Loa kéo bị hú: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

NguyenPhong

1 năm trước

Loa kéo là một trong những thiết bị âm thanh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì một lý do nào đó mà loa phát ra những tiếng rè, hú gây khó chịu. Cùng tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa kéo bị hú này nhé!

Danh sách loa Sony đang được quan tâm tại Logico 

Xem thêm

Nguyên nhân loa kéo bị hú và cách khắc phục

Do chất lượng micro kém

Tuy hiện tượng xảy ra ở loa kéo nhưng đôi khi nguyên nhân không nằm ở chính nó, việc sử dụng micro kém chất lượng, không tương thích với loa kéo cũng là nguyên nhân khiến loa kéo bị rè, hú. 

Giải pháp: Bạn nên chọn micro chất lượng cao, tương thích với nhiều loại loa hoặc sử dụng micro của cùng nhà sản xuất với loa để thu được chất lượng âm thanh tốt hơn.

Do cầm micro chưa đúng cách

Một nguyên nhân khiến nhiều người hay làm cho loa kéo bị hú, sôi là do bạn cầm micro không đúng cách. Trong trường hợp này, tay người dùng có thể vô tình che mất song anten micro hoặc đặt micro quá gần miệng khiến loa bị hú. 

Giải pháp: Để khắc phục, bạn chỉ cần đặt tay đúng vị trí tay cầm và cẩn thận không che anten micro. Giữ micrô cách xa miệng của bạn một chút để loa không bị hú hoặc rít.

Do khoảng cách micro và amply không phù hợp

Trong lúc vui chơi nhiều người thường có thói quen nhảy nhót, di chuyển nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận và để khoảng cách giữa micro và ampli quá xa sẽ dẫn đến hiện tượng mất tín hiệu và loa hú to. 

Giải pháp: Trường hợp này bạn chỉ còn cách tiến lại gần ampli và luôn giữ khoảng cách giữa ampli và micro trong phạm vi cho phép mà thiết bị có thể kết nối giúp loa kéo không hú hay rít.

Do micro hoặc amply bị thiếu công suất

Micro hoặc amply bị thiếu công suất cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loa bị hú, rít hoặc sôi tiếng. Thiếu công suất sẽ làm cho loa hoạt động kém hơn và dẫn đến những tiếng hú, rít lớn trong quá trình sử dụng. 

Giải pháp: Nếu nguyên nhân đến từ micro hoặc ampli công suất thấp, bạn chỉ còn cách tăng công suất của các thiết bị này lên để khắc phục hiện tượng rè trong loa.

Do không gian chưa tối ưu

Một trong những nguyên nhân khiến điều này thường không được chú ý đó là không gian của phòng chưa thực sự tối ưu dẫn đến hiện tượng cộng hưởng âm thanh. Bố trí phòng và trang trí nội thất cũng là lý do. Chúng ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh, vì các vật thể có thể dội lại âm thanh và khiến micro thu tiếng ồn, từ đó gây ra tiếng hú khó chịu từ loa.

Giải pháp: Bạn cần sắp xếp lại đồ đạc trong phòng sao cho rộng rãi hợp lý, hoặc tốt hơn là chọn một phòng khác và sử dụng loa để có chất lượng âm thanh tốt hơn.

Do điều chỉnh amply, micro chưa đúng

Việc thiết lập sai các thông số trên ampli và micro cũng sẽ khiến tần số sóng không khớp và gây ra hiện tượng hú ở loa khi âm thanh được tái tạo. 

Giải pháp: Trước khi phát âm thanh qua loa hãy nhờ nhân viên kỹ thuật tư vấn và hỗ trợ nếu bạn chưa biết cách cài đặt các thông số trên amply và micro!

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Một nguyên nhân chúng ta thường gặp đó là lỗ thoát hơi của mic bị tắc gây ra hiện tượng cộng hưởng và loa bị hú, rít. Khi sử dụng lâu ngày bụi bẩn bám vào lỗ thoát hơi ngăn hơi nước thoát ra ngoài gây hỏng mic.

Giải pháp: Bạn vui lòng kiểm tra lại lỗ cắm micro có bị nghẹt hay không và vệ sinh bụi bẩn để lỗ cắm được thông thoáng hơi nước thoát ra ngoài dễ dàng.

Một số lưu ý để tránh loa kéo bị hú, rè

Để loa không bị rè hay hú thì bạn phải sử dụng kết hợp với micro và ampli chất lượng cao, có độ tương thích cao. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các thiết bị này để tránh bụi bám vào ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bạn có thể nhờ nhân viên của các trung tâm bán thiết bị tư vấn và nguyên tắc lắp đặt loa tại nhà để có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Hãy cẩn thận với cách bạn cầm và định vị micrô trong khi sử dụng để tránh tiếng ồn do loa phát ra.

Ngoài ra, bạn nên đặt loa và micro ở những nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với nước dễ làm hỏng thiết bị. Khi trời mưa và độ ẩm khá cao thì bạn nên bảo quản các thiết bị âm thanh cẩn thận. Tốt nhất nên đặt trong phòng có máy lọc hút ẩm để tránh ẩm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy.

Trên đây là bài viết nguyên nhân và cách khắc phục nếu loa kéo bị hú, rè, sôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ để Logico hỗ trợ giải đáp nhé.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)