CPU-Z là gì? Hướng dẫn cách tải cài đặt và sử dụng

NguyenPhong

1 năm trước

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về phần cứng, vi xử lý hoặc bộ nhớ, hãy tải xuống phần mềm CPU-Z và sử dụng nó. Vậy CPU-Z là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

CPU-Z là gì?

CPU Z là một tiện ích miễn phí dành cho Windows được phát triển bởi CPUID. Phần mềm này có thể cung cấp các thông tin về máy tính, laptop của bạn, bao gồm các thông số của CPU, bộ nhớ đệm (cache), bo mạch chủ (mainboard), card đồ họa, RAM...

Ngoài khả năng đo điểm chuẩn, CPU-Z còn giúp người dùng để hiểu hiệu suất của thiết bị của họ. Điều này cho phép người dùng tải các báo cáo lên CPU-Z và so sánh hiệu suất máy tính của họ với hiệu suất của các máy tính khác.

Cách tải CPU-Z về máy tính nhanh chóng

  • Bước 1: Truy cập website CPUID để tải CPU-Z về máy tính 

  • Bước 2: Cuộn xuống và bạn sẽ thấy 2 cột phiên bản Classic và Custom. Bạn có thể chọn phiên bản mình muốn.

  • Bước 3: Bấm vào nút download để tải về máy.

  • Bước 4: Mở file vừa tải về > bấm Run > 

Chọn I accept the agreement để chấp nhận các điều khoản > nhấn Next để tiếp tục

  • Chọn nơi lưu phần mềm > nhấn Next.

  • Bước 5: Nhấn Install để tiến hành cài đặt 

  • Tiếp theo nhấn Finish để hoàn tất quá trình.

Hướng dẫn sử dụng CPU-Z dễ dàng

Giao diện trong CPU-Z rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Mở phần mềm này lên và nó sẽ tự động quét toàn bộ phần cứng của bạn và trả về dữ liệu trên màn hình máy tính.

Tab CPU

Tab đầu tiên hiển thị thông tin CPU máy tính để bàn cần thiết cho người dùng. Bạn có thể tìm hiểu tên bộ xử lý (name), thế hệ cpu (codename), chân socket. Nếu bạn muốn nâng cấp dàn máy của mình thì đây là những yếu tố bạn cần quan tâm, tên đầy đủ của cpu (spec), xung nhịp (core speed ), tốc độ bus trong CPU, thông số bộ nhớ đệm (cache) L1, L2, L3 trong đó cache L2, L3 càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh, số nhân và số lượng Thread (lõi, luồng).

Tab Mainboard

Tab thứ hai là bo mạch chủ máy tính xách tay của bạn, chứa thông tin chi tiết về bo mạch chủ của bạn. Bạn cần chú ý đến nhà sản xuất (hãng sản xuất) và kiểu bo mạch chủ vì điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm trình điều khiển dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần biết về BIOS bao gồm nhà sản xuất, phiên bản và ngày sản xuất để cập nhật sau này.

Tab Memory

Trên tab này, bạn biết các thông số sau, ví dụ loại RAM được sử dụng ví dụ DDR3, DDR4…, tổng dung lượng RAM trong máy (kích thước), số khe cắm RAM (số kênh khả dụng) có thể là Single (1 khe cắm), Dual (2 khe cắm) hoặc Triple (3 khe cắm), tốc độ thực tế của bus RAM (DRAM frequency)… Nếu máy còn khe cắm RAM trống và muốn nâng cấp RAM thì bạn phải lựa chọn cho phù hợp. Hãy chú ý đến thông số loại RAM và tốc độ RAM.

Tab SPD

Thông tin chi tiết về từng khe cắm RAM, nhà sản xuất và băng thông tối đa có thể được tìm thấy trên tab SPD. Khe số 1 có nghĩa là số lượng khe cắm RAM. Ví dụ: nếu bạn có 2 khe cắm RAM, sẽ có khe cắm số 1 và khe cắm số 2. Mỗi khi một khu vực được chọn, thông tin bên dưới sẽ thay đổi theo khu vực đó. Nhờ tham số băng thông tối đa, bạn có thể tính toán bus RAM bằng cách nhân phần xung nhịp trong ngoặc đơn với 2. 

Tab Graphics

Tab này cung cấp cho bạn thông tin về card đồ họa mà máy tính của bạn đang sử dụng. Nếu bạn có nhiều card đồ họa, bạn có thể chọn có hiển thị các card đồ họa đó trong phần Lựa chọn thiết bị hiển thị hay không. Tuy nhiên, nếu chỉ có một thẻ, phần này sẽ có màu xám. Tại đây bạn có thể thấy tên của GPU, nhà sản xuất, kích thước của card đồ họa (Size) và kiểu kết xuất của card đồ họa (Type). Thông số này càng cao thì sẽ cho kết quả xử lý các tác vụ đồ họa càng tốt.

Tab Bench

Đây được coi là một trong những tab được sử dụng nhiều nhất vì bạn có thể xem điểm chuẩn CPU của mình bằng cách nhấp vào CPU Bench. Để so sánh CPU của bạn với CPU khác, hãy chọn hộp Tham khảo bên dưới và chọn CPU bạn muốn. Sau đó đánh dấu vào ô bên cạnh Black Reference để chuyển đổi kết quả thành % để dễ so sánh.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ CPU-Z là gì cũng như cách tải cài đặt và sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Để lại câu hỏi để được giải đáp tốt nhất nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)