Tư vấn kinh nghiệm mua màn chiếu phù hợp nhất

6 năm trước

Màn hình chiếu hay còn gọi là màn chiếu, màn hình máy chiếu, màn hình trình chiếu... là một màn ảnh hiển thị toàn bộ nội dung của máy chiếu phát ra. 

Ngoài việc chọn mua một máy chiếu văn phòng ưng ý thì cũng phải có một màn chiếu phù hợp, ví nó là một phụ kiện đi kèm không thể thiếu để hiển thị nội dung trình chiếu một cách rõ ràng và sinh động hơn. Vậy làm thế nào để lựa chọn màn chiếu phù hợp với không gian trình chiếu của bạn?

Màn chiếu điện Applo 250inch

Kinh nghiệm lựa chọn màn chiếu phù hợp

Tư vấn cách chọn mua màn chiếu thích hợp, chất lượng

Nhiều người không am hiểu về máy chiếu thường hay lầm tưởng rắng cứ mua máy chiếu về phóng lên bức tường phẳng trắng là có thể trình chiếu được rồi, cần chi mua màn làm gì cho tốn kém. Quan niệm đó cũng đúng do tiết kiệm được chi phí, nhưng đổi lại là hình ảnh chiếu của bạn không được rõ ràng và đẹp, đặc biệt đối với những phòng chiếu lớn thì sẽ những người ngồi sau sẽ không thấy rõ được.

Tư vấn kinh nghiệm mua màn chiếu phù hợp nhất

Tư vấn cách chọn mua màn chiếu thích hợp, chất lượng

Trước khi lựa mua màn chiếu bạn cần tìm hiểu những số liệu cụ thể:

 • Diện tích phòng
 • Đối tượng và số lượng người xem
 • Loại máy chiếu đang sử dụng
 • Nhu cầu trình chiếu

Khi nào có đầy đủ các số liệu cụ thể thì chúng ta bước vào phân tích dữ liệu để lựa chọn màn chiếu phù hợp.

Tư vấn kinh nghiệm mua màn chiếu phù hợp nhất

Trước khi lựa mua màn chiếu bạn cần tìm hiểu những số liệu cụ thể


Tại sao phải thu thập các số liệu trên trước khi mua lựa chọn mua màn chiếu?

Trường hợp 1: Diện tích tích, số người xem và màn chiếu không tương thích

Diện tích lớn, số người đông mà bạn lắp màn chiếu quả nhỏ chỉ từ 80 đến 100 inch chẳng hạn thì khán giả ở xa sẽ không thấy rõ nội dung trình chiếu. Ngược lại, diện tích nhỏ, số người xem không nhiều mà lắp đặt màn chiếu lớn thì hình ảnh sẽ hiển thị quá to.

Tư vấn kinh nghiệm mua màn chiếu phù hợp nhất

Diện tích tích, số người xem và màn chiếu không tương thích

Trường hợp 2: Máy chiếu không tương thích với màn chiếu và diện tích phòng

Nếu chiếu trong không gian rộng lớn cho nhiều người xem, bạn cũng đã lắp màn chiếu lớn với kích thước phù hợp thì nội dung hiển thị có rõ ràng hay không còn phụ thuộc vào máy chiếu nữa. Diện tích rộng, kích thước màn chiếu lớn mà máy chiếu không chiếu sáng nổi thì nội dung chiếu cũng không đạt yêu cầu.

Do đó bạn cũng cần biết mình đang sử dụng hay chuẩn bị mua loại máy chiếu nào, có tương thích với phòng chiếu của mình hay không. Logico khuyên bạn nên chọn mua các dòng máy chiếu ở các hãng uy tín như máy chiếu Sony giá rẻ, Máy chiếu Epson,...với thương hiệu lâu đời các sản phẩm của họ rất chất lượng và Support nhiệt tình khi bạn cần.

Trường hợp 3: Tỉ lệ màn chiếu không phù hợp với nơi trình chiếu

Ví dụ: Bạn đang mua màn chiếu để sử dụng trong xem phim, nơi chiếu này thường có tỉ lệ hình ảnh là 16:9, có thể rộng hơn là 23:9, mà trong văn phòng chỉ có tỉ lê 4:3, trong trường hợp này bạn mua nhầm màn chiếu văn phòng thì không phù hợp.

màn hình máy chiếu bị thu nhỏ

Tỉ lệ màn chiếu không phù hợp

Ở một số cửa hàng, công ty bán màn chiếu không nói tỉ tỉ lệ màn chiếu bao nhiêu nếu chúng ta không hỏi, họ chỉ nói số inch, càng lớn thì giá càng cao. Nên khi mua bạn cũng nên hỏi cho chắc nhé.

Trường hợp 4: Loại màn chiếu không phù hợp với chiếu và nhu cầu chiếu

Như bạn đã biết, màn chiếu có 3 loại cơ bản:

 • Màn chiếu 3 chân: thuận tiện cho việc mang đi nhiều nơi
 • Màn chiếu treo tường (màn chiếu kéo tay): để cố định ở một nơi
 • Màn chiếu điện: thường có diện tích lớn, có remote điều khiển từ xa
 • Còn một số loại màn chiếu sử dụng cho việc giải trí như xem phim, trình nghệ thuật... 

Tư vấn kinh nghiệm mua màn chiếu phù hợp nhất

Chọn màn chiếu phù hợp với nhu cầu của bạn

Tùy thuộc bạn trình chiếu nơi nào, như cầu chiếu cố định một chỗ hay di chuyển nhiều nơi mà lựa chọn loại màn chiếu phù hợp.

Về lựa chọn loại vải cho màn chiếu chân: Chất liệu vải có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh trình chiếu. Các yếu tố góc nhìn, độ sáng, độ dày của vải, chất liệu vải đều cần phải lưu ý khi chọn loại màn chiếu.

Tóm lại, để lắp đặt được một không gian trình chiếu tốt cho khán giả xem thì chúng ta phải có cái nhìn tổng quan từ máy chiếu, màn chiếu và diện tích phòng và nhu cầu trình chiếu của bạn.


Một số kinh nghiệm khi lựa chọn kích thước màn chiếu

 • Diện tích lớn với số lượng người từ trên 50 người thì lựa chọn màn chiếu lớn hơn: 150’’ (3m05x2m29) hoặc màn chiếu 170’’ (3m05 x3m05)  
 • Diện tích trung bình với số lượng người từ 20-50 người thì chọn màn chiếu 120’’ (2m13x2m13) hoặc màn chiếu 135’’ (2m44x2m44)
 • Với diện tích văn phòng nhỏ và số lượng người xem khoảng dưới 20 người thì chọn màn chiếu kích thước 100 inch (1m78x1m78)

Hy vọng với những kinh nghiệm hữu ích này của Logico sẽ giúp bạn lựa chọn được loại màn chiếu phù hợp nhất với không gian văn phòng của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0909 6363 798, đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề của chúng tôi sẽ tư vấn mua màn chiếu chất lượng nhất cho bạn.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)