Làm phim nên chọn loại ống kính máy ảnh nào tốt nhất?

TraMy

2 năm trước

Làm phim nên chọn loại ống kính máy ảnh nào tốt nhất? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đặc biệt là khi nhu cầu quay phim ngày càng tăng cao. Để có được câu trả lời hay cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Các tính năng cần thiết trên ống kính để quay phim

Khi chọn ống kính để quay phim, hãy chú ý đến một số tính năng sau:

Ổn định hình ảnh

Tính năng này rất quan trọng đặc biệt là khi bạn cần quay phim mà đối tượng đang di chuyển ở tốc độ cao. Các ống kính hiện đại sẽ cho hình ảnh chụp ổn định hơn và cho phép bạn cầm thoải mái trên tay mà không cần chân máy, thuận tiện cho việc quay phim.

Lấy nét tự động (điện tử) hoặc lấy nét thủ công (cơ khí)

Việc chọn một ống kính có khả năng lấy nét tự động hoặc lấy nét bằng tay sẽ giúp người quay phim thao tác dễ dàng và nhanh chóng để ghi lại mọi khoảnh khắc của chủ thể trong khung hình. Mỗi phương pháp làm sắc nét hình ảnh đều có ưu và nhược điểm mà nhà làm phim có thể tận dụng cho bối cảnh quay.

Tiêu cự ống kính

Tiêu cự ống kính là yếu tố quan trọng không kém mà bạn không thể bỏ qua khi chọn ống kính quay phim. Nó giúp bạn thu nhỏ và phóng to hình ảnh tùy theo cảnh quay một cách dễ dàng và đem lại những hình ảnh tuyệt vời.

Hoạt động “thở” (breathing)

Breathing được biết đến trong thuật ngữ nhiếp ảnh là hoạt động "thở", đó là quá trình thay đổi tiêu cự của ống kính để lấy nét. Với một số ống kính, breathing khi điều chỉnh tiêu cự có rất ít tác dụng. Nó không gây trở ngại gì khi bạn chụp ảnh tĩnh, nhưng không thể phủ nhận rằng đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của các nhà quay phim, bất kể họ đang sử dụng loại ống kính nào, dù là ống kính cố định hay ống kính zoom.

Độ dài tiêu cự và kích thước cảm biến

Chất lượng hình ảnh quay phim đều chịu ảnh hưởng bởi độ dài tiêu cự ống kính và kích cảm biến của máy ảnh. Vì vậy khi chọn ống kính để làm phim hãy chú trọng điều này.

4 ống kính Sony tốt nhất cho các nhà quay phim

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS có khẩu độ f2.8 mang đến cho người dùng những hình ảnh đẹp. Thiết kế khẩu độ tròn của Sony theo truyền thống sử dụng tới 9 lá khẩu, nhưng ống kính này kết hợp 11 khẩu độ tròn giúp nâng cao chất lượng bokeh lên một tầm cao mới vẻ đẹp mềm mại với những điểm nổi bật trông tự nhiên. Máy quay Sony này được thiết kế đặc biệt để giải quyết tần số không gian với độ tương phản tuyệt vời, ống kính này có ba thấu kính phi cầu, bao gồm thấu kính hai tròng và thấu kính XA mới được phát triển với bề mặt 0,01 micron để kiểm soát hiệu quả quang sai và đạt được độ phân giải đáng kinh ngạc

Công nghệ Nano AR tiên tiến tạo ra lớp phủ thấu kính với cấu trúc nano thông thường được xác định rõ ràng giúp triệt tiêu hiệu quả phản xạ có thể gây ra hiện tượng lóa và bóng, giúp độ rõ nét được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó độ tương phản và chất lượng hình ảnh tổng thể cũng tốt hơn. Ống kính này cũng có tính năng Ổn định hình ảnh quang học SteadyShot, giúp giảm thiểu hiện tượng rung máy để có hình ảnh sắc nét hơn khi chụp cầm tay ở tốc độ màn trập thấp hơn.

Sony G Master FE 24mm F1.4 GM

FE 24mm F1.4 GM là ống kính một tiêu cự góc rộng mới nhất của Sony và là ống kính G-Master cao cấp thứ tám của hãng. Ống kính bao gồm có cấu tạo 13 yếu tố trong 10 nhóm, bao gồm 3 yếu tố tán sắc đặc biệt và 2 yếu tố phi cầu. FE 24mm F1.4 GM có một lớp phủ flo ở mặt trước giúp đẩy lùi nước và bụi bẩn để dễ dàng làm sạch. Ống kính Sony này còn được phủ lớp nano để giảm hiện tượng lóa sáng, lóa sáng và bóng mờ. Bên cạnh đó với khẩu độ tròn 11 lá nhờ hệ thống Direct Drive SSM (DDSSM) máy còn đem lại hiệu ứng bokeh mượt mà, tự nhiên để lấy nét nhanh trong khi chỉ nặng 445 g (15,7 oz).

Sony FE 55mm F1.8 ZA

Sony FE 55mm F1.8 ZA là ống kính yêu thích để quay phim. Ống kính có các hiệu ứn  Bokeh "sonar" tuyệt vời do thiết kế ống kính và khẩu độ lớn F1.8. Ống kính Sony này có thiết kế đơn giản với chỉ 7 thấu kính trong 5 nhóm, nhưng lại có ba thấu kính phi cầu. Sony FE 55mm F1.8 ZA có các lớp phủ rất hiệu quả hỗ trợ không bị mất độ tương phản ngay cả trong những tình huống rất khắt khe.

Sony FE 55mm F1.8 ZA còn có hệ thống lấy nét tự động tuyến tính và thiết kế lấy nét bên trong mang lại hiệu suất lấy nét tự động cực nhanh và chính xác. Khi quay video, Optical SteadyShot ™ được tích hợp không chỉ giảm rung máy khi quay ở chế độ cầm tay mà còn cải thiện hiệu suất trong điều kiện ánh sáng yếu hiệu quả.

Sony FE 24-240mm F3.5-6.3 OSS

Sony FE 24-240mm F3.5-6.3 OSS là một ống kính linh hoạt và giá cả phải chăng dành cho các nhà quay phim. Mẫu ống kính này có thiết kế tiên tiến bao gồm phần tử thủy tinh phân tán cực thấp được tích hợp vào thiết kế giúp giảm quang sai và viền màu để cải thiện độ rõ nét và độ trung tính của màu sắc. Năm thấu kính phi cầu được tích hợp vào thiết kế thấu kính để giảm loạn thị, độ cong trường và hiện tượng hôn mê và các quang sai màu khác rất hiệu quả.

Hệ thống lấy nét bên trong có nghĩa là chỉ các phần tử quang học trung tâm di chuyển trong quá trình lấy nét, cho phép lấy nét tự động cực nhanh và khoảng cách lấy nét tối thiểu ngắn hơn. Tính năng ổn định hình ảnh Optical SteadyShot được tích hợp cũng giúp giảm thiểu hiện tượng rung máy để có hình ảnh sắc nét hơn khi chụp cầm tay ở tốc độ màn trập chậm hơn. Hệ thống ổn định này cũng có thể được kết hợp với ổn định hình ảnh loại dịch chuyển cảm biến máy ảnh được chọn để kiểm soát độ mờ của máy ảnh hiệu quả hơn.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Làm phim nên chọn loại ống kính máy ảnh nào tốt nhất”. Mọi nhu cầu mua sắm máy ảnh, ống kính, máy quay phim hãy đến ngay với Logico để được sở hữu nhiều sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi nhất nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)