Những thông số cần phải biết khi mua máy chiếu

3 năm trước

Trong tình hình hiện nay, các hoạt động tụ tập đông người vẫn luôn được khuyến nghị hạn chế, vì vậy chúng ta sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và chính ngôi nhà của mình. Vậy tại sao không nâng cấp ngôi nhà ấy thành một phòng xem phim, một sân vận động hay một phòng họp tiện dụng, … Và thật ngạc nhiên khi bạn có thể hoàn thành tất cả những việc trên chỉ với một thiết bị điện tử duy nhất – Máy chiếu.

Máy chiếu giúp việc xem phim, giải trí tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến vậy

Máy chiếu giúp việc xem phim, giải trí tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến vậy

Khi nhắc đến một thiết bị điện tử thì việc lựa chọn để tìm ra sản phẩm ưng ý là việc không hề dễ dàng. Vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về máy chiếu cũng như nắm bắt rõ ràng thiết bị bạn cần nên đáp ứng những yêu cầu gì giữa vô vàn máy chiếu khác trên thị trường hiện nay.

Công nghệ màn hình 3LCD hoặc DLP

Công nghệ 3LCD sử dụng 3 tấm nền LCD để thu nhận toàn bộ độ sáng của 3 màu sáng cơ bản: đỏ, xanh lá, xanh dương sau khi chúng được khối lăng kính tách ra. Do đó, với 3LCD thì toàn bộ độ sáng của nguồn ảnh được bảo toàn sau khi được tách ra thành 3 màu cơ bản, vì vậy sự tái tạo màu với công nghệ 3LCD là trung thực và đạt được độ sáng màu (Color Brightness) hoàn hảo.

Công nghệ màn hình 3LCD hoặc DLP

Công nghệ màn hình 3LCD hoặc DLP

Công nghệ DLP sử dụng một đĩa màu với 3 màu đỏ(R), xanh lá(G), xanh dương(B) xoay tròn để tách lần lượt từng màu R và G và B tuần tự nhau sau khi nhận nguồn sáng phản xạ từ chip DLP. Do đó, khi đĩa màu xoay phần màu đỏ (R) để nhận nguồn sáng thì nó sẽ loại bỏ màu xanh lá (G) và màu xanh dương (B) đi, chỉ để ánh sáng đỏ đi qua. Vì vậy độ sáng lúc này bị giảm chỉ còn 1/3 so với nguyên gốc. Điều này cũng xảy ra tương tự với các màu G và B cho nên hình ảnh được tái tạo sẽ có độ sáng màu (Color Brightness) toàn hình ảnh thấp hơn khoảng 2/3 so với nguyên bản.

Khi trình chiếu trên cùng một độ sáng nhất định, công nghệ 3LCD sẽ cho ra hình ảnh với màu sắc trung thực và đảm bảo độ sáng màu, mang lại hình ảnh sống động trong khi công nghệ DLP cho hình ảnh màu tối hơn do bị suy hao trong quá trình loại bỏ màu tuần tự.

Độ sáng của máy chiếu

Đối với các bạn mua máy chiếu cho mục đích giải trí như xem phim, thể thao, … thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Độ sáng của máy chiếu được tính bằng đơn vị Lumen(lm), khi chỉ số này càng cao thì mức độ sáng của nguồn đèn càng lớn. Bạn có thể sẽ nghĩ là mua máy chiếu có độ sáng càng cao thì càng tốt, điều này chưa chắc đã đúng mà thật ra, tùy theo từng mục đích sử dụng mà bạn nên chọn các mức độ sáng khác nhau phù hợp với nhu cầu của mình.

Những thông số cần phải biết khi mua máy chiếu

Độ sáng của máy chiếu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh

Đối với nhu cầu giải trí thì nên chọn mức độ sáng càng thấp càng tốt, điều này hoàn toàn dễ hiểu khi tiếp xúc với nguồn sáng càng cao trong thời gian dài thì mắt các bạn càng dễ mỏi và các bạn cũng biết là khi xem phim bằng máy chiếu thì chả có mấy ai bật hết đèn trong phòng lên cả thế nên độ sáng của máy chiếu sẽ là yếu tố quyết định trong quá trình tận hưởng của bạn. Vì vậy, mức độ sáng đề nghị của tác giả cho nhu cầu giải trí là dưới 3000lm.

Vậy thì các mức độ sáng cao hơn của máy chiếu để làm gì? Tất nhiên, không có nhà sản xuất nào đưa ra những sản phẩm của mình mà không có mục đích gì cả, đối với các dòng máy chiếu có độ sáng cao, mục đích sử dụng thường là cho các phòng họp hoặc các hội trường. Nơi mà cường độ sáng của môi trường thường ở mức cao cho nên ánh sáng của nguồn chiếu cũng phải cao hơn để hình ảnh được thể hiện một cách rõ nét.

Độ phân giải và Độ tương phản

Cũng giống như TV hay các thiết bị phát hình ảnh, mỗi máy chiếu có cấu hình và độ phân giải khác nhau và nếu độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng rõ nét và ấn tượng:

  • XGA (1.024 × 768 pixels)
  • WXGA (1.280 × 800 pixels)
  • SXGA+ (1.400 × 1.050 pixels)
  • UXGA (1.600 × 1.200 pixels)
  • WUXGA (1.920 × 1.200 pixels)

Về độ tương phản, đây là một chỉ số đánh giá về khoảng hiển thị của điểm trắng sáng nhất và điểm đen tối nhất mà máy chiếu có thể cung cấp được.

