Hướng dẫn cách chọn loại mực in phù hợp và cách đổ mực đúng

NguyenPhong

1 năm trước

Việc lựa chọn loại mực phù hợp cho máy in của bạn là vô cùng quan trọng đối với tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn loại mực in phù hợp và cách đổ mực máy in đúng cách. Cùng Logico tìm hiểu nhé!

Danh sách sản phẩm mực in Epson được quan tâm tại LOGICO

Xem thêm

Tại sao cần chọn loại mực in phù hợp với máy?

Nhiều người có thói quen mua và sử dụng mực in giá rẻ cho máy mà không quan tâm đến nó có phù hợp và tốt cho máy in hay không. Đừng xem nhẹ vấn đề này, chúng ta cần chọn loại mực phù hợp với máy vì một số lý do sau:

Tránh các lỗi khi in

Nếu bạn sử dụng loại mực không tương thích với kiểu máy in, bạn thường gặp nhiều lỗi khi in, chẳng hạn như: 

 • Trang in bị đen, bị mờ do bộ phận trống mực bị mòn hoặc mực thừa nhiều

 • Tình trạng thừa mực, tắc mực xảy ra thường xuyên. 

 • Chữ không rõ, mất nét, có chỗ đậm, chỗ nhạt,... 

 • Đầu phun máy in dễ bị hỏng 

 • Mỗi loại máy in sẽ phù hợp với loại mực tương thích vì nó có thành phần hạt mực phù hợp đầu phun của máy in. 

Do đó, nếu chọn sai mực hoặc mực kém chất lượng, đầu phun máy in rất dễ bị hỏng do các hạt mực có tỷ lệ không đồng đều khiến các lỗ phun mực thường xuyên bị tắc, lâu ngày dẫn đến hư hỏng các bộ phận. Trong nhiều trường hợp thậm chí còn ảnh hưởng đến phần cứng bên trong máy.

Sửa chữa tốn kém 

Máy không được sử dụng đúng loại mực in chính hãng, dễ hư hỏng các linh kiện, bộ phận bên trong máy. Điều đó có nghĩa là bạn phải trả tiền cho việc sửa chữa. Chẳng hạn, sử dụng mực không chính hãng sẽ khiến phần trống dễ bị hao mòn, chi phí sửa chữa, thay gạt mực khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Không có bảo hành của nhà sản xuất 

Vì một số lý do, người dùng đang sử dụng mực rẻ tiền hoặc mực không phù hợp với máy in được nhà sản xuất khuyến nghị. Do đó, nếu máy in có vấn đề, nhà sản xuất không chịu trách nhiệm dù vẫn trong thời gian bảo hành.

Cách cách chọn loại mực in phù hợp

Để xác định đúng loại mực, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của thiết bị hoặc hỏi kỹ xem máy in của bạn thuộc model nào để xác định đúng loại mực. Máy in không sử dụng mực in phù hợp thì các linh kiện, bộ phận bên trong máy dễ hư hỏng phát sinh thêm chi phí sửa chữa. Vì vậy nên sử dụng loại mực khuyến cáo của nhà sản xuất để sản phẩm có chất lượng mực tốt và không ảnh hưởng đến độ bền của máy. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tả thông tin loại mực trên website chính thức của nhà sản xuất máy in. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn mực in hơn.

Lưu ý: 

 • Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy loại mực mà máy in của bạn chấp nhận, hãy gọi hoặc gửi email đến số dịch vụ khách hàng của nhà sản xuất. 

 • Nếu bạn sử dụng máy in laser, sẽ cần mực bột, không cần nước. 

 • Hộp mực hoặc bộ nạp mực của của bên thứ ba có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng nếu chúng không phù hợp với máy in của bạn, tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy in và nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.

Các bước nạp mực in chuẩn xác

Các dụng cụ để nạp mực cho máy in như:

 • Kìm nhọn: Tháo lắp các linh kiện 

 • Tô vít 2 hai đầu 4 cạnh và hai cạnh (hoặc 1 đầu 4 cạnh): Để tháo lắp ốc vít

 • Chổi lông: Vệ sinh máy

 • Móc hoặc dùi: Để lấy các loại chốt 2 đầu hộp mực.

 • Một cái phễu: Để đổ mực in.

 • 1 lọ mực in phù hợp.

Cách làm:

- Bước 1: Tháo ốp phần đầu trống

2 bên hộp mực bạn sẽ thấy một đinh nhỏ bằng thép không gỉ màu trắng (ở đầu đối diện cũng có một đinh màu trắng tương tự) > Dùng tuốc nơ vít 2 cạnh sẽ dễ dàng tháo được 2 cái chốt đó. 

- Bước 2: Tháo drum trống

Dùng tuốc nơ vít 4 điểm vặn 2 con vít ở phía trên cùng của mặt bánh răng của trống > Tháo đầu trống. Nếu hộp mực còn mới và chưa từng được lắp đặt, sẽ có nhãn dán trên vít. Do đó, phải cẩn thận khi tháo 2 vít. Sau đó, tháo phần trống ra một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm hư hỏng hay ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

- Bước 3: Đổ mực thừa ra ngoài, gạt và trục cao su 

Tiến hành như sau để đổ mực thừa: Tháo trống mực > Tháo trục cao áp (trục cao su, trục nạp) > Vặn 2 vít của đầu phun lớn > Đổ mực thải ra khỏi hộp chứa mực thải (nằm bên dưới). Sau khi đổ hết mực thừa, dùng giấy khô hoặc vải khô để lau sạch gạt mực và trục cao su. 

- Bước 4: Nạp mực mới 

Sau khi loại bỏ mực thừa ta tiến hành vệ sinh linh kiện máy và kiểm tra các chi tiết máy. Sau đó tháo nắp nạp mực và đổ mực vào. Bạn có thể dùng phễu để mực không trào ra ngoài. 

Lưu ý: Trước khi đổ mực vào hộp mực nên lắc đều lọ mực để tránh mực bị lắng cặn hoặc tắc nghẽn. 

- Bước 5: Ghép 2 hộp mực 

Cài chốt 2 bên lại > Lắp lò xo kéo 2 mảnh vào với nhau và vệ sinh bên ngoài hộp mực.

- Bước 6: Lắp lại hộp mực vào máy và in thử 

Cuối cùng, lắp lại hộp mực vào máy và in thử xem có gì bất thường không. 

Nếu bảng trắng in ra không nhòe, không dính chữ, không có nhiều chấm đen thì quá trình đổ mực đã hoàn tất và hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng bình thường mà không gặp vấn đề gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn loại mực in phù hợp và cách đổ mực. Hãy thực hiện tuần tự theo các bước để có thể in tốt nhất nhé!

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về các sản phẩm máy in Epson, hay mực in Epson đang được phân phối chính hãng tại Logico .... hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi và đáp (0 Bình luận)