Tìm hiểu công nghệ màn hình 3LCD trong máy chiếu

6 năm trước

Nếu máy chiếu công nghệ DLP được người dùng ưa thích trong điện ảnh giải trí thì công nghệ 3 LCD trên máy chiếu là chuẩn cho hội nghị, văn phòng, giảng dạy… Công nghệ LCD là công nghệ được phát triển bởi hãng Epson trong những năm 1980 viết tắt là liquid crystal display (màn hiển thị tinh thể lỏng giống với công nghệ LCD trên tivi), tất nhiên công nghệ này được tích hợp hầu hết ở máy chiếu Sony và máy chiếu Epson.

Công nghệ chế tạo màn hình máy chiếu 3 LCD là gì?

Công nghệ 3LCD tích hợp 3 chip xử lý màu trên một projector, sử dụng 3 tấm nền LCD ở phần trung tâm của hệ thống bởi vậy nó mới có tên là 3 LCD, mỗi tấm LCD có hàng trăm ngàn điểm nhỏ li ti, càng nhiều điểm ảnh thì độ phân giải càng cao. Mỗi tấm LCD có bộ lọc màu xanh, lục, đỏ. Sau đó nguồn sáng được “ tái hợp” thông qua một lăng kính lưỡng sắc. lúc bây giờ nguồn sáng đã chứa đủ màu sắc, đi qua một thấu kính và chiếu lên màn hình.

Tìm hiểu công nghệ màn hình 3LCD trong máy chiếu

Công nghệ 3 LCD của máy chiếu

Công nghệ này cũng được tích hợp ở nhiều mẫu Tivi gần đây, máy chiếu tích hợp công nghệ 3LCD cho hình ảnh sống động thật như trong cuộc sống, màu sắc được hiển thị liên tục mà không bị hiện tượng vỡ màu, đồng thời cũng năng lượng tiêu thụ cũng ít hơn. Tuy không so bì được với công nghệ cao cấp DLP nhưng giá thành công nghệ 3LCD cũng rất chất lượng mà giá thành lại rẻ hơn nhiều.


Máy chiếu công nghệ 3 LCD có ưu nhược điểm gì?

1. Máy chiếu tích hợp 3LCD cho hình ảnh đáng kinh ngạc

Mọi máy chiếu tích hợp công nghệ này đều sử dụng 3 con chip được thiết kế quang học liền khối xử lý 3 kênh màu đồng thời tạo nên hình ảnh sống động và sáng đẹp đến bất ngờ ở từng góc cạnh, màu sắc liên tục không bị gãy màu (hiện tượng cầu vồng) giống như công nghệ chiếu DLP, vì công nghệ này chỉ sử dụng 1 con chip xử lý màu quay ở tốc độ nhanh và hiển thị màu lần lượt.

Tìm hiểu công nghệ màn hình 3LCD trong máy chiếu

Máy chiếu tích hợp 3LCD cho hình ảnh đáng kinh ngạc

2. Ánh sáng màu đầu ra có cường độ lớn hơn máy chiếu bình thường

Ngày nay với tốc độ công nghệ hình ảnh độ nét cao (HD – High Definition), người dùng đòi hỏi máy chiếu của họ phải tạo ra hình ảnh video màu sắc sống động rực rỡ, hình ảnh chiếu phải sáng đẹp.

Cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) là một đơn vị biểu thị khả năng chiếu ảnh màu của máy chiếu. Cách đo độ sáng màu đầu ra tương tự như cách đo độ sáng trắng (White Light Output). Colour Light Output cung cấp một cách hiểu đơn giản và chính xác để đánh giá khả năng phóng ảnh màu của một máy chiếu.

Tìm hiểu công nghệ màn hình 3LCD trong máy chiếu

Ánh sáng màu đầu ra có cường độ lớn hơn máy chiếu bình thường

Cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) là chỉ số đáp ứng tốt cho vấn đề này, một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn mua máy chiếu.

3. Tầm quan trọng của cường độ ánh sáng màu đầu ra trong máy chiếu

Theo kết quả nghiên cứu thị trường của các công ty hàng đầu về máy chiếu trên Thế Giới, chất lượng hiển thị hình ảnh là yếu tốt rất quan trọng khi chọn mua một chiếc máy chiếu của đại đa số khách hàng. Điều đó nói lên tầm quan trọng của cường độ ánh sáng màu đầu ra, đây cũng là chỉ số mang lại cho người sử dụng cách đánh giá nhanh chóng và chính xác về chất lượng trình chiếu ảnh màu của máy chiếu mà họ quyết định mua.

Tìm hiểu công nghệ màn hình 3LCD trong máy chiếu

Cường độ ánh sáng màu đầu ra rất quan trọng

4. Sử dụng cường độ ánh sáng màu đầu ra như thế nào?

Bạn nên sử dụng cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) cùng với cường độ ánh sáng trắng đầu ra (White Light Output) để mang lại sự tương thích hoàn toàn về chất lượng hình ảnh máy chiếu.

  • Chọn chế độ trình chiếu màu sắc cường độ cao (Hight Colour Light Output)
  • Cường độ ánh sáng màu đầu ra phải bằng với Cường độ ánh sáng trắng đầu ra (Colour Light Output = White Light Output)

5. Công nghệ 3LCD hiệu quả trong tiêu thụ điện

Công nghệ này tiêu thụ điện rất thông minh. So với công nghệ DLP 1-chip, 3LCD tiêu thụ ít hơn 25% lượng điện mỗi lumen độ sáng. Máy chiếu DLP 1-chip sử dụng một bánh xe màu, có thiết kế chưa hiệu quả, gây mất ánh sáng. 3LCD không dựa trên một bánh xe màu nên tiêu thụ điện hiệu quả hơn.

Tìm hiểu công nghệ màn hình 3LCD trong máy chiếu

Công nghệ 3LCD hiệu quả trong tiêu thụ điện

Nhược điểm của công nghệ 3LCD

Tất nhiên rồi, để cho ra một sản phẩm công nghệ nào chất lượng đều không tránh khỏi những khuyết điểm bù đắp để hy sinh cho phần “ưu điểm”. Trong quá trình sử dụng máy chiếu công nghệ 3LCD có thể xuất hiện một số khuyết điểm sau:

  • Đôi khi xảy ra hiệu ứng caro (hình ảnh bị vỡ hạt)
  • Có nhiều thành phần bên trong nên cấu tạo lớn hơn
  • Các điểm ảnh có thể tắt (hiện tượng điểm chết)
  • Các tấm kinh LCD đắt tiền, nếu bị hư hỏng thì phải tốn chi phí cao.

Ngày nay công nghệ 3 LCD được chú trọng và phát triển ở một số hãng lớn khác như máy chiếu Sony, Epson...

Trên đây là một số thông tin về công nghệ trình chiếu 3LCD. Mọi thắc về công nghệ này cũng như tất cả các vấn đề về máy chiếu, các bạn có thể liên hệ với Logico để được tư vấn cụ thể qua số Hotline: 0909 636 798

Hỏi và đáp (0 Bình luận)