8/3 Là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ

NguyenPhong

1 năm trước

Hàng năm, cả thế giới đều dành ngày 8/3 cho chị em phụ nữ, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ này. Vậy 8/3 Là ngày gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày Quốc tế Phụ nữ thường được dành ra để tôn vinh và thể hiện sự tôn trọng đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là một dịp quan trọng để bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm tới các chị, các bà, các mẹ và những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh chúng ta.

Lịch sử ngày 8/3

Lịch sử về ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đòi quyền lợi cho công nhân ngành may mặc ở Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1857, công nhân dệt may đã nổi dậy chống lại điều kiện làm việc tẻ nhạt và cực khổ của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng vào tháng 3, các nữ công nhân may mặc Mỹ thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm và bãi bỏ lao động trẻ em. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ, được công bố vào ngày 28 tháng 2 năm 1909. Tuy nhiên, vào ngày 8 tháng 3 năm 1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu cấp dưới của 17 quốc gia đã yêu cầu quyền bầu cử của phụ nữ để tưởng nhớ những người phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị quyết định lấy ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với các khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm bình đẳng”, “Hãy bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, hàng năm, ngày 8/3 trở thành Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ chuyên nghiệp toàn thế giới, là sự biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ toàn thế giới đấu tranh cho độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Mục đích là vì lợi ích của phụ nữ và trẻ em.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

365 ngày trong năm, phụ nữ có ngày của riêng mình, ngày được xã hội chăm lo, bù đắp những thiệt thòi, vất vả của cuộc đời. Họ luôn hi sinh, chịu đựng trong thầm lặng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng được tôn trọng và quan tâm nhiều hơn từ một nửa thế giới và cùng họ chia sẻ những khó khăn trong công việc cũng như trong gia đình.

Không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của người phụ nữ hiện đại: họ là người nội trợ, người lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình cho sự phát triển của đất nước. Không những thế, họ còn có một thiên chức cao cả là người mẹ. Phụ nữ ngày nay bắt đầu khẳng định mình là phụ nữ thành công, tài giỏi chứ không còn là phái yếu như ngày xưa.

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được xem là ngày lễ lớn trong năm và được tổ chức rất rầm rộ. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong cuộc đời họ. Ở một số quốc gia, Ngày Quốc tế Phụ nữ còn được tổ chức với các lễ hội và diễu hành kêu gọi bình đẳng với các vấn đề thiết thực như tiền lương, cơ hội giáo dục, đào tạo và thăng tiến nghề nghiệp hoặc an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ...

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được 8/3 Là ngày gì, ý nghĩa và nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ. Đừng quên dành tặng những món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ trong cuộc đời mình nhé. Nếu chưa biết tặng gì thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm công nghệ tại Logico. Đây ắt hẳn là những quà tặng thiết thực và tràn đầy ý nghĩa.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)