Mẹo hay sử dụng tivi tiết kiệm điện không phải nhà nào cũng biết

NguyenPhong

2 năm trước

Tiết kiệm điện là việc cần thiết mà chúng ta cần làm không chỉ để giảm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những mẹo hay sử dụng tivi tiết kiệm điện không phải nhà nào cũng biết, cùng theo dõi nhé!

Hãy giảm độ sáng màn hình tivi 

Một số tivi hiện đại có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình dựa trên ánh sáng mạnh hay yếu trong phòng. Nếu TV của bạn không có tính năng này, bạn có thể điều chỉnh cài đặt theo cách thủ công các mục như độ nét, màu sắc, độ tương phản... ngay trên thanh menu để có hình ảnh đẹp nhất và tiết kiệm năng lượng. Một lựa chọn khác là giảm ánh sáng xung quanh TV xuống mức vừa phải bằng cách bật/tắt hệ thống đèn điện. Điều này giúp hình ảnh sáng trở nên rõ ràng và đẹp hơn cũng như có thể tiết kiệm điện hiệu quả.

Tắt chế độ Quick Start

Một số TV đời mới được tích hợp tính năng Quick Start, đây là chế độ giúp khởi động màn hình TV nhanh hơn, tuy rút ngắn thời gian khởi động nhưng nhược điểm là TV sử dụng điện năng gấp 25-50 lần so với dạng thông thường khi TV ở chế độ chờ. Bạn nên hạn chế sử dụng chế độ khởi động nhanh này nếu thực sự không cần. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm điện tối ưu.

Cài đặt chế độ tiết kiệm điện

Các dòng Smart tivi ngày nay hầu như đều được nhà sản xuất trang bị những tính năng cao cấp như tính năng tiết kiệm năng lượng. Tính năng này giúp tự động giảm độ sáng màn hình tivi để phù hợp với độ tương phản và âm thanh để giảm tiêu thụ điện năng. Tính năng tiết kiệm điện này phù hợp để sử dụng ở những nơi có ánh sáng rực rỡ hay ánh sáng yếu dù bạn đã tắt tất cả đèn. Chức năng này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn vẫn có thể thưởng thức hình ảnh với màu sắc và độ tương phản tốt như mong muốn mà không cần phải lo lắng.

Tắt nguồn khi không sử dụng

TV sẽ chuyển sang chế độ chờ, nếu bạn tắt bằng điều khiển từ xa, ngay cả khi không sử dụng nữa, khi đó vẫn sẽ tiêu tốn điện năng. Nếu được bạn nên tắt TV khi không sử dụng. Nếu bạn bật TV 21 inch với công suất 220 W trong 4 giờ/ngày và chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, thì mức tiêu thụ năng lượng của chiếc là 5,4 kWh/tháng. Theo thống kê của công ty điện lực EVN, tuổi thọ của TV sẽ được kéo dài khi bạn nhấn nút nguồn trên TV khi không sử dụng. Điều này cũng làm giảm nguy cơ đoản mạch, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Nên xem tivi cùng nhau 

Nhiều gia đình có đến vài chiếc tivi trong nhà chứ không chỉ có một. Vì vậy, nếu tất cả các TV đều mở để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng thành viên thì thật lãng phí thời gian. Cùng nhau xem không chỉ tiết kiệm điện mà còn tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Chọn tivi màn hình cỡ nhỏ, có các công nghệ tiết kiệm năng lượng

Những chiếc TV có công nghệ màn hình cũ không chỉ cho khả năng xem kém mà còn sử dụng nhiều điện năng hơn những chiếc TV đời mới. Hãy chọn một chiếc tivi nhỏ phù hợp với diện tích của căn phòng. Điều này giúp rút ngắn khoảng cách xem TV và duy trì chất lượng hình ảnh. Đồng thời, nhờ tích hợp các công nghệ hình ảnh tiên tiến, tivi sẽ giảm thiểu đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Không nên chọn TV quá lớn cho căn phòng nhỏ vì tốn điện. Mức tiêu thụ sẽ cao hơn đồng thời nếu phòng nhỏ mà tivi lớn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nên vệ sinh tivi thường xuyên hơn

Tivi bẩn thường sinh ra nhiệt độ cao khi bạn xem, điều này làm giảm tuổi thọ của tivi và tăng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Vì vậy, việc vệ sinh tivi thường xuyên là rất quan trọng để tăng tuổi thọ cho thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để có thể sử dụng tivi tiết  kiệm điện. Đừng quên ghi chú lại và áp dụng để có thể giúp ích cho gia đình mình nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)