ngoài. Tín hiệu hình ảnh được số hóa thành các dòng bít và sau đó được truyền đến bộ Codec qua các giao diện số. Camera có hai loại:

 • - Camera chuyên dụng.
 • - Camera tích hợp sẵn cùng bộ Codec

Camera chuyên dụng là loại có độ phóng đại lớn, có khả năng tự động điều chỉnh nét, tự cân bằng theo ánh sáng trắng và có thể quay ngang, quay dọc. Thị trường (hay góc mở) của Camera lớn cho phép bao quát toàn bộ phòng họp. Camera cũng có thể đặt trước các vị trí thuận lợi trong việc quay nhanh đến các vị trí quan trọng trong một cuộc họp. Camera tích hợp sẵn cùng với bộ Codec thường thấy đối với các thiết bị đầu cuối dạng để bàn (Desktop). Camera này có độ phóng đại không lớn và góc quay nhỏ. Do đó thị trường của Camera bị hạn chế. Loại Camera này thường không có chế độ đặt trước các vị trí.

1.2. Thiết bị micro

Micro cũng là một thành phần quan trọng trong thiết bị đầu cuối bởi vì âm thanh là yếu tố được chú ý đầu tiên trong giao ban điện tử đa phương tiện. Micro có chức năng thu nhận tín hiệu âm thanh từ bên ngoài và truyền tín hiệu đó đến bộ Codec. Các Micro hiện nay hầu hết có khả năng thu âm thanh đa hướng và có sẵn các chức năng như loại bỏ nhiễu nền, khử tiếng vọng và tự động điều chỉnh cường độ âm thanh. Nhờ các chức năng đó mà chất lượng âm thanh trong hội nghị truyền hình đã được tăng lên đáng kể. Micro cũng có hai loại:

 • - Micro rời
 • - Micro tích hợp sẵn trong thiết bị đầu cuối

Micro rời thường có độ nhạy cao hơn và có khả năng thu ở các khoảng cách xa hơn. Loại Micro thứ hai thường được tích hợp vào các thiết bị đầu cuối dạng Desktop.

1.3. Bộ mã hóa, giải mã Codec

Codec (Coder và Decoder) là thiết bị mã hóa và giải mã tín hiệu Thiết bị phòng họp trực tuyến. Quá trình xử lý tín hiệu của bộ Codec để truyền đi diễn ra như sau:

 • - Bộ Codec nhận tín hiệu âm thanh từ các đầu vào như micro và tín hiệu hình ảnh từ các đầu vào như Camera qua các giao diện phù hợp.
 • - Tín hiệu sau đó sẽ được mã hóa theo các tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh (H.261, H.263, H.264,...) và các tiêu chuẩn mã hóa âm thanh.
 • - Tín hiệu sau khi mã hóa sẽ được đóng gói theo công nghệ IP và được ghép thành các luồng media để truyền đi qua các giao diện mạng thích hợp.

Quá trình xử lý tín hiệu nhận về của bộ Codec diễn ra theo quá trình ngược lại với quá trình trên.Ngoài chức năng mã hóa và giải mã tín hiệu, bộ Codec còn thực hiện các chức năng báo hiệu và điều khiển cuộc gọi. Các bộ Codec hiện nay sử dụng giao thức báo hiệu, điều khiển trong tiêu chuẩn H.323 (H.245, H.225.0, RAS) hoặc giao thức báo hiệu SIP. Các bộ Codec thường có các giao diện sử dụng thân thiện và thuận tiện giúp người sử dụng dễ dàng tương tác với các chức năng của thiết bị. Ngoài ra các bộ Codec còn được tích hợp các Webserver để phục vụ cho công tác cấu hình, theo dõi và bảo dưỡng. Thiết bị Codec bao gồm hai loại:

 • - Thiết bị phần cứng chuyên dụng.
 • - Software cài đặt trên máy tính.

Loại Codec là thiết bị phần cứng chuyên dụng thường bao gồm Camera và Micro đồng bộ. Loại thiết bị này có tính ổn định hơn loại Software.

2. Thiết bị hiển thị

Thiết bị hiển thị dùng để hiển thị hình ảnh hội nghị hoặc hiển thị các nội dung trình chiếu trong hội nghị. Thiết bị hiển thị có thể là Tivi, màn hình máy tính, máy chiếu,.. Tín hiệu hình ảnh từ bộ mã hóa và giải mã (bộ Codec) được truyền đến thiết bị hiển thị qua các giao diện phổ biến như Composite, Component, S-Video, VGA (Video Graphic Array), HDMI (High Definition Multimedia Interface),.. Thiết bị hiển thị thường có tỷ lệ 4:3 hoặc 16:9. Kích thước thiết bị hiển thị phụ thuộc vào kích thước của phòng họp.


Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống hội nghị truyền hình, Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình hãy liên hệ với công ty Long Gia, với kinh nghiệm và uy tín trong hơn 20 năm qua, chúng tôi sẽ mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và giải pháp tối ưu nhất !

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

đánh giá / Nhận xét
Đánh giá của bạn:  
*
*
*
*
 Captcha


Hội nghị truyền hình là gì ?

Hội nghị truyền hình là gì ?

Hội nghị truyền hình (HNTH) là một hệ thống thiết bị hỗ trợ cho việc truyền tải hình ảnh và âm thanh hai chiều giữa nhiều địa điểm từ xa với nhau....
Góc tư vấn - Máy chiếu EPSON có tốt không?

Góc tư vấn - Máy chiếu EPSON có tốt không?

Máy chiếu Epson là là thương hiệu uy tín lâu đời nhất tại Hoa Kỳ cũng như thế giới, chiếm ưu thế trong mọi phân khúc thị trường từ các dòng máy...
Top những lý do máy chiếu Epson 3LCD là thương hiệu máy chiếu số 1 thế giới

Top những lý do máy chiếu Epson 3LCD là thương hiệu máy chiếu số 1 thế giới

Epson cách mạng hóa thị trường máy chiếu với công nghệ 3LCD và trở thành thương hiệu máy chiếu số 1 thế giới trong 17 năm liên tiếp (theo nghiên...
Những lý do Epson là nhà sản xuất máy chiếu văn phòng số 1 thế giới

Những lý do Epson là nhà sản xuất máy chiếu văn phòng số 1 thế giới

Bạn đang tìm mua máy chiếu văn phòng, bạn băn khoăn không biết mua máy chiếu văn phòng của thương hiệu nào? máy chiếu văn phòng giá bao nhiêu? máy...
Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn