RAW là gì? Ảnh RAW là ảnh gì?

TraMy

1 năm trước

RAW là một định dạng quen thuộc đối với những người chụp ảnh, nhất là nhiếp ảnh gia. Vậy bạn có biết RAW là gì? Ảnh RAW là ảnh gì không? Nếu bạn chưa biết RAW là gì thì Logico sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời bạn tìm hiểu ngay nhé!

RAW là gì?

RAW có nghĩa là “thô” hoặc “chưa qua xử lý”. RAW là định dạng tệp giúp lưu lại tất cả những dữ liệu hình ảnh mà cảm biến của máy ảnh ghi lại được khi bạn chụp ảnh.

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW là những bức ảnh thô chưa được chỉnh sửa, tức là những thông tin về màu sắc, ánh sáng, cân bằng trắng, độ tương phản, độ nét,... sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm rồi lưu lại thành một file. Đây gọi là file RAW.

Phần đuôi mở rộng của file RAW, không phải các file ảnh của các hãng đều có cùng một đuôi mà tùy vào mỗi hãng.

Ví dụ: Máy ảnh hãng Canon có đuôi của file RAW là “.CRW” hoặc “.CR2”. Máy ảnh hãng Nikon là “.NEF”, còn của hãng Sony là “.ARW”,...

Ưu và nhược điểm của RAW

Để hiểu chi tiết hơn về RAW là gì? Ảnh RAW là ảnh gì thì mời bạn tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của RAW ngay dưới đây.

Ưu điểm

RAW có những ưu điểm như sau:

  • Giúp tệp đạt được chất lượng: Khi bạn chụp ảnh ở định dạng RAW thì máy ảnh sẽ ghi lại tất cả những dữ liệu từ cảm biến giúp tệp đạt chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tự xử lý những bức ảnh ở dạng .RAW và tạo ra những hình ảnh chất lượng hơn.

  • Độ sáng và độ tương phản: Khi chụp ảnh dưới dạng JPEG, máy ảnh sẽ ghi lại khoảng 256 màu nhưng khi chụp cùng một cảnh dưới dạng RAW thì số lượng màu tăng lên từ 4096 đến 16384. Điều này cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết các vùng sáng, bóng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng ảnh.
  • Dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh bị phơi sáng: Nếu bạn chụp ảnh quá nhanh trong điều kiện ánh sáng cao sẽ khiến bức ảnh dễ bị phơi sáng. Cho nên khi dùng tệp dạng RAW bạn sẽ khôi phục nhiều vùng sáng bị thiếu và dễ đổ bóng hơn. Bên cạnh đó, việc chỉnh sửa ảnh cũng trở nên dễ dàng hơn mà không hề làm giảm chất lượng ảnh.
  • Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng: Khi chụp ảnh dạng JPEG, cân bằng trắng sẽ được áp dụng cho ảnh. Với dạng RAW, cân bằng trắng sẽ được lưu lại, nhưng vì có nhiều dữ liệu hơn nên rất dễ điều chỉnh. Để có một bức ảnh đẹp cần phải có mức độ cân bằng trắng và màu sắc phù hợp. Vì thế, chụp RAW cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh dễ dàng hơn, nhanh hơn với kết quả tốt hơn.
  • Chỉnh sửa dễ dàng: Với hình ảnh ở định dạng RAW, khi chỉnh sửa ảnh trong Photoshop hoặc Lightroom, hình ảnh sẽ không thay đổi. Bạn có thể thoải mái điều chỉnh hình ảnh khi thấy phù hợp sau đó có thể lưu và xuất ảnh ở các định dạng khác nhau.
  • Chọn khoảng màu để xuất: Có 2 khoảng màu cơ bản là sRGB và RGB. Trong đó, sRGB được dùng cho trang web, RGB được dùng cho việc in và chỉnh sửa. Hình ảnh dưới dạng RAW có khả năng lưu trong nhiều khoảng màu, trong khi JPEG chỉ có một.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, RAW còn có một vài điểm hạn chế sau:

  • Xử lý chậm: Khi chụp ở định dạng RAW, thiết bị sẽ mất nhiều thời gian để tạo hình ảnh.

  • Dung lượng lớn: Ảnh trong RAW chiếm nhiều không gian trên thẻ nhớ. Vì vậy để làm việc với nó cần phải có thẻ nhớ với dung lượng lớn.
  • Cần được xử lý: Để làm việc với RAW trên máy tính, bạn cần các bộ chuyển đổi đặc biệt, điều này có thể sẽ gây khó khăn cho các nhiếp ảnh khi mới làm quen với ảnh RAW.
  • Định dạng độc quyền: Tệp RAW được ghi ở định dạng độc quyền, nghĩa là các nhà sản xuất máy ảnh chưa tiết lộ cách để chuyển đổi dữ liệu thô. Các công ty như Adobe cần cấp phép cho phần mềm để giải mã tệp RAW giúp quá trình sử dụng của người dùng thêm tiện lợi.

So sánh RAW và JPEG

Để dễ dàng nhận biết đâu là ảnh RAW và JPEG, bạn hãy dựa vào bảng so sánh ngay dưới đây.

 

RAW

JPEG

Dung lượng

Ảnh RAW dung lượng nặng hơn và 1 thẻ nhớ có thể lưu được 100 ảnh.

Ảnh JPEG có dung lượng thấp hơn và 1 thẻ nhớ có thể lưu được từ 300 - 500 ảnh.

Quy ước

Như đã nói ở phần khái niệm ảnh RAW là ảnh gì, định dạng RAW có quy ước tùy theo hãng của máy ảnh.

Ví dụ: Canon có đuôi mở rộng là “.CR2”, Nikon có đuôi là “.NEF” và của Sony có đuôi là “.ARW”…

Định dạng ảnh JPEG trên máy ảnh số được quy ước chung trên toàn thế giới bao gồm cả tên file và phần đuôi mở rộng là “.jpg”.

Xem ảnh

Ảnh RAW thì không phải thiết bị nào cũng có thể xem được và nếu muốn xem thì phải cài thêm phần mềm hỗ trợ đọc định dạng RAW.

Ảnh JPEG có thể xem được trên tất cả các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh,…

Chỉnh sửa ảnh hậu kỳ

Ảnh định dạng RAW cho phép chỉnh sửa ảnh hậu kỳ tốt hơn nhiều so với ảnh định dạng JPEG. Khi chỉnh sửa, ảnh RAW có khả năng kéo lại những phần sáng và tối rất tốt mà không sợ làm hỏng chi tiết ảnh. Ngoài ra, yếu tố cân bằng trắng cũng có thể được thay đổi sau khi chụp với định dạng ảnh RAW…

Ngược lại, ảnh định dạng JEPG cho phép chỉnh sửa ảnh thấp hơn so với ảnh RAW.

 

 

Trên đây là chia sẻ về RAW là gì? Ảnh RAW là ảnh gì và sự khác biệt giữa RAW và JPEG. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn khi chưa thực sự hiểu rõ về RAW. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với nhà phân phối các thiết bị điện tử chính hãng của Sony - Logico qua hotline để được nhân viên tư vấn và giải đáp chi tiết.

Theo dõi Logico Trading trên các trang Mạng Xã Hội 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)