Chọn Độ phân giải và Độ tương phản phù hợp với nhu cầu

Chọn Độ phân giải và Độ tương phản phù hợp với nhu cầu

Nếu độ khác biệt giữa hai chỉ số này càng cao thì hình ảnh máy chiếu đưa ra càng có nhiều chiều sâu và càng sống động.

Các công nghệ được tích hợp

Đối với các dòng máy chiếu hiện có trên thị trường thì mỗi nhà sản xuất đều phát triển cho mình những công nghệ riêng và tích hợp vào sản phẩm của họ để nâng cao khả năng xử lý hình ảnh, khả năng tiết kiệm năng lượng, khả năng tái tạo màu sắc, … Lấy ví dụ như Sony, một cái tên đã quá nổi tiếng với những công nghệ của mình trong việc xử lý hình ảnh và tái tạo màu sắc mà có thể kể đến như:

  • Công nghệ 3LCD BrightEra – Công nghệ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh bằng việc phân tích riêng ba màu R G B từ ánh sáng của nguồn đèn thông qua 3 tấm nền LCD riêng biệt;
  • Công nghệ Auto Calibration – Công nghệ giúp cân chỉnh lại màu sắc, độ sáng, độ cân bằng trắng của máy chiếu giúp cho ra hình ảnh sống động;
  • Công nghệ SXRD độc quyền – Công nghệ phục vụ cho máy chiếu phim, đảm bảo hình ảnh 4K Ultra-HD 4K với màu sắc rực rỡ và độ tương phản tuyệt vời.

Máy chiếu được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại

Máy chiếu được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại

Khả năng kết nối

Đa số các thiết bị máy chiếu hiện này đều có khả năng kết nối và điều khiển thông qua Internet và các ứng dụng hỗ trợ. Tuy nhiên kết nối này vẫn rất hạn chế do ảnh hưởng bởi đường truyền và băng thông, cho nên để sử dụng máy chiếu một cách hiệu quả nhất thì vẫn nên sử dụng kết nối vật lý thông qua HDMI hoặc tiện lợi nhất là các máy có chuẩn HDBaseT – chuẩn hỗ trợ truyền đa tín hiệu chỉ với một đường kết nối.

Khả năng kết nối đa dạng và thông minh

Khả năng kết nối đa dạng và thông minh

Độ ồn và loa tích hợp

Tiếng ồn trong thiết bị điện tử là điều hầu như không thể tránh khỏi khi sử dụng. Tuy nhiên, để giúp cho việc tận hưởng những phút giây giải trí của bạn thì nên chọn các máy chiếu có độ ồn trong khoảng 30dB hoặc thấp hơn nếu có thể.

Độ ồn và loa tích hợp cũng là yếu tố mà nhiều doanh nghiệp nên chú ý tới

Độ ồn và loa tích hợp cũng là yếu tố mà nhiều doanh nghiệp nên chú ý tới

Về loa máy chiếu được tích hợp ở một số các dòng máy compact nhỏ gọn thì đa số chỉ phục vụ cho nhu cầu tiện lợi với chất lượng âm thanh tạm ổn. Vậy nên bạn không cần thiết phải lựa chọn máy chiếu có tích hợp loa, thay vào đó bạn có thể sắm thêm cho rạp chiếu phim mini của mình một dàn soundbar với mức giá hợp lý.

Khả năng dịch chuyển hình thang/ Khả năng cân chỉnh màn hình

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khác mà người mua máy chiếu thường ít chú ý tới, đa số các máy chiếu thường được lắp đặt cố định tại một góc, vậy nên việc chọn mua máy có khả năng dịch chuyển và cân chỉnh hình ảnh giúp chúng ta dễ dàng sửa lại hình ảnh trên màn chiếu cho vuông, điều chỉnh độ lật của ảnh chiếu, hay thậm chí dịch chuyển hình ảnh tới vị trí thích hợp trên màn.

Khả năng dịch chuyển hình thang/ Khả năng cân chỉnh màn hình giúp điều chỉnh hình ảnh trên màn chiếu phù hợp

Khả năng dịch chuyển hình thang/ Khả năng cân chỉnh màn hình giúp điều chỉnh hình ảnh trên màn chiếu phù hợp

Đối với các máy không hỗ trợ tốt các chức năng này thì việc lắp đặt cũng như cân chỉnh sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra còn phải phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm hỗ trợ khác.

Lựa chọn hãng sản xuất

Hiện nay trên thị trường có vô số các hãng máy chiếu lớn nhỏ khác nhau từ Nhật, Trung Quốc, Mỹ, … Vậy nên việc lựa chọn máy chiếu cũng khá là phức tạp và mất thời gian tìm hiểu. Tuy nhiên nếu đưa về các tiêu chí riêng để chọn lựa thì có thể loại bớt được phần nào các khó khăn này, ví dụ như máy chiếu đến từ hãng Nhật  có máy chiếu Sony, máy chiếu Epson sẽ tốt về hiển thị và độ bền, các hãng từ Trung Quốc sẽ có giá rẻ hơn so với thị trường,…

SONY- Nhãn hiệu nổi tiếng đồng hành cùng mọi nhà

SONY - Nhãn hiệu nổi tiếng đồng hành cùng mọi nhà

Ngoài ra, một yếu tố khác khi mua bạn cần quan tâm nữa chính là chính sách bảo hành của hãng, cá nhân mình nghĩ nên chọn các hãng lớn và có uy tín thì sẽ tốt hơn trong việc bảo hành và chăm sóc khách hàng nếu có bất kỳ lỗi gì xảy ra với sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông số cần phải biết khi mua máy chiếu để chọn model phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0909 636 798 để được đội ngũ nhân viên nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao của Logico tư vấn miễn phí!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)