Tìm hiểu các loại bóng đèn máy chiếu

1 năm trước

Hiện nay có nhiều loại bóng đèn máy chiếu khác nhau trên thị trường. Mỗi loại bóng đèn sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin về các loại bóng đèn máy chiếu phổ biến để bạn hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu nhé!

Đèn Halogen 

Bóng đèn halogen là loại bóng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp máy chiếu kể từ năm 2015 trở về trước, vì hai lý do chính: đơn giản và hiệu quả. Về cơ bản, đèn halogen có thể kéo dài tuổi thọ đến 1000 giờ trong điều kiện bình thường và chúng có mức giá rẻ hơn nhiều so với các loại đèn khác. Tuy nhiên, loại đèn này đang ngày càng được các nhà sản xuất máy chiếu trên thế giới xếp vào hàng thứ yếu vì nhiều lý do liên quan đến cấu tạo và cách hoạt động của nó.

Vấn đề lớn nhất với bóng đèn halogen là chúng tạo ra quá nhiều nhiệt khi bật, dẫn đến lãng phí năng lượng. Một yếu tố nữa là đèn halogen dễ phản ứng với các chất. Do đó, khi thay bóng đèn bị hỏng chúng ta sẽ không được chạm vào bầu thủy tinh. Muối trong mồ hôi tay làm giảm tuổi thọ của đèn. Nếu vô tình chạm phải làm sạch nó bằng chất tẩy rửa có cồn, như vậy sẽ rất tốn thời gian và công sức.

Đèn Xenon (Đèn HID)

Đèn Xenon còn được gọi là đèn cường độ cao (HID). Nó được đánh giá là tiết kiệm năng lượng hơn đèn halogen. Bóng đèn Xenon lần đầu tiên xuất hiện trên toàn thế giới là ở xe BMW 7 Series vào năm 1991 và từ đó trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu trên xe hơi.

Đèn xenon có cấu tạo tương tự như đèn tuýp trong gia đình. Đèn gồm hai điện cực được bố trí trong một ống thủy tinh thạch anh và đặt cách nhau một khoảng nhỏ trong môi trường khí gồm xenon và các muối kim loại. Khi một hiệu điện thế cao được đặt vào giữa hai điện cực, một tia hồ quang được tạo ra trong bầu khí, tạo ra ánh sáng mạnh, hơi xanh.

Đèn xenon có nhiều ưu điểm hơn so với đèn halogen. Nó tiết kiệm năng lượng hơn với cùng một mức độ chiếu sáng. Nó sáng hơn đèn halogen với thông số 3000 lumen và 90 mcd/m2, trong khi đèn halogen chỉ có 1400 lumen và 30 mcd/m2. Xenon cũng bền hơn nhiều so với bóng đèn halogen. Trong điều kiện bình thường, đèn xenon có thể sáng tới 2.000 giờ, trong khi đèn halogen chỉ kéo dài 1.000 giờ.

Đèn LED

Các nhà sản xuất đã tìm ra cách kết hợp những ưu điểm của bóng đèn halogen và xenon và gói gọn chúng trong một loại đó là đèn LED. Về lý thuyết, loại đèn này là giải pháp cho quá trình sản xuất máy chiếu hàng loạt do tính tiện lợi của chúng. Nhưng vẫn có những khuyết điểm của riêng chúng.

Cách thức hoạt động của đèn LED khá khó giải thích, nhưng có thể tóm tắt như sau: Chúng hoạt động dựa trên sự đối lập của các electron và "lỗ trống" khi chúng đi qua một chất bán dẫn. Khi một số electron bị rò rỉ, các lỗ trống sẽ thu hút và khi chúng đến với nhau sẽ có xu hướng kết hợp thành các nguyên tử trung hòa.

Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (hoặc bức xạ điện từ có bước sóng gần). Bằng cách lặp lại quá trình này hàng nghìn lần mỗi giây, ánh sáng khả kiến ​​được tạo ra. Mặc dù chúng không tạo ra nhiệt khi thắp sáng, nhưng đèn LED tạo ra nhiệt ở đế đèn giống như đèn halogen. Kết quả là, các kết nối xung quanh có thể nguy hiểm. Vì bóng đèn Led cho máy chiếu cũng cần có hệ thống tản nhiệt riêng.

Đèn Laser

Nhiều thương hiệu nổi tiếng đã cho ra đời dòng sản phẩm máy chiếu laser, đưa máy chiếu lên một bước tiến công nghệ mới. Và sự ra đời của công nghệ máy chiếu laser cũng cần có loại đèn laser tương ứng để đảm bảo cả năng suất hoạt động và hiệu quả công việc cao.

Ánh sáng do thấu kính đèn Laser tạo ra là ánh sáng trắng cực kỳ sáng, có thể chiếu rất xa. Chùm tia laser sáng hơn tới 1.000 lần so với đèn LED, nhưng chỉ sử dụng 1/2 đến 2/3 năng lượng. Nhờ có phosphor, nhiệt độ sáng của đèn chỉ ở mức khoảng (5500-6.000K) khá gần với ánh sáng tự nhiên (6.500K). Có thể nói đây là loại đèn tuyệt vời nhất hiện nay, tuy nhiên nó lại có giá thành khá cao, vì vậy hãy cân nhắc ngân sách khi lựa chọn máy chiếu loại này.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại bóng đèn máy chiếu trên thị trường hiện nay. Tại Logico hiện đang cung cấp rất nhiều dòng máy chiếu khác nhau, nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)