Máy chiếu là gì? Cách phân loại & lựa chọn các loại máy chiếu hiện nay

TraMy

2 năm trước

Máy chiếu là gì? Cách phân loại & lựa chọn các loại máy chiếu hiện nay như thế nào? Tất cả thắc mắc ấy sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây, hãy cùng Logico theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu hay còn gọi là “projector” trong tiếng Anh là một thiết bị quang học chiếu một hình ảnh (hay hình ảnh chuyển động) lên một bề mặt, thường là màn chiếu công suất lớn. Nó nhận dữ liệu và thông tin từ nguồn và làm việc với một bên trung gian. Bộ xử lý (hay còn gọi là công nghệ trình chiếu) để tạo ra màn chắn sáng có chất lượng gần như tương đương với phiên bản trước. Hầu hết các máy chiếu tạo ra hình ảnh bằng cách truyền ánh sáng qua một thấu kính nhỏ rõ ràng, nhưng một số máy chiếu hiện đại hơn có thể chiếu hình ảnh trực tiếp bằng cách sử dụng tia laser.

Phân loại máy chiếu trên thị trường

Có thể phân loại máy chiếu theo nhiều cách:

Phân loại theo công nghệ trình chiếu

Công nghệ LCD: Máy chiếu LCD tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và lam. Đầu tiên, một nguồn sáng tạo ra ánh sáng trắng, sau đó được truyền tới các gương lưỡng sắc. Các vật phản xạ ánh sáng thêm màu sắc, và sau đó chùm ánh sáng được gửi đến màn hình LCD.

Công nghệ DLP: Công nghệ DLP sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chip DMD được nhúng trong hàng nghìn lỗi vi gương. Các mẫu ánh sáng phản xạ sau đó đi qua thấu kính và lên màn hình.

Công nghệ LCoS: Máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS đại diện cho giải pháp kết hợp giữa công nghệ LCD và DLP, trên đế của gương phản chiếu có một lớp thạch anh lỏng, tùy theo trạng thái đóng hay mở của thạch anh mà tia sáng được chuyển hướng khỏi nguồn tạo ra điểm sáng hoặc điểm tối.

Công nghệ LED: Máy chiếu LED hiển thị hình ảnh không được xác định theo công nghệ được sử dụng, mà theo loại ánh sáng được sử dụng. Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn bóng đèn truyền thống, mang lại trải nghiệm người dùng lâu dài với khả năng cân bằng màu sắc vượt trội.

Phân loại theo khả năng di động

Máy chiếu gia đình: Rất dễ dàng di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.

Máy chiếu chơi game: Rất dễ dàng di chuyển tuỳ thuộc kết cấu mạng LAN.

Mô hình lớn hơn dễ dàng mang theo cho cả cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng.

Phân loại máy chiếu dựa trên tiêu chí độ phân giải

Tốt nhất, độ phân giải gốc của máy chiếu (số pixel trên màn hình máy chiếu) phải phù hợp với độ phân giải của tệp nội dung cần được hiển thị. Đối với video và trò chơi, bạn nên có tỷ lệ màn hình rộng là 16: 9 hoặc 16:10.

Cả 1080p (1920 x 1080 pixel) và 720p (1280 x 720) đều có tỷ lệ khung hình 16: 9, trong khi máy chiếu WXGA (1280 x 800) có tỷ lệ khung hình 16: 9. Máy chiếu dùng để xem phim sẽ tốt hơn ở 1080p, nhưng nhiều người tiêu dùng khá hài lòng với các mẫu 720p giá rẻ. Nếu bạn là người dùng khắt khe hơn, hãy xem xét máy chiếu 4K (hay còn gọi là Ultra High Definition) với độ phân giải 3840 x 2.160, gấp đôi điểm ảnh dọc và ngang như 1080p.

Phân loại theo thông số cường độ sáng

Cường độ sáng của máy chiếu được đo bằng chỉ số Ansi Lumen. Chỉ số này càng cao thì có nghĩa cường độ sáng càng lớn và hình ảnh càng rõ hơn nhưng không phải cứ cao là tốt.

Cường độ sáng thường được chia thành các mức: từ 2.000 – 3.000 Lumens, từ 3.000 – 4.000 Lumens, từ 4.000 – 5.000 Lumens, trên 5.000 Lumens

Phân loại theo thông số tỷ lệ tương phản

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu được đo bởi cấu trúc: số màu đen trắng/1 step. Càng nhiều step thì hình ảnh càng có độ sâu.

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu bao gồm: 500:1, 1000:1, 1500: 1, 2500: 1, 3500:1, 5000: 1, 20000:1

Cách lựa chọn máy chiếu

Ngoài hiểu máy chiếu là gì bạn cần nắm rõ các thông số kỹ thuật trong quá trình sử dụng máy chiếu. Các thông số này bao gồm:

Cường độ sáng

Bạn nên biết rằng độ sáng của hình ảnh được đo bằng Ansi lumens. Chỉ số này xác định độ sáng của hình ảnh được chiếu. Thông thường, chúng càng cao thì máy chiếu càng sáng. Chọn một máy chiếu tốt trong quá trình mua phải căn cứ vào kích thước của phòng chiếu, tùy theo số lượng người và phòng: phòng họp, phòng học,… Từ đây xác định được độ sáng. Độ sáng của hầu hết các loại máy chiếu luôn dao động trong khoảng 2200 - 7000 ansi lumens. Vì lý do này, bạn nên chọn các mẫu máy chiếu model đơn giản.

Độ phân giải

Độ phân giải ở đây có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ điểm ảnh Pixel hiển thị trên màn hình máy chiếu. Chất lượng hình ảnh khi chiếu lên màn chiếu được đảm bảo nhờ cách đưa ra tỉ lệ chuẩn về độ phân giải. Một vài độ phân giải phổ biến hiện nay trên các máy chiếu gồm: VGA, XGA (1024X768), SXGA (1280X1024), SVGA  (800X600), UXGA 9 (1600X1200), HD, FULL HD,…

Độ tương phản

Độ tương phản thể hiện tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh do máy chiếu tạo ra. Và bước trạng thái hay Step (3000: 1 hoặc 1000: 1) là khoảng cách giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh. Sự thật. Máy chiếu có tỷ lệ tương phản thấp nhất là 400: 1 và tối đa máy chiếu có độ tương phản lên tới 50000.

Khả năng kết nối

Ngoài 3 yếu tố cơ bản trên, bạn cần chú ý đến khả năng kết nối. Đây là tiêu chí kỹ thuật quan trọng quyết định sự trôi chảy, mượt mà khi trình chiếu. Bạn nên chọn những dòng đèn có thiết kế các cổng kết nối: AV, VGA, HDMI,.... Chất lượng hơn sẽ là dòng kết nối cổng USB, WiFi, LAN... cho các dòng máy khác.

Tuổi thọ bóng đèn

Mỗi dòng máy chiếu sẽ có dòng bóng đèn không giống nhau. Chúng chỉ có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Giá đèn máy chiếu thường rất cao nên bạn phải tìm kiếm một chiếc đèn chiếu phù hợp và vừa túi tiền của mình.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu được máy chiếu là gì cũng như cách phân loại máy chiếu. Mọi nhu cầu mua sắm máy chiếu hãy liên hệ với Logico ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và sở hữu sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)