Chụp ảnh chân dung, xóa phông nên dùng loại ống kính (len) nào

TraMy

2 năm trước

Chụp ảnh chân dung, xóa phông nên dùng loại ống kính (len) nào? Có rất nhiều loại ống kính khác nhau để lựa chọn tùy theo đam mê nhiếp ảnh. Để chọn được ống kính chụp ảnh chân dung hiệu quả hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chụp ảnh chân dung, xóa phông nên dùng loại ống kính (len) nào

Loại ống kính

Ống kính Zoom

Ống kính zoom là ống kính có nhiều tiêu cự, vì vậy bạn không cần phải tiếp tục chuyển đổi ống kính. Bạn có thể phóng to và thu nhỏ ngắn hơn trong khi chụp. Tuy nhiên, ống kính zoom thường có khoảng cách nhỏ, khẩu độ bị hạn chế nên các nguồn chụp không thực sự tốt.

Ống kính Prime (một tiêu cự)

Ống kính một tiêu cự rất phù hợp để chụp chân dung và bokeh (xóa phông). Chúng có khẩu độ tối đa lớn hơn các ống kính zoom có ​​cùng độ dài tiêu cự, rất hữu ích để tạo ra hình ảnh có độ sâu trường ảnh nông (một kỹ thuật chụp chân dung phổ biến). Một ưu điểm khác là chất lượng hình ảnh. Các ống kính này mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn và sắc nét hơn với độ tương phản cao hơn và ít lóa hơn.

Chọn độ dài tiêu cự

Về độ dài tiêu cự cụ thể, có thể chia thành bốn loại để dễ dàng lựa chọn như sau:

Ống kính góc rộng

Độ dài tiêu cự dưới 50 được gọi là ống kính góc rộng và rất tốt để chụp chân dung. Tuy nhiên, các ống kính góc rộng có tiêu cự 24, 35 thường tạo ra hiện tượng méo hình khi ở gần chủ thể.

Ống kính thường

Một ống kính thường có tiêu cự tương đương khoảng 50mm trên máy ảnh full-frame. Ống kính gần với tiêu cự của mắt người nên hình ảnh rất chân thực và ít bị biến dạng. Loại ống kính này thích hợp để chụp chân dung và chụp phong cảnh đẹp.

Ống kính tele ngắn

Ống kính tele ngắn có thể nói là chuyên chụp chân dung, với tiêu cự tele dài 85mm và khẩu độ lên đến F/1.8, bạn có thể chụp cận cảnh mà những bức ảnh không bị biến dạng hoặc chụp toàn bộ khung cảnh mà không cần di chuyển xa.

Ống kính tele

Ống kính tele được các nhiếp ảnh gia thời trang và chân dung chuyên nghiệp sử dụng rộng rãi vì chúng cho khả năng xóa phông cực kỳ chính xác và mượt mà cũng như chất lượng hình ảnh sắc nét.

Các ống kính Sony tốt nhất để chụp chân dung

Sony 35mm f / 1.4 ZA

Ống kính sắc nét và phong cách này sẽ làm nên điều kỳ diệu cho bất kỳ nhiếp ảnh gia chụp chân dung nào chụp trên hệ thống Sony. Với lớp phủ chống phản chiếu trực quan của Zeiss, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ rõ nét của hình ảnh trong máy ảnh trước khi đưa vào phần mềm chỉnh sửa. Ống kính chụp chân dung Sony này khá đắt và khá nặng, nhưng bạn có thể bắt được những bức ảnh tuyệt vời mà không cần phải mua một ống kính nào khác.

Sony 55mm f / 1.8 ZA

Sony 55mm f/1.8 ZA là ống kính một tiêu cự mà nhiều nhiếp ảnh gia ưu ái gọi là ống kính chân dung tốt nhất của Sony. Ống kính này hoạt động tốt với nhiều loại ảnh chân dung bao gồm đám cưới, du lịch và sự kiện. Ống kính này nhỏ, nhẹ và hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia thường xuyên di chuyển và tìm kiếm các hình ảnh thú vị. Sony 55mm f/1.8 ZA có độ dài tiêu cự và quang học mà nhiều nhà sản xuất khác dường như không có. Điều này làm cho Sony 55mm f/1.8 ZA trở thành ống kính linh hoạt nhất cho bất kỳ thân máy Sony nào.

Sony 85mm f /1.8 GM

Sony 85mm f/1.8 GM là ống kính một tiêu cự lý tưởng để chụp chân dung và là ống kính tele telephoto có kiểu dáng đẹp cho máy ảnh không gương lật full-frame ngàm E. Với khẩu độ tối đa F/1.8 lý tưởng để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và giúp kiểm soát tốt độ sâu trường ảnh. Đặc biệt với thiết kế 9 phần tử, 8 nhóm bao gồm một phần tử phân tán cực thấp giúp giảm thiểu quang sai màu sắc hiệu quả.

Một số mẹo để chụp ảnh xóa phông ảo diệu

Chụp gần chủ thể

Bạn càng đưa máy ảnh đến gần chủ thể, hậu cảnh càng dễ bị nhòe. Tuy nhiên, mọi ống kính đều có khoảng cách lấy nét tối thiểu. Do đó, bạn nên đặt máy ảnh sao cho càng gần mục tiêu càng tốt. Mức độ có thể càng tối thiểu, càng tốt, hiệu ứng bokeh sẽ càng rõ ràng.

Gia tăng khoảng cách giữa chủ thể và phông nền

Để có được hiệu ứng làm mờ hậu cảnh đẹp mắt, chỉ cần đặt chủ thể của bạn càng xa nền càng tốt. Khoảng cách càng lớn, các chi tiết của nền càng mờ, hiệu ứng càng tốt.

Chọn bố cục ảnh hợp lí

Khi chụp chân dung bằng kỹ thuật xóa phông, hãy luôn tránh đặt chủ thể của bạn ở giữa khung hình, thay vào đó hãy áp dụng quy tắc một phần ba để làm cho hình ảnh cân đối và dễ nhìn hơn.

Tận dụng ánh sáng lấp lánh trong cảnh nền

Nếu bạn biết cách kết hợp ánh sáng và bóng tối, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời với hiệu ứng bokeh. Đèn mờ làm cho hiệu ứng bokeh rất sáng. Bạn sẽ có hiệu ứng bokeh tốt nhất từ xung quanh mà không cần cầu kỳ. Những thứ sáng sủa như đèn cây thông Noel, ánh sáng chiếu xuyên qua lá, hoặc tia nước cũng là những cảnh rất tốt.

Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt 

Mặc dù thuật toán xóa phông ngày càng thông minh giúp ứng phó tốt với nhiều tình huống phức tạp, những vấn đề sai lệch khi chụp ảnh với các vật thể trong suốt được cảnh báo rất cao. Nếu chủ thể chính trong khung ảnh là một vật thể trong suốt như kính vui lòng cân nhắc chụp ảnh xóa phông nền vì phản xạ phía sau sẽ không được xử lý đúng cách.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã có thêm thông tin để biết chụp ảnh chân dung, xóa phông nên dùng loại ống kính (len) nào . Mọi nhu cầu mua ống kính hãy liên hệ với Logico để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)