Kinh nghiệm chọn mua len máy ảnh để chụp ảnh marco

TraMy

2 năm trước

Chụp ảnh marco đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như lựa chọn len máy ảnh phù hợp. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên chọn len như thế nào thì hãy cùng điểm qua kinh nghiệm chọn mua len máy ảnh để chụp ảnh marco trong bài viết sau đây nhé!

Chụp ảnh macro là gì?

Thể loại chụp ảnh macro được phát minh bởi nhiếp ảnh gia người Đức Fritz Goro với mục đích ban đầu là nghiên cứu khoa học. Makro được dịch sang tiếng Việt là "macro" có nghĩa là lớn, có nghĩa là phóng to. Hầu hết các chủ thể nhỏ đều dễ quan sát.

Chụp ảnh macro là chụp cận cảnh, đối tượng trong ảnh sẽ được phóng to hơn đối tượng thực bên ngoài nhiều lần. Chụp ảnh macro luôn là thể loại chụp ảnh mang lại nhiều hứng thú cho những ai mới học chụp ảnh. Vì điều này luôn đòi hỏi người chụp phải có sự đam mê và kiên trì nhất định thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm chọn mua len máy ảnh để chụp ảnh marco

Ống kính macro góc rộng hay tele?

Ống kính macro có nhiều tiêu cự khác nhau. Bạn có thể chọn giữa ống kính góc rộng 35mm, tiêu chuẩn 50mm hoặc ống kính macro tele 300mm. Ống kính góc rộng sẽ cho bạn một góc rộng thu được nhiều thứ hơn từ cảnh, tuy nhiên đôi khi bạn cũng cần đến gần chủ thể hơn để đạt được tỷ lệ 1: 1 đó. Khi chụp ảnh côn trùng hoặc các sinh vật khác, rất khó để đến gần mà không làm chúng giật mình. Nhưng đối với các đối tượng khác, ống kính góc rộng có thể hoạt động tốt. 

Đối với ống kính tele bỏ qua hậu cảnh bên ngoài mà chỉ lấy nét vào chủ thể sẽ là một ý tưởng hay để giữ đối tượng chụp trong một tiêu cự nhất định, nhưng giá của ống kính này khá cao.

Ống kính macro cố định hay là zoom?

Lợi thế của ống kính zoom là rõ ràng. Chúng có thể bao phủ một loạt các tiêu cự và cũng có thể theo dõi đối tượng chuyển động dễ dàng chẳng hạn như khi chụp macro côn trùng, nhưng ống kính zoom lại khá đắt.

Ống kính có tiêu cự cố định thường rẻ hơn và thích hợp khi đối tượng macro chụp đứng yên. Giá thành của ống kính macro cố định tất nhiên sẽ rẻ hơn sao với ống kính zoom tuy nhiên bạn không thể chụp ở khẩu độ F/1.8. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn, tùy theo nhu cầu và ngân sách.

Khẩu độ tối đa của ống kính

Với một số ống kính, bạn có thể chụp ảnh với khẩu độ F/1.8 hoặc thậm chí là F/1.4 . Ống kính có tiêu cự dài hơn thường có khẩu độ hẹp chẳng hạn như F/3.6. Khẩu độ xác định độ sâu trường ảnh hoặc độ sắc nét của hình ảnh tuy nhiên khi chụp với khẩu độ F/1.8 hậu cảnh sẽ rất mờ. 

Khi chụp ảnh macro, tốt nhất bạn nên sử dụng khẩu độ hẹp để giữ cho đối tượng được lấy nét hoàn toàn. Các khẩu độ lớn hơn có thể được sử dụng để làm mờ hậu cảnh, nhưng F/1.8 là quá rộng để chụp ảnh macro. Vì vậy, nếu bạn đang mua một ống kính chỉ để chụp ảnh macro, bạn có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách chọn F/ 3.6. Khẩu độ này hữu ích để làm mờ hậu cảnh trong ảnh chân dung hoặc ảnh có ánh sáng hạn chế mà lại không quá tốn kém.

Nói chung, ống kính macro là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào. Một ống kính có tỷ lệ ít 1: 1 để chụp ảnh macro sẽ cực tốt. Tuy nhiên bạn cũng chú ý đến khoảng cách lấy nét tối thiểu cũng như độ dài tiêu cự của ống kính. 

Một số mẹo khi chụp ảnh macro

  • Khi chụp ảnh macro, độ sâu trường ảnh rất thấp và bạn chỉ có thể lấy nét vào đối tượng. Một cử động tay cũng có thể làm hỏng một bức ảnh đẹp. Vì vậy, hãy sử dụng giá ba chân để đỡ máy ảnh và không thay đổi vị trí. 
  • Hãy tăng tốc độ cửa trập để hạn chế chuyển động của đối tượng. Nếu bạn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh và ảnh bị thiếu sáng, hãy mở thêm khẩu độ. Nếu nó vẫn không hoạt động, đừng giảm tốc độ cửa trập, hãy mở đèn flash.
  • Mở khẩu độ cho phép nhiều ánh sáng hơn qua ống kính, giảm độ sâu trường ảnh. Vì vậy, hãy ưu tiên chọn khẩu độ phù hợp. Nếu hậu cảnh quá sáng bạn nên đóng cửa trập, nếu không hãy thay đổi vị trí chụp.
  • Tránh sử dụng tốc độ ISO cao vì điều này sẽ gây ra nhiễu. Sử dụng ISO thấp nhất có thể. Bạn cũng nên tránh lấy nét tự động và thay vào đó hãy lấy nét bằng tay để có được một bức ảnh đẹp nhất.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn mua len máy ảnh để chụp ảnh marco. Mọi nhu cầu mua sắm ống kính vui lòng liên hệ Logico ngay hôm nay để được tư vấn nhanh chóng và cụ thế nhất nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)