Deepfake là gì? Sự nguy hiểm tiền ẩn, cần phải thận trọng

NguyenPhong

1 năm trước

Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ chóng mặt, hàng loạt ứng dụng ra đời và nhanh chóng trở thành xu hướng bao gồm cả deepfake. Vậy deepfake là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Deepfake là gì?

Thuật ngữ "deepfake" là sự kết hợp của "deep learning" và "fake". Công nghệ này dựa trên nền tảng máy học mã nguồn mở của Google. Deepfake quét video và chân dung của một người, sau đó sử dụng AI để ghép chúng thành các video riêng biệt, thay thế các chi tiết trên khuôn mặt như mắt, miệng và mũi bằng chuyển động khuôn mặt và giọng nói thực. Càng có nhiều hình ảnh gốc, AI càng phải học nhiều dữ liệu hơn. Deepfake có thể khớp khuôn mặt của một người trong video với một người khác với độ chân thực đáng kinh ngạc. Hiện nay, deepfake trở thành nỗi ám ảnh trong thế giới mạng khi được dùng để lừa đảo và thao túng thị trường.

Cách thức hoạt động của Deepfake

Cách thức hoạt động của deepfake có liên quan tới quá trình “học hỏi” của trí tuệ nhân tạo. Sau đó, hình ảnh khuôn mặt của đối tượng nào đó (tạm gọi là đối tượng A) được thay thế hoàn toàn bằng khuôn mặt của một người khác (đối tượng B) với chất lượng cao. 

Hình ảnh nén của A được gửi tới bộ giải mã của B. Sau đó, bộ giải mã sẽ tái tạo khuôn mặt của người B bằng cách sử dụng nét mặt người A. Quá trình này được thực hiện liên tục, chi tiết đến mức tạo ra sản phẩm thật nhất.

Mối nguy hiểm của deepfake là gì?

Sản phẩm đồi trụy với khuôn mặt người nổi tiếng 

Một mối đe dọa chính của công nghệ deepfake là các sản phẩm đổi trụy, còn được gọi là nội dung khiêu dâm deepfake. Có hàng nghìn video người lớn được phát tán với khuôn mặt của những người nổi tiếng như Emma Watson, Taylor Swift. Chúng sử dụng một thuật toán giả mạo chuyên sâu để đưa khuôn mặt của một người nổi tiếng lên cơ thể của một nữ diễn viên khiêu dâm và đã thu được hàng chục triệu lượt xem trên nhiều trang web đen.

Lừa đảo tinh vi 

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất liên quan tới công nghệ deepfake là ai đó có thể tạo và xuất bản một video chân thực đến mức gây hậu quả nghiêm trọng. Tệ nhất, nhiều người cho rằng nội dung của một video giả mạo có thể khơi mào chiến tranh và cũng có những hậu quả quan trọng khác. Ví dụ: một video giả mạo trong đó Giám đốc điều hành của một công ty hoặc ngân hàng lớn đưa ra tuyên bố gây tổn hại có thể làm sụp đổ thị trường chứng khoán. 

Thật giả bất phân

Những video deepfake vô cùng chân thực đến mức mọi người sẽ tự hỏi liệu video này là thật hay giả bất kể nội dung là gì. Nếu ai đó phạm tội và bằng chứng duy nhất là video, liệu có thể khẳng định đó là thật hay giả hay không.

Tấn công phi kỹ thuật

Tấn công phi kỹ thuật (chỉ đơn giản là thao túng tâm lý con người để tiết lộ thông tin bí mật) đã và vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trong bảo mật thông tin. Tất cả chúng ta đều muốn tin tưởng lẫn nhau, đó là bản chất của con người. Nhưng sự tin tưởng này có thể dẫn đến vi phạm an ninh, đánh cắp dữ liệu,.... Các cuộc tấn công phi kỹ thuật thường yêu cầu liên hệ cá nhân, cho dù qua điện thoại, cuộc gọi video,…

Giả sử ai đó có thể sử dụng công nghệ deepfake để mạo danh người quản lý, yêu cầu quyền truy cập vào mã bảo mật. Điều này có thể dẫn đến nhiều vụ lừa đảo kinh khủng.

Deepfake thực sự là cơn ác mộng của mọi người. Và với sự phát triển mạnh mẽ bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Hãy bổ sung kiến ​​thức về video deepfake là gì và tác hại của nó để không trở thành nạn nhân và tránh bị lừa đảo nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)