HDMI không dây là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng HDMI không dây

NguyenPhong

1 năm trước

HDMI không dây là gì? Sản phẩm được dùng để hỗ trợ kết nối các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, tivi với nhau trong phạm vi dưới 30m. HDMI hoạt động theo nguyên lý nhất định cần đến sóng tần số. Cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm này nhé.

HDMI không dây là gì?

HDMI không dây được biết đến là bộ thu phát wifi giúp người sử dụng dữ liệu (hình ảnh, âm thanh) dễ dàng từ các thiết bị nguồn (đầu phát Blu-ray, đầu ghi, máy tính xách tay) đến các thiết bị điện tử khác (màn hình, máy chiếu, tivi) mà không cần sử dụng đến dây dẫn tín hiệu.

Bộ thu phát HDMI truyền thống các thiết bị muốn truyền dữ liệu qua lại cần phải có cáp ethernet hay cáp quang, cáp đồng trục. Còn với HDMI không dây thì chỉ cần sử dụng sóng tần số ở xung quanh là được rồi. HDMI có dây đôi khi bị hạn chế trong quá trình sử dụng như dây kết nối ngắn, kết nối khá rườm rà… Vậy nên người ta đã nghiên cứu và dùng HDMI không dây thay thế.

Cách thức hoạt động của HDMI không dây như thế nào?

Cách thức hoạt động chính của HDMI không dây là gì? Thiết bị hoạt động với mục đích chính là truyền tải nội dung từ bên này sang bên khác, ví dụ tải nội dung từ điện thoại/máy tính lên tivi chẳng hạn.

Bộ HDMI không dây có cách thức hoạt động gần giống như bộ phát wifi vậy. Thay vì dùng đến các loại dây cáp để kết nối và truyền dữ liệu thì sản phẩm chỉ dùng kết nối không dây như sóng tần số chẳng hạn.

Các bạn không cần phải cài đặt hay cấu hình bộ phát HDMI không dây để sử dụng. Các bạn chỉ cần cắm dây HDMI từ nguồn phát tín hiệu đến thiết bị truyền TX. Tiếp theo là cắm dây HDMI từ các thiết bị nhận tín hiệu RX đến màn hình, những thiết bị này sẽ tự kết nối với nhau.

Ưu điểm của HDMI không dây là gì?

Dùng HDMI không dây mang lại một vài tiện ích cho người dùng. Cùng điểm danh xem đó là những ưu điểm gì nhé.

Giảm thiểu sự cố về dây cáp

Điểm tiện lợi đầu tiên khi sử dụng bộ HDMI không dây chính là giảm thiểu tối đa các sự cố về dây cáp. Với bộ sản phẩm truyền thống, khi gặp phải các vấn đề như đứt dây, hỏng dây sẽ làm ảnh hưởng đến đường truyền, đường phát. Không những thế, các thiết bị được trang bị nhiều dây cáp có thể gây mất thẩm mỹ. Đôi khi nếu không triển khai dây cáp sao cho gọn gàng sẽ khiến mọi người vấp ngã. Bộ HDMI không dây sẽ không gặp phải những sự cố kể trên.

Dễ thiếp lập, dễ điều chỉnh

Để liên kết các thiết bị với nhau tiện cho việc truyền phát dữ liệu thì các bạn chỉ cần kết nối thiết bị với bộ HDMI là được. Mọi người sẽ không cần phải kéo dây mạng dài gây chiếm diện tích không gian các phòng nữa.

Tiết kiệm thời gian, nhân lực

Sử dụng bộ thu phát HDMI không dây, các bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực cho việc lắp đặt phức tạp, tốn kém. Các bạn cũng không cần phải lắp đặt lại hệ thống dây cáp mạng, thiết bị khi thay đổi vị trí màn hình cùng thiết bị nữa. Với bộ HDMI không dây người dùng có thể dịch chuyển đến bất cứ vị trí nào họ muốn.

Không cần đến wifi

Sử dụng bộ HDMI không hề phụ thuộc vào wifi, do đó các bạn không cần lo ngại về vấn đề tiêu tốn nhiều băng thông mạng. Hay bên cạnh đó là tình trạng mất kết nối internet sẽ không dùng được HDMI không dây nữa nhé.

Nhược điểm của HDMI không dây là gì?

Bên cạnh các ưu điểm kể trên thì dùng HDMI không dây vẫn có vài điểm hạn chế, đó là gì?

Có độ trễ nhẹ

HDMI không dây vẫn có độ trễ nhẹ trong khoảng từ 1 – 500ms. Vậy nên nếu không muốn ảnh hưởng đến kết quả chơi thì mọi người hạn chế chơi game với thiết bị này nhé.

Mức độ tin cậy

Mức độ tin cậy của bộ HDMI còn phụ thuộc vào một vài yếu tố nhất định. Điển hình là các yếu tố bên ngoài dễ gây ảnh hưởng tới chất lượng truyền phát của sản phẩm. Điều này là dễ hiểu khi thiết bị sẽ bị cản trở phần nào đó khi truyền phát dữ liệu thông qua kết cấu các công trình hay trường hợp bị nhiễu tần số.

Giá thành

So sánh mức giá thì bộ HDMI không dây có giá cao hơn so với thiết bị truyền thống. Tuy nhiên nếu tính toán lợi ích dài lâu thì sử dụng HDMI không dây giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Qua những thông tin trên mọi người đã biết HDMI không dây là gì và có những ưu – nhược điểm như thế nào rồi. Nếu cần tư vấn các thông tin liên quan, mọi người liên hệ ngay đến Logico nhé.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)