Tivi vẫn tốn điện dù không có mở lên xem nguyên nhân do đâu?

NguyenPhong

1 năm trước

Có lẽ tivi là thiết bị quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất trong gia đình. Tuy nhiên tivi vẫn tốn điện dù không có mở lên xem nguyên nhân do đâu? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề tivi ngốn điện ngay cả khi không sử dụng nhé!

Tivi vẫn tốn điện dù không có mở lên xem nguyên nhân do đâu?

Không giống như các thiết bị gia dụng khác như đèn, quạt, máy sấy,… tivi không tắt hoàn toàn khi chúng ta nhấn nút nguồn trên điều khiển từ xa. Thay vào đó, nó sẽ ở chế độ chờ và luôn có nguồn điện chạy bên trong. Ở một mức độ nào đó, TV phải duy trì mức tích điện đủ thấp để đáp ứng với điều khiển từ xa và duy trì một số chức năng cơ bản. Trong phạm vi cấp độ thậm chí cao hơn, TV của bạn có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn để duy trì kết nối mạng nhằm đáp ứng các yêu cầu hoặc các chức năng TV thông minh khác, chẳng hạn như đảm bảo rằng trợ lý giọng nói luôn bật để phản ứng nhanh chóng. Do đó, nó tiêu thụ nhiều năng lượng hơn các loại TV thông thường khác.

Nhiều thập kỷ trước, khi công nghệ TV đã sử dụng điện để giữ cho nguồn điện bên trong ấm và hoạt động bất cứ khi nào nhận được tín hiệu từ điều khiển từ xa của TV, thay vì phải đợi nguồn chuyển đổi nóng lên. Mặc dù điều này đã không xảy ra từ lâu nhưng sự ra đời của những chiếc TV siêu mỏng, thế hệ TV màn hình phẳng mới nhất với những tính năng thông minh, hiện đại vẫn khiến bạn tiêu tốn năng lượng ngay cả khi không sử dụng.

Tivi ở chế độ chờ có tiêu tốn nhiều điện không?

Trên thực tế, chi phí điện năng tiêu thụ của TV ở chế độ chờ rất thấp so với số tiền điện bạn phải trả hàng tháng. Vì vậy việc tiêu thụ thêm điện năng khi không sử dụng không phải là vấn đề lớn đối với chúng ta. Khi sử dụng TV cũ với ít tính năng công nghệ và không có chức năng tiết kiệm điện, mức tiêu thụ điện năng cao hơn một chút so với TV được tối ưu hóa tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu bạn vẫn hài lòng với những gì mà chiếc TV hiện tại ở nhà đang có, chúng ta không cần phải vội vàng mua ngay một chiếc TV khác để thay thế. Thông thường một người sở hữu một chiếc TV khoảng 7-10 năm rồi mới mua sản phẩm thay thế, trong suốt quá trình này, điện năng tiêu thụ ở chế độ chờ của TV chỉ khoảng 2-3 triệu đồng. Nếu bạn muốn chiếc TV khi không tiêu thụ điện khi không sử dụng, tốt nhất là rút phích cắm của TV.

Mẹo sử dụng tivi thông minh tiết kiệm điện

Tắt TV khi không sử dụng

Đây là một trong những điều hiển nhiên bạn có thể làm để tiết kiệm điện nhất. Nếu bạn ở xa màn hình TV trong thời gian dài (hơn 5 phút), bạn nên tắt TV để tránh lãng phí năng lượng. Tắt TV không chỉ vì không có ai xem mà còn vì không nên để TV ở chế độ chờ ngày này qua ngày khác. Vì ở chế độ chờ, TV vẫn tiêu thụ phần điện năng nhỏ, mặc dù theo nhà sản xuất, các mẫu TV hiện đại ngày nay không tiêu thụ điện năng ở chế độ này. Qua thời gian dài sử dụng, lượng điện năng tiêu thụ này sẽ tăng lên rất lớn. 

Tắt tùy chọn khởi động nhanh 

Một số HDTV có tùy chọn nguồn được gọi là khởi động nhanh hoặc tùy chọn tương tự khiến TV bật nhanh hơn so với việc nhấn nút nguồn truyền thống. Sự thoải mái này sẽ mang lại mức tiêu thụ điện năng cao gấp 25 đến 50 lần so với hoạt động bình thường. Tắt tùy chọn này cũng sẽ làm giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả.

Điều chỉnh đèn nền màn hình TV 

Hầu hết các mẫu TV gần đây đều cho phép người dùng điều khiển độ sáng của đèn nền màn hình. Trong các cửa hàng điện tử, họ có xu hướng tối đa hóa cường độ của đèn nền giúp bức ảnh trông sáng và đẹp hơn nhưng đây là cách đánh lừa thị giác của khách hàng. Trên thực tế, để mang đến những hình ảnh chân thực và đẹp nhất của trên màn hình, chúng ta không cần phải bật hết đèn nền mà hãy để ở mức vừa phải và cân bằng với nhiều yếu tố khác chẳng hạn như màu sắc, ánh sáng môi trường xung quanh... Bằng cách giảm độ sáng của đèn nền màn hình, bạn sẽ giảm mức tiêu thụ điện của TV và trải nghiệm hình ảnh đẹp hơn. 

Bật TV ở chế độ tiết kiệm điện

Nhiều mẫu TV ngày nay được trang bị chế độ tiết kiệm năng lượng để giảm mức tiêu thụ điện của màn hình. Nhược điểm duy nhất của tính năng này là nó thường làm giảm chất lượng hình ảnh, hiệu suất kém sáng hơn, với bóng tối hơn mong đợi. Tuy nhiên, đôi khi tính năng này cải thiện chất lượng hình ảnh, đặc biệt là khi ánh sáng trong phòng bị tắt (phòng tối).

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn nguyên nhân tivi vẫn tốn điện dù không có mở lên xem do đâu? Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều điều hữu ích. Đừng quên áp dụng những mẹo dùng tivi tiết kiệm điện để giảm tiền điện hàng tháng cho gia đình nhé!

Tivi Sony mẫu mới nhất 2022 tại Logico

Xem thêm

Hỏi và đáp (0 Bình luận)