Độ sáng máy chiếu là gì ? Nên mua máy chiếu có độ sáng bao nhiêu là phù hợp?

NguyenPhong

1 năm trước

Khi mua máy chiếu người tiêu dùng thường quan tâm đến độ sáng của máy chiếu để xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không. Vậy độ sáng máy chiếu là gì? Nên mua máy chiếu có độ sáng bao nhiêu là phù hợp ?, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Độ sáng máy chiếu là gì ?

Độ sáng máy chiếu là một đơn vị đo lường được sử dụng để cho thấy mức độ hay cường độ của nguồn sáng trong máy chiếu. Đây cũng là mức độ sáng tối đa của máy chiếu có thể đạt được. Chỉ số này càng cao thì máy chiều càng chiếu được ở những không gian sáng hơn. 

Các đơn vị đo chính về độ sáng máy chiếu

Đối với các máy chiếu trên thị trường, đơn vị đo chính về độ sáng máy chiếu là: Ansi Lumen, Led Lumen và độ sáng nguồn sáng

Ansi Lumen

Ansi Lumen là thước đo mức độ sáng của máy chiếu được đo bởi Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI).

Đây là tiêu chuẩn mà hầu hết các nhà sản xuất sử dụng để đo độ sáng và nó thường được coi là cách chính xác nhất để so sánh các mẫu máy chiếu khác nhau.

Phép đo này được thực hiện bằng cách tính trung bình độ sáng của màn hình trắng tại các điểm khác nhau.

Led Lumen

Độ sáng LED là đơn vị đo độ sáng được một số nhà sản xuất máy chiếu LED sử dụng có tính đến hiệu ứng được gọi là hiệu ứng Helmholtz – Kohlrausch (HK). Hiệu ứng HK đề cập đến hiện tượng mà mắt người xem tiếp nhận các màu sắc có độ bão hòa cao hơn thực tế. Về mặt khách quan, với hiệu ứng HK, độ sáng của đèn LED cải thiện hiệu suất màu được hiển thị.

Độ sáng nguồn sáng

Độ sáng nguồn sáng, giống như tên gọi của nó, là độ sáng đo được từ nguồn sáng của máy chiếu, tùy thuộc vào từng loại máy chiếu khác nhau, có thể là đèn thường, đèn LED hoặc Laser. 

Độ sáng nguồn sáng khác với độ sáng Ansi ở chỗ độ sáng Ansi đo lường độ sáng của ánh sáng được chiếu bởi máy chiếu (nghĩa là ánh sáng đã trải qua quá trình hình ảnh của máy chiếu), trong khi độ sáng nguồn sáng đo độ sáng của nó trực tiếp từ chính nguồn sáng trước khi nó được chuyển đổi thành hình ảnh bởi các thành phần khác của máy chiếu.

Nên mua máy chiếu có độ sáng bao nhiêu là phù hợp?

Khi bạn mua máy chiếu, điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể chỉ ra ngoài và mua một thiết bị có độ sáng cao là có được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. 

Chất lượng hình ảnh máy chiếu phụ thuộc nhiều hơn vào không gian lắp đặt. Vì vậy, khoảng cách và ánh sáng xung quanh đều sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ chọn độ sáng máy chiếu như thế nào là phù hợp.

Ánh sáng xung quanh

Nếu bạn sử dụng máy chiếu của mình trong một căn phòng hoàn toàn tối, một máy chiếu truyền thống có độ sáng khoảng 2.000-2.500 lumen sẽ rất tốt để có được một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, đó là khi chúng ta nói về không gian hoàn toàn tối như là rạp chiếu phim chuyên nghiệp. 

Nhưng nếu không gian của bạn không thể che phủ hoàn toàn tất cả các cửa sổ trong phòng, thì một máy chiếu với độ sáng ít nhất là từ 3.000 Ansi Lumen trở lên sẽ giúp hình ảnh trình chiếu của bạn không bị mờ ngay cả khi có ánh sáng mặt trời hắt vào.

Nếu bạn muốn tùy chọn bật một vài đèn neon mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, một chiếc máy chiếu có độ sáng cao hơn là một ý tưởng thông minh. Với độ sáng tầm 3.500 Ansi Lumen sẽ đủ sáng để cạnh tranh với ánh sáng trong nhà, giúp hình ảnh trình chiếu của bạn vẫn vô cùng nổi bật. 

Khoảng cách lắp đặt

Khoảng cách mà ánh sáng phải di chuyển cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sáng bạn cần. Máy chiếu càng xa màn hình, hình ảnh sẽ càng lớn. Tùy vào nhu cầu sử dụng máy chiếu cho mục đích gì mà chúng ta lựa chọn máy chiếu có khoảng cách phù hợp, với độ sáng tương thích, cho hình ảnh chất lượng nhất.

Một số thông số cơ bản tham khảo khi lựa máy chiếu theo khoảng cách lắp đặt

Từ 2.500 – 3.000 Ansi Lumen: Thường được dùng cho các phòng học, phòng họp nhỏ có kích thước màn tầm 80 inch - 120 inch

Từ 3.000 – 4.000 Ansi Lumen: Phù hợp cho các phòng họp lớn, lớp học vừa và lớn, thích hợp với các màn chiếu lên đến 150 inch.

Từ 4.000 – 5.000 Ansi Lumen: Dành cho lớp học lớn, hội trường lớn hay các lớp huấn luyện với số lượng từ 100 - 200 người, thích hợp với các màn chiếu lên đến 200 inch.

Trên 5.000 Ansi Lumen: Thường được dùng cho các rạp chiếu phim, nhà thờ, sự kiện ngoài trời với số lượng vài trăm khán giả cùng màn chiếu có kích thước từ 200 inch - 400 inch.

Trên đây là bài viết về độ sáng của máy chiếu, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo hữu ích để lựa chọn được cho mình và gia đình cũng như doanh nghiệp mẫu máy chiếu phù hợp nhất. 

Cần hỗ trợ tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Logico để được hỗ trợ tốt nhất.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)