Google Scholar là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng từ A đến Z

NguyenPhong

1 năm trước

Google Scholar là gì? Đây được biết đến là trang web hỗ trợ tìm kiếm tất tần tật thông tin liên quan đến học thuật. Ứng dụng sử dụng được cả trên điện thoại thông minh hay máy tính, máy tính bảng… Để biết nên dùng Google Scholar thế nào, mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

Google Scholar là gì?

Google nổi tiếng là trang web tìm kiếm thông tin lớn hàng đầu thế giới hiện nay. Google cung cấp các công cụ kèm theo giúp người dùng tìm kiếm thông tin về các lĩnh vực cụ thể tốt hơn. Điển hình như Google Scholar hỗ trợ tìm kiếm tài liệu về học thuật như sách truyện, báo chí, luận văn…được công bố rộng rãi trên toàn cầu.

Công cụ được học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên ưa chuộng sử dụng để tìm tài liệu học nhanh chóng. Bên cạnh đó, những ai có nhu cầu truy tìm tài liệu học thuật đều có thể sử dụng Google Scholar.

Ưu – nhược điểm của Google Scholar là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Google Scholar là gì? Mọi người cùng tìm hiểu qua trước khi tham khảo cách sử dụng công cụ này nhé.

Ưu điểm

Google Scholar sở hữu một vài ưu điểm giúp người dùng tìm kiếm thông tin hiệu quả.

  • Giao diện tương tự với Google nên tạo cảm giác quen thuộc, dễ dùng.

  • Tính năng phân loại tài liệu theo các năm cụ thể giúp người dùng tìm kiếm dễ hơn.

  • Nguồn cung cấp tài liệu rộng lớn, trên phạm vi cả nước và còn được phát hành với nhiều định dạng khác nhau.

  • Người dùng có thể nhanh chóng trích dẫn tài liệu tìm được dưới nhiều dạng như: ISO 690, MLA, APA…

  • Không những thế, Google Scholar còn hỗ trợ người dùng trích dẫn nội dung tự động thông qua EndNote, BibTex, RefWorks…

  • Nếu muốn lưu lại tài liệu để đọc sau các bạn có thể nhấp vào ngôi sao ở cuối bài viết. Khi có nhu cầu xem lại thì hãy truy cập vào Thư viện của tôi ở góc phải là được nhé.

Nhược điểm

Tuy vậy, Google Scholar vẫn còn tồn tại một vài điểm hạn chế như:

  • Công cụ không cung cấp tính năng đọc trước Abstract giúp người dùng tham khảo bản tóm tắt nội dung của tài liệu trước khi chọn đọc.

  • Công cụ yêu cầu người dùng trả thêm phí nếu muốn đọc đầy đủ nội dung của tài liệu.

  • Khả năng tìm kiếm nâng cao của Google Scholar vẫn còn khá hạn chế. 

  • Đôi lúc khi trích dẫn nội dung từ công cụ về vẫn xuất hiện sai sót.

Hướng dẫn sử dụng Google Scholar chi tiết

Với những thông tin trên mọi người đã hiểu hơn Google Scholar là gì rồi. Tiếp theo, hãy cùng tham khảo xem nên sử dụng công cụ này sao cho hiệu quả nhé.

Thanh tìm kiếm

Đây là mục giúp bạn nhập Từ khóa và bắt đầu tìm kiếm tài liệu liên quan đến từ khóa đó. Vậy nên trước đó hãy nghĩ ra tập hợp các từ khóa sát với nội dung bạn muốn tìm. Cụ thể, tìm kiếm tài liệu dựa vào tên của tác giả, tên của nhà xuất bản, cụm từ được trích dẫn từ bài viết (đặt trong dấu ngoặc kép “..”) sẽ cho ra kết quả chính xác hơn.

Lưu nội dung (Save)

Chức năng giúp người dùng lưu lại các bài viết bạn đã đọc phục vụ cho lần xem sau. Chỉ cần nhấn vào hình ngôi sao ở dưới bài viết sau đó truy cập vào Thư viện của tôi để xem lại là được.

Trích dẫn nhanh (Quick citation)

Muốn lấy trích dẫn nhanh từ bài viết các bạn hãy nhấp vào dấu nháy ở cuối bài viết. Sau đó copy nội dung trích dẫn và paste vào nơi bạn cần lưu lại là được.

Tài liệu liên quan (Related articles)

Đây là tính năng hỗ trợ người dùng tham khảo thêm các bài viết liên quan cùng lĩnh vực tài liệu mà bạn đang đọc. 

PDF

Đây là tính năng chỉ xuất hiện ở một số bài viết nhất định, giúp người dùng đọc tài liệu dễ dàng hơn dưới dạng file PDF.

Tìm kiếm theo ngày

Các bạn có thể tìm kiếm tài liệu theo các năm công bố dựa vào tính năng Tìm kiếm theo ngày. Năm công bố đề xuất của tài liệu sẽ xuất hiện ở góc bên trái.

Tìm kiếm nâng cao (Advanced Search)

Ở góc trái của màn hình có hình vẽ ba dấu gạch, các bạn nhấn vào đó nếu muốn tìm kiếm tài liệu nâng cao. Chỉ cần nhập từ khóa liên quan vào ô tìm kiếm công cụ sẽ hiển thị tài liệu đề xuất cho người dùng.

Như vậy, với các thông tin giải đáp trên mọi người đã biết Google Scholar là gì và cách dùng thế nào rồi. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin liên quan mọi người hãy liên hệ đến Logico nhé.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)