Driver tai nghe là gì? Tìm hiểu các loại driver tai nghe phổ biến

NguyenPhong

1 năm trước

Nếu là người dùng phổ thông đang tìm kiếm một chiếc tai nghe phù hợp, chất lượng cao, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước các thông số của tai nghe. Driver tai nghe là một trong số đó. Hãy cùng tìm hiểu driver tai nghe là gì để lựa chọn tai nghe dễ dàng hơn nhé!

Những mẫu tai nghe Sony đang được quan tâm nhiều tại Logico

Xem thêm

Driver tai nghe là gì?

Để tai nghe hoạt động, nó cần có trình điều khiển (driver). Driver tai nghe là sự kết hợp của nam châm, cuộn cảm và màng loa hình nón (đo bằng mm) chịu trách nhiệm chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng âm thanh mà tai người có thể hiểu được. Có thể hiểu nôm na là một chiếc loa in-ear mini. Bộ điều khiển cũng có nhiều kích cỡ, từ cực nhỏ đến cực lớn và có nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của một chiếc tai nghe.

Một driver bao gồm 3 bộ phận cấu thành:

  • Nam châm tạo ra từ trường. 

  • Cuộn cảm: Di chuyển màng để tạo ra âm thanh mà bạn nghe được khi có dòng điện chạy qua. 

  • Màng diaphragm: Rung động để tạo ra sóng âm thanh. 

Trình điều khiển tai nghe có hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo thiết kế của tai nghe vỏ bọc (bộ phận chứa driver) và chất lượng âm thanh cần thiết.

Các loại driver tai nghe và cách chúng hoạt động

Mỗi driver tai nghe có các cơ chế khác nhau để chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng âm thanh. Chất lượng âm thanh được tạo ra và chi phí phụ thuộc vào vật liệu và cơ chế được sử dụng bởi các trình điều khiển này. Dưới đây là một số loại phổ biến hiện nay:

Dynamic driver

Driver dynamic là loại thiết kế phổ biến nhất được tìm thấy trong cả tai nghe giá rẻ và tầm trung đến cao cấp ngày nay. Đây cũng là loại trình điều khiển rẻ nhất nên người dùng dễ tiếp cận hơn. Driver dynamic bao gồm nam châm neodymium, cuộn cảm và màng ngăn sử dụng từ tính của nam châm để truyền các rung động vật lý đến màng ngăn. Những rung động này tạo thành sóng. 

Cụ thể hơn, từ tính của nam châm neodymium biến cuộn cảm thành nam châm điện, tạo ra từ trường dựa trên dòng điện chạy qua nó. Cuộn cảm được kết nối chắc chắn với màng. Vì vậy, khi nó rung, màng rung và tạo ra âm thanh. Do thao tác rất đơn giản nên driver dễ kéo và không cần dùng nhiều lực, tuy nhiên đây cũng là loại driver dễ bị méo tiếng (méo phi tuyến tính) nhiều nhất khi hoạt động ở mức âm lượng lớn.

Planar Magnetic Driver

Driver planar magnetic thường xuất hiện trên các sản phẩm tai nghe trùm đầu được gắn vào mặt sau của chụp tai. Driver này hoạt động tương tự như driver dynamic khi sử dụng từ trường để tạo ra âm thanh. Màng của tai nghe Planar Magnetic Driver chịu ảnh hưởng trực tiếp từ trường của nam châm thông qua một cuộn cảm. Để đảm bảo màng rung rung mượt mà, nam châm trong thiết kế driver này thường khá lớn, khiến tai nghe nặng hơn. Tai nghe cũng yêu cầu nhiều năng lượng hơn để kéo, vì vậy người dùng thường được khuyên sử dụng bộ khuếch đại chuyên dụng với loại trình điều khiển này.

Vì những lý do này, driver tai nghe này không phù hợp để sử dụng di động như tai nghe dynamic. Giá của chúng cũng cao hơn. Loại driver này cho chất lượng âm thanh cực tốt với âm trầm sâu và hầu như không bị méo tiếng, được các audiophile đánh giá là chuẩn mực tuyệt đối cho chất lượng.

Balanced Armature Driver

Trình điều khiển BA nhỏ hơn nhiều so với trình điều khiển dynamic và dễ dàng phù hợp với các sản phẩm tai nghe IEM. Chúng cũng có chi phí xử lý cao hơn so với trình điều khiển dynamic, đó là lý do tại sao chúng hiếm khi được tìm thấy trong các tai nghe giá rẻ. Thành phần chính của bộ điều khiển BA bao gồm một cuộn dây được kẹp giữa hai nam châm. Từ trường của hai nam châm này quyết định dao động của cuộn dây khi có dòng điện chạy qua. Khi không hoạt động, ống chỉ vẫn ở vị trí cân bằng giữa hai nam châm, đây là điều kiện "cân bằng" (như trong tên neo cân bằng). 

Trình điều khiển BA có thể được điều chỉnh theo dải tần mong muốn rồi kết hợp với nhiều trình điều khiển BA khác để tạo thành một hệ thống trình điều khiển tai nghe hoàn chỉnh hoặc kết hợp với các trình điều khiển dynamic trong thiết kế trình điều khiển lai. Trong một bản hybrid tiêu chuẩn, driver dynamic thường đảm nhiệm dải trầm và BA điều khiển các dải còn lại. Cấu trúc của driver BA cũng không sử dụng các lỗ thoát khí như driver dynamic, giúp âm thanh có độ kín và mức độ chi tiết cao hơn.

Electrostatic Driver

Driver electrostatic hoạt động hoàn toàn khác so với dynamic hay planar magnetic, sử dụng thiết kế phân cực (-/+) để đẩy màng ngăn qua các phân tử khí. Driver này thiết kế khá phức tạp và rất khó bóc tách, đòi hỏi thiết bị ampli chuyên nghiệp đắt tiền. Tất nhiên, bạn đọc cũng biết rằng driver này có chi phí xử lý rất cao và chỉ có ở những chiếc tai nghe cao cấp.

Bạn nên mua loại tai nghe có driver nào?

Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân, sở thích âm nhạc và ngân sách của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng tai nghe để chơi game, có lẽ bạn sẽ không chú trọng nhiều vào âm trầm hoặc âm trung thấp hãy chọn những tai nghe sử dụng driver dynamic. Và nếu bạn là một audiophile, một audiophile sẵn sàng chi tiền, chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc headphone phù hợp. Nhưng nếu bạn là người tiền bạc không thành vấn đề và bạn muốn trải nghiệm âm thanh tốt nhất, thì ở đây chúng tôi đề xuất tai nghe sử dụng driver planar magnetic và electrostatic.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về driver tai nghe. Mong rằng qua bài viết trên đây bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc taio nghe phù hợp để trải nghiệm mỗi ngày.

 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)