Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5... trong in ấn cần phải biết

NguyenPhong

5 tháng trước

Trong hoạt động in ấn thì việc nhận biết các kích thước khổ giấy là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nhờ đó bạn mới có thể ứng dụng đúng vào việc in ấn bằng máy in hoặc máy photocopy chuyên dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5... trong in ấn cần phải biết, mọi người cùng tham khảo nhé.

Tại sao cần tìm hiểu các loại kích thước khổ giấy?

Hiện nay, các dòng máy in được hãng cải tiến và cho ra đời nhiều mẫu mã đang dạng nhằm đáp ứng những nhu cầu in ấn khác nhau của người sử dụng, từ in giấy tờ cá nhân như căn cước, sổ hộ khẩu, giấy tờ xe, cho đến giấy tờ nhà, tài liệu văn phòng, tài liệu kinh doanh…

Vì vậy, cần phải có một quy cách chuẩn mực về các kích thước khổ giấy in để có thể sử dụng phổ biến, thuận tiện và linh hoạt nhất.

Khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216 xuất phát từ chuẩn DIN 476 do Viện tiêu chuẩn Đức (Deutsche Institut für Normung - DIN) đưa ra năm 1922. Song song với tiêu chuẩn này còn có các hệ thống khác như tại Hoa Kỳ hay Canada.

Mỗi thiết bị đều cần phải thực hiện đúng các quy chuẩn riêng để có thể sử dụng phổ biến nhất. Các loại khổ giấy cũng vậy, chúng ta cần phải tuân theo các kích thước quy chuẩn để có thể sử dụng một cách phổ biến nhất.

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5... trong in ấn cần phải biết 

Khổ giấy

mm

cm

Mục đích sử dụng

A0 

841 x 1188 mm

84.1 x 118.8 cm

chuyên dùng trong in ấn  bản vẽ. Trong lĩnh vực hội họa, giấy A0 còn dùng để vẽ tranh nghệ thuật, tranh trưng bày, bản vẽ xây dựng, bản vẽ kiến trúc,…

A1

594 x 841 mm

59.4 x 84.1 cm

khổ giấy phù hợp với các poster quảng cáo, thông báo, tuyên truyền

A2

420 x 594 mm

42.0 x 59.4 cm

khổ giấy phù hợp với các poster quảng cáo, thông báo, tuyên truyền

A3

297 x 420 mm

29.7 x 42.0 cm

sử dụng trong văn phòng dùng để in ấn giấy khen, bản vẽ, tài liệu ..

A4

210 x 297 mm

21.0 x 29.7 cm

phù hợp với nhiều tiêu chuẩn: dùng để in tờ rơi và các ấn phẩm văn phòng dùng trong các trương trình marketing, in ấn các tài liệu

A5 

148 x 210 mm

14.8 x 21.0 cm

in các biên nhận, phiếu thu - chi, hóa đơn, tờ rơi, tờ bướm quảng cáo 

A6 

105 x 148 mm

10.5 x 14.8 cm

in căn cước công dân, in thẻ bảo hiểm, giấy tờ xe, bảo hiểm xe…

A7 

74 x 105 mm

7.4 x 10.5 cm

in căn cước công dân, in thẻ bảo hiểm, giấy tờ xe, bảo hiểm xe…

Vai trò của kích thước khổ giấy in trong in ấn

Tiện dụng

Hầu hết các máy in, máy photocopy đều được thiết kế để sử dụng loại giấy có kích cỡ chuẩn của Châu Âu. Vì vậy việc bạn thiết kế in ấn trên các khổ giấy A có sẵn sẽ trở nên vô cùng tiện lợi hơn rất nhiều.

Thực tiễn

Phần lớn các khách hàng hiện nay đều lựa chọn thực hiện in ấn, photocopy tài liệu ở các kích cỡ này. Vì vậy nếu bạn làm trong ngành in ấn thì hãy chuẩn bị sẵn các khổ giấy in ấn quy chuẩn A này nhé.

Chuyên nghiệp 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn thường được khách hàng tìm đến để thực hiện dịch vụ in ấn, photocopy chuyên nghiệp.

Theo đó, các kích thước khổ giấy in A3, A2, A1, A0 lớn cần các thiết bị máy photocopy, máy in loại lớn để thực hiện in hoặc photocopy.

Linh hoạt

Các khổ giấy đều có sự liên kết với nhau thông qua kích thước (Ví dụ: Kích cỡ A4 sẽ chỉ bằng một nửa kích cỡ A3, nhưng nó lại to gấp 2 kích cỡ A5). Nếu trong trường hợp hết giấy A5, bạn có thể dùng giấy A4, A3 để cắt ra dùng thay thế trong in, photocopy.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5... trong in ấn cần phải biết, để lựa chọn kích thước phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc, đảm bảo tính hiệu quả thực hiện.

Nếu bạn cần mua dòng máy in phù hợp với khổ giấy bạn cần sử dụng, có thể liên hệ Logico. Là nhà phân phối máy in Epson chính hãng tại Việt Nam, Logico chắc chắn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng, giá thành cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu sử dụng của Quý khách hàng.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về các sản phẩm máy in Epson, hay mực in Epson đang được phân phối chính hãng tại Logico .... hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi và đáp (0 Bình luận)