Halloween Là Ngày Nào? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Halloween

NguyenPhong

8 tháng trước

Halloween là dịp để mọi người thể hiện sự sáng tạo và hài hước của mình, bằng cách hóa trang thành những nhân vật kỳ quặc, ma quái hay nổi tiếng. Vậy bạn có biết Halloween là ngày nào ? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween là gì ? Hãy cùng Logico tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Halloween là ngày nào?

Halloween là một ngày lễ cổ xưa của phương Tây, có nguồn gốc từ lễ hội Samhain của người Celt. Ngày lễ này diễn ra vào đêm 31/10, trước ngày Các Thánh trong Kitô Giáo, khi mà người ta cho rằng các linh hồn của những người đã chết có thể quay trở lại thế giới sống. 

Ban đầu, Halloween được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, ngày nay, Halloween đã trở thành một lễ hội vui chơi, phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới với quy mô lớn nhỏ tùy theo từng quốc gia.

Trong ngày Halloween, mọi người thường hóa trang thành những nhân vật ma quái, tham dự các bữa tiệc được trang trí đáng sợ, và tạo ra không gian ma mị và kỳ bí. Các biểu tượng đặc trưng cho Halloween bao gồm trái bí ngô đèn lồng, hình ảnh phù thủy, ma quỷ, trái táo độc, cú mèo, dơi, và nhiều biểu tượng khác liên quan đến cái chết và siêu nhiên.

Nguồn gốc ngày Halloween

Halloween là một lễ hội có nguồn gốc từ nền văn hóa Celt, một dân tộc cổ xưa sống ở những vùng đất hiện nay thuộc Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Hơn 2000 năm trước, người Celt bắt đầu năm mới của họ vào ngày 1 tháng 11 theo Dương lịch. Đêm trước năm mới, tức ngày 31 tháng 10, họ tổ chức một lễ hội gọi là Samhain để chào đón mùa đông, mùa của sự tối tăm và chết chóc. Người Celt tin rằng vào đêm này, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết sẽ bị xóa nhòa, và các linh hồn người chết có thể trở về trần gian. Để xua đuổi những linh hồn ác quỷ hay đón tiếp những linh hồn thân quen, họ thường đốt lửa và mặc những bộ trang phục kỳ dị trong đêm lễ hội này.

Một trong những truyền thuyết nổi tiếng liên quan đến lễ hội Halloween là câu chuyện về Jack-o'-lantern, hay còn gọi là bí ngô đèn. Theo truyền thuyết của người Ireland, Jack là một chàng trai rất ham tiền và hay uống rượu. Một lần, anh ta đã lừa dối Quỷ dữ để không phải trả tiền cho quán rượu. Sau khi chết, anh ta không được vào Thiên Đàng vì tội ác của mình, nhưng cũng không được vào Địa Ngục vì đã lừa Quỷ dữ. Quỷ dữ chỉ cho anh ta một than lửa để chiếu sáng trong bóng tối và nói rằng anh ta phải lang thang mãi mãi trên Trái Đất. Jack đã dùng than lửa đó để chiếu sáng trong một cái bí ngô đã được khoét ra. Từ đó, người ta gọi anh ta là Jack-o'-lantern, hay Jack của bí ngô.

Vào thế kỷ thứ Tám, Giáo hoàng Gregory III đã quyết định ngày 1 tháng 11 là ngày để tưởng nhớ tất cả các vị Thánh. Ngày Lễ các Thánh đã kết hợp một số phong tục của lễ hội Samhain cổ xưa, do đó đêm trước ngày Lễ các Thánh được gọi là All Hallows's Eve, và sau này được viết tắt là Halloween.

Halloween được truyền bá đến Mỹ bởi những người nhập cư từ Anh quốc và các vùng có nguồn gốc Celt. Họ đã mang theo nhiều phong tục khác nhau liên quan đến lễ hội này. Tuy nhiên, do bị giới hạn bởi các tôn giáo lớn, Halloween không được phổ biến trong dân chúng cho đến những năm 1800. Từ đó, Halloween đã trở thành một lễ hội được yêu thích và tham gia bởi nhiều người ở Mỹ và nhiều nước khác.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Halloween là một dịp để tưởng nhớ và kính trọng những người đã ra đi: Theo tín ngưỡng Kitô giáo, Halloween và các ngày lễ liên quan là thời gian để cầu nguyện cho các vị thánh và linh hồn của những người đã mất. Người ta thường trang hoàng và thắp nến cho mộ của người thân, để giúp linh hồn tìm đường về nhà.

Halloween cũng liên quan đến sự kết nối với thế giới tâm linh: Người Celt cổ đại tin rằng vào đêm Halloween, ranh giới giữa hai thế giới trở nên mong manh hơn. Do đó, người ta thường hóa trang thành các sinh vật ma quái, hoặc sử dụng trái bí ngô đèn lồng để giao tiếp hoặc đuổi đi những linh hồn xấu xa.

Halloween cũng là một lễ hội vui nhộn và sáng tạo: Người ta thường tham gia các hoạt động như trang điểm, hóa trang, tổ chức bữa tiệc, hay cắt đùa và tặng bí ngô đèn lồng cho bạn bè. Những hoạt động này giúp tạo không khí vui vẻ và thân thiện.

Halloween là một ngày lễ thú vị cho trẻ em: Họ thường được mặc những bộ trang phục đẹp mắt và đi xin bánh kẹo từ nhà này sang nhà khác. Đây là một cách để trẻ em được giao lưu và chia sẻ niềm vui.

Halloween là sự kết hợp của nhiều truyền thống và niềm tin khác nhau: Nó phản ánh sự đa dạng và phong phú của các yếu tố văn hóa, tôn giáo, và giải trí.

Trên đây là một số thông tin về ngày lễ Halloween. Bạn hãy kết hợp với bạn bè để tạo ra những bộ trang phục nhóm đồng điệu và hài hước và đừng quên chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày lễ này và chia sẻ với mọi người nhé!

Logico chúc bạn có một mùa Halloween vui vẻ và đầy sáng tạo

Hỏi và đáp (0 Bình luận)