Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì? Công dụng và cách sử dụng chi tiết

NguyenPhong

1 năm trước

Cổng HDMI (ARC) trên tivi là một bộ phận quen thuộc, có mặt ở phần lớn các loại smart tivi hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết tới loại cổng này cũng như cách sử dụng nó ra sao. Nếu bạn cũng đang thuộc trường hợp này, hãy  tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé! 

Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì?

Định nghĩa

ARC là viết tắt của cụm từ "Audio Return Channel" có nghĩa là cổng xuất ngược âm thanh. Trong đó, cổng HDMI (ARC) là một loại cổng HDMI thông thường, có đặc điểm tương tự như những cổng loại HDMI khác. 

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của công này là nó được trang bị thêm tính năng của ARC. Chỉ với một sợi cáp HDMI duy nhất, cổng này có thể xuất ngược âm thanh ra loa tivi. Mục đích cổng HDMI (ARC) ra đời là để giảm bớt số lượng cáp kết nối, tránh vướng víu nhưng vẫn nâng cao chất lượng âm thanh. 

Đặc điểm 

Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì thì đã được giải thích ở trên. Về phần đặc điểm loại cổng này sở hữu thì có những lưu ý cần biết như sau: 

  • Cổng này có thể xuất âm thanh mà không cần đến sự trợ giúp của các loại sợi cáp âm thanh

  • Chất lượng truyền hình ảnh và video thông qua cổng HDMI (ARC) rất sắc nét và cực chuẩn. 

  • Cổng không dùng được cho âm thanh HD hoặc âm thanh thuộc tiêu chuẩn Dolby Atmos hay DTS: X.

  • Đối với một số loại tivi, việc sử dụng cổng ARC có thể làm suy giảm chất lượng đầu ra của âm thanh. 

Công dụng của cổng HDMI (ARC) 

Truyền tín hiệu hai chiều 

Tác dụng đầu tiên mà cổng HDMI (ARC) và đã được nhắc đến ở phần định nghĩa là tác dụng chính là hỗ trợ truyền tín hiệu hai chiều. Đó là hai chiều qua lại giữa màn hình hiển thị và thiết bị âm thanh. Nhờ tác dụng truyền này mà người dùng không phải tốn thêm chi phí lắp đặt và mua dây cáp để truyền tín hiệu. Có thể nói, nhờ cổng HDMI (ARC) mà việc sử dụng tivi được đơn giản và tiện lợi hơn nhiều.  

Thay thế vai trò của bộ thu âm

Cổng HDMI (ARC) có thể giúp bạn kết nối soundbar với tivi, điều này nghĩa là nó có thể thay thế được vị trí của bộ thu âm. Đây cũng là phương tiện kết nối đầu phát, loa…với tivi để có được những trải nghiệm thưởng thức âm thanh tuyệt với nhất. 

Đồng bộ thiết bị dễ dàng hơn với remote 

Hiện nay, các loại tivi và các thiết bị âm thanh được trang bị cổng HDMI (ARC) đều có thể được đồng bộ với nhau. Người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị này cùng lúc trên remote mà không cần tốn công di chuyển và điều chỉnh thủ công. 

Cách sử dụng cổng HDMI chi tiết nhất

Điều kiện để tivi kết nối được với cổng HDMI

Trước khi đi vào cách sử dụng cổng HDMI, bạn cần biết được điều kiện kết nối với loại cổng này cũng như kiểm tra xem tivi của mình có đáp ứng được điều kiện không. Và điều kiện kết nối cổng HDMI bao gồm:

  • Tivi phải được trang bị phần cổng HDMI (ARC).

  • Trên dàn máy, âm ly, loa hoặc các thiết bị xuất hình ảnh hoặc âm thanh phải có cổng HDMI Out được hỗ trợ ARC. Hiện nay, không phải tivi nào cũng được trang bị sẵn HDMI Out. Do đó, để biết rõ vấn đề này, bạn cần đọc kỹ thông tin dàn máy trước khi chọn mua, tránh mất thời gian cho việc đổi trả.

  • Có sẵn sợi cáp HDMI để kết nối

Các bước kết nối cổng HDMI (ARC) chi tiết nhất

Bước 1: Cắm một đầu dây HDMI vào cổng HDMI (ARC) trên tivi.

Bước 2: Cắm đầu dây HDMI còn lại vào cổng HDMI Out (ARC) trên thiết bị âm thanh.

Bước 3: Nhấn chọn nút Input/Source hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên (tùy máy mà sẽ có giao diện thay đổi khác nhau)

Bước 4: Chọn đường vào dữ liệu là cổng HDMI trên tivi.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Logico để được tư vấn nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)