Bật mí cách chỉnh Amply hát karaoke cực chuẩn, nghe nhạc cực hay

NguyenPhong

1 năm trước

Một trong những thứ tạo nên buổi hát karaoke tuyệt vời chính là hệ thống âm thanh chất lượng. Vậy cách chỉnh Amply thế nào giúp nghe nhạc hay và sống động? Mọi người đừng bỏ lỡ gợi ý điều chỉnh thiết bị này từ bài viết nhé.

Cách điều chỉnh âm Mid – Bass – Treble trong Amply

Amply hay còn được biết đến với tên gọi khác là Amplifier hoặc tăng âm, cũng chính là thiết bị chuyên thu nhận tín hiệu âm thanh, sau đó khuếch đại tín hiệu và truyền ra loa. 

Cách chỉnh âm Bass

Âm Bass tạo nên âm thanh trầm trong mỗi giai điệu với dải tần từ 16 – 256Hz. Đây cũng chính là tần số âm thanh thấp nhất trong 3 khoảng tần số: Bass – Mid – Treble. Để điều chỉnh âm Bass thì mọi người nên chú ý đến nút LOW. Khi thử mic và cảm thấy âm trầm vẫn chưa thực sự tốt thì hãy chỉnh nút LOW nhé. Những người có quãng giọng cao thì không nên chỉnh âm Bass xuống quá thấp vì dễ gây nên sự mất cân bằng khi hát.

Cách chỉnh âm Mid

Âm Mid hay Middle chính là âm trung với dải tần nằm trong khoảng từ 500 Hz – 6kHz. Đây chính là dải âm quen thuộc mọi người hay gặp trong cuộc sống, ví dụ như tiếng đồ vật, tiếng nói chuyện, tiếng xe cộ… Muốn điều chỉnh âm này thì các bạn chú ý đến nút MID trên thiết bị Amply. Những ai có chất giọng trầm thì nên giảm âm Bass và âm Mid xuống một chút nhé.

Cách chỉnh âm Treble

Cuối cùng, âm Treble chính là âm HI, dãy âm thanh sở hữu tần số cao trong khoảng từ 6 kHZ – 20kHZ. Trong âm nhạc nếu muốn tạo ra âm thanh bay bổng, tạo tiếng vang thì người ta chú trọng nút âm này. Theo lời khuyên từ nhiều người thì chỉnh âm Treble với nút HI ở góc 11h sẽ cho ra âm thanh cân bằng.

Cách chỉnh Amply hát karaoke hay với nhạc chuẩn

Vậy nên chỉnh Amply cụ thể như nào để âm thanh được hay, chuẩn? Mọi người tham khảo qua hướng dẫn cụ thể như sau nhé.

Bước 1: Thử micro

Đầu tiên hãy cắm micro vào Amply rồi xoay các nút như LO, MID, HI trở về hướng 12h. Bên cạnh đó chỉnh nút Volume của micro về hướng từ 11h – 1h là được nhé.

Bước 2: Chỉnh các nút quanh khu vực micro

Các bạn có thể thử cùng lúc 2 micro để điều chỉnh sao cho chính xác hơn. Một số nút các bạn nên lưu ý chính là:

  • Nút VOL: thử nói vào mic để kiểm tra xem âm thanh đủ to chưa, nếu chưa có thể chỉnh Volume lên một chút.

  • Nút PAN: hay còn gọi là nút BAL, điều chỉnh ở vị trí 12h là được.

  • Nút LO: đây là nút được dùng để chính âm trầm (âm Bass) nếu cảm thấy âm trầm chưa đủ thì hãy điều chỉnh nút này theo hướng xuôi kim đồng hồ nhé.

  • Nút HI: nút này được dùng để chỉnh âm cao như Treble, tương tự khi cảm thấy âm cao chưa đủ thì hãy chỉnh theo chiều xuôi kim đồng hồ là được.

  • Nút MID: giúp mọi người chỉnh lại âm Mid sao cho phù hợp.

Bước 3: Chỉnh lại các nút quanh khu vực ECHO

Một trong những lưu ý về cách chỉnh Amply sao cho âm thanh được hay chính là điều chinh Echo thích hợp. Echo chính là tiếng vang, muốn tăng thêm âm vang cho giọng hát thì hãy điều chỉnh lại một số nút sau:

  • Nút RPT: nút repeat nên được điều chỉnh ở vị trí 12h để tạo ra độ lặp khoảng 6 lần. Những ai hát tốt có thể chỉnh nút này ở vị trí 11h.

  • Nút DYL: nút delay nên được chỉnh ở vị trí 12h để tạo sự cân bằng trong tốc độ nhanh chậm của giọng hát. Nếu cảm thấy giọng hát mình phát ra bị chậm hơn thì hãy chỉnh nút này về vị trí 12h hơn hoặc 13h nhé. 

Bước 4: Chỉnh các nút ở khu vực MUSIC

Một số nút ở khu vực MUSIC cũng cần được chỉnh sao cho hợp lý theo cách chỉnh Amply đúng chuẩn. Ví dụ như nút âm lượng (VOL) cần đủ to để tiếng nhạc không bị át bởi tiếng hát. Ngoài ra các nút chỉnh âm Bass – Mid – Treble cũng cần được chỉnh về vị trí hợp lý giúp giọng hát hay hơn.

Các bạn thực hiện tương tự với những nút điều chỉnh ở khu vực MASTER nhé. Đây là khu vực âm lượng tổng giúp chỉnh nhạc nền, âm thanh của micro, âm thanh của loa cũng như âm sắc của mic.

Như vậy bài viết đã gợi ý chi tiết cách chỉnh Amply như thế nào đúng chuẩn rồi. Mọi người tham khảo thêm hoặc liên hệ đến Logico để được giải đáp những thắc mắc khá nhé.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)