22/12 là ngày gì? Những điều cần biết về ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

NguyenPhong

2 tháng trước

Bạn có biết ngày 22/12 là ngày gì không? Đó là một ngày rất đặc biệt và ý nghĩa với lực lượng vũ trang và cả dân tộc Việt Nam. Hôm nay, Logico sẽ chia sẻ với bạn những điều cần biết về ngày này, cũng như những thành tựu và vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

22/12 là ngày gì?

22/12 là ngày Quân đội nhân dân Việt Nam, một ngày trọng đại trong lịch sử của dân tộc. Ngày này, cách đây 79 năm, Bác Hồ Chí Minh đã kêu gọi thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, một lực lượng vũ trang chính quy, có kỷ luật và tổ chức, để đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Quân đội nhân dân Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến khó khăn, gian khổ, nhưng luôn kiên cường, anh dũng, hy sinh và chiến thắng. Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ là người bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, mà còn là người xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, tham gia vào các hoạt động xã hội, kinh tế và nhân đạo. Quân đội nhân dân Việt Nam là niềm tự hào của dân tộc, là biểu tượng của sức mạnh và lòng yêu nước.

Những điều cần biết về ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Lịch sử hình thành QĐNDVN

QĐNDVN có nguồn gốc từ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (ĐVNTTGQ) - một đơn vị quân sự cách mạng đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập vào tháng 12 năm 1944. ĐVNTTGQ có nhiệm vụ tuyên truyền cho nhân dân về chủ nghĩa Mác-Lênin, chủ nghĩa Việt Minh, kháng chiến chống Pháp xâm lược và chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa giải phóng toàn quốc.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, ĐVNTTGQ đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của QĐNDVN.

Sau lễ thành lập, ĐVNTTGQ đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần của quân Pháp vào ngày 25 và 26/12/1944, tiêu diệt gọn hai đồn địch, giành được chiến thắng trận đầu tiên của quân đội ta. Từ đó, ĐVNTTGQ luôn phát triển và trưởng thành trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Năm 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập QĐNDVN mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Đây là cơ hội để QĐNDVN và nhân dân Việt Nam ôn lại lịch sử hào hùng, khẳng định lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Thành tựu và vai trò trọng yếu của Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Qua nhiều năm hoạt động, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có nhiều thành tựu và vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội. Dưới đây là một số điểm nổi bật mà bạn nên biết:

  • - Vai trò trọng yếu: QĐNDVN không chỉ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia mà còn tham gia tích cực vào các hoạt động dân vận, xây dựng kinh tế-xã hội, hỗ trợ dân vận, cứu trợ thiên tai và thảm họa. QĐNDVN luôn sát cánh cùng nhân dân trong mọi hoàn cảnh, góp phần xây dựng một xã hội bình đẳng, phồn vinh và hạnh phúc.
  • - Cam kết vì hòa bình: QĐNDVN luôn theo đuổi chính sách ngoại giao hòa bình, hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực và thế giới. QĐNDVN cũng tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, góp phần vào sự phát triển của các quốc gia bạn.
  • - Phát triển công nghệ: Với sự phát triển không ngừng, QĐNDVN đã và đang chú trọng đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng lực chiến đấu, tiên tiến hóa trong cơ cấu và quản lý lực lượng. QĐNDVN đã có nhiều bước tiến trong việc sở hữu và phát triển các loại vũ khí hiện đại, như máy bay, tàu ngầm, tên lửa, vệ tinh, ...
  • - Tình thần đoàn kết: Tính đoàn kết, tập trung là yếu tố then chốt của QĐNDVN, mọi thành viên luôn hướng về mục tiêu chung là bảo vệ quốc gia và phát triển đất nước. QĐNDVN cũng luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các lực lượng vũ trang của các quốc gia khác, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Ý nghĩa của ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 

Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 là dịp để tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để khẳng định vai trò và sứ mệnh của QĐNDVN trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày QĐNDVN cũng là dịp để tôn vinh những thành tích xuất sắc của QĐNDVN trong các cuộc kháng chiến, trong công tác quốc phòng và an ninh, trong công tác xây dựng quân đội hiện đại, trong công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ, trong công tác hợp tác quốc tế về quốc phòng.

Ngày QĐNDVN cũng là dịp để thể hiện tình đoàn kết giữa quân và dân, giữa QĐNDVN và các lực lượng vũ trang nhân dân, giữa QĐNDVN và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đây cũng là dịp để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong việc tham gia quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tạm kết:

Từ những điều trên, bạn có thể thấy được Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ là biểu tượng của sức mạnh vũ trang mà còn là niềm tự hào, tinh thần đoàn kết và sự tin tưởng của toàn bộ dân tộc. Ngày 22/12 là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại lịch sử, tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Logico. Nếu bạn thấy hay và có ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé. 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)