HDMI là gì? Tất tần tật thông tin về HDMI

TraMy

2 năm trước

HDMI là gì? Đây có lẽ là từ khóa bạn thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ HDMI là gì? Bài viết sau đây sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn nhé!

HDMI là gì?

HDMI là gì, đó viết tắt của High Definition Multimedia Interface, được hiểu đơn giản là giao diện đa phương tiện độ nét cao. Đúng như tên gọi, chuẩn kết nối này giúp truyền tải hình ảnh, âm thanh qua dây cáp đến các thiết bị như màn hình chiếu lớn, tivi nhưng vẫn duy trì độ phân giải cao. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ truyền âm thanh ra loa,... Cổng HDMI có 3 phiên bản phổ biến nhất là HDMI 1.4, HDMI 2.0 và HDMI 2.1.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp HDMI 

Đầu cáp HDMI gồm 19 chân, mỗi chân thực hiện một nhiệm vụ khác nhau, khi truyền tải dữ liệu cần tuân theo những quy tắc nhất định, cáp HDMI thường hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn phòng thu, giúp người dùng hoàn toàn yên tâm. Hãy an tâm nếu bạn sử dụng nó để chuyển sang thiết bị khác.

Chức năng của HDMI

HDMI truyền các dữ liệu âm thanh

Cáp HDMI có khả năng truyền tải thông tin âm thanh khá tốt, không chỉ âm thanh thông thường mà cả hệ thống âm thanh vòm âm thanh vòm. Do đó, hầu hết các TV và màn hình hiện đại đều có loa tích hợp. Người dùng không cần kết nối thêm cáp để truyền tải dữ liệu âm thanh khi sử dụng cáp HDMI.

HDMI truyền dữ liệu điều khiển

Khi bạn bật Xbox, màn hình hoặc TV hoặc thay đổi âm lượng trên đầu đĩa DVD và BluRay, màn hình sẽ nhận và phản hồi các tín hiệu là dữ liệu điều khiển.

Có mấy loại HDMI?

Theo tốc độ kết nối

Có 5 loại:

+ Cáp HDMI tiêu chuẩn: Chỉ hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080i / 60Hz 

+ Cáp HDMI tốc độ cao: Hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, chức năng Màu sâu, định dạng 3D (Tiêu chuẩn 1.4). 

+ Cáp HDMI tiêu chuẩn với Ethernet: Giống như HDMI tiêu chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet. 

+ Cáp HDMI tốc độ cao với Ethernet - Giống như Cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.

+ Cáp HDMI trên ô tô: Hỗ trợ kết nối bộ phát HDMI với các thiết bị HDMI trên ô tô.

Theo sự tương thích với các thiết bị

Có 4 loại:

+ Cáp HDMI tiêu chuẩn 

+ Cáp Mini HDMI: cho card đồ họa, máy ảnh,... 

+ Cáp Micro HDMI: cho các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng,... 

+ Cáp MHL-HDMI: một chuẩn kết nối đặc biệt, cho phép bạn để chiếu hình ảnh từ thiết bị di động hỗ trợ MHL (điện thoại, máy tính bảng) lên màn hình lớn, phổ biến nhất là TV.

Ưu và nhược điểm của HDMI

Ưu điểm

+ HDMI giúp bạn truyền tải hình ảnh và video với độ phân giải Full HD 60 khung hình/giây, đây là tiêu chuẩn truyền tải tối đa có thể đạt được 

+ Chỉ với một sợi cáp kết nối, bạn có thể truyền tải cả hình ảnh và âm thanh với chất lượng cao.

+ Chất lượng âm thanh tương thích với thiết bị thu âm thanh tiêu chuẩn phòng thu, vì vậy bạn có thể chơi game và xem phim với âm thanh cực kỳ sống động một cách trọn vẹn nhất.

+ Kích thước của cổng HDMI nhỏ hơn gần 2 lần so với cổng VGA, giúp giảm kích thước của máy tính xách tay. 

+ Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và một sợi cáp HDMI (Micro HDMI) phù hợp là bạn đã có thể tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái cùng cả gia đình.

Nhược điểm

+ Giá thành của cáp kết nối HDMI còn cao so với cáp kết nối VGA 

+ Cáp HDMI không có đầu kết nối, dễ bị lỏng dần đầu kết nối sau một thời gian sử dụng khiến cho việc truyền tải dữ liệu không ổn định. 

+ Cổng HDMI vẫn chưa phổ biến ở một số nơi, như trường học và văn phòng, so với cổng VGA. Nếu muốn kết nối laptop để trình chiếu, bạn cần có cáp chuyển đổi HDMI sang VGA.

Hy vọng bài viết của Logico đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ HDMI là gì? Đây có thể được xem là một giao diện đáng để sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)