Ống kính (lens) máy ảnh bị mờ - Nguyên nhân và cách khắc phục

TraMy

2 năm trước

Ống kính (lens) máy ảnh bị mờ là tình trạng thường gặp khi sử dụng máy ảnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và cách khắc phục như thế nào mang lại hiệu quả, đảm bảo máy ảnh không bị mờ trong quá trình sử dụng? Logico sẽ chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao ống kính (lens) máy ảnh bị mờ?

Ống kính (lens) máy ảnh bị mờ do nhiều nguyên nhân bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, phổ biến nhất là một số nguyên nhân sau: 

  • Do không kiểm soát được nhiệt độ giữa máy ảnh và môi trường nên gây ra hiện tượng ngưng tụ.

  • Sử dụng kỹ thuật lấy nét không đúng cách.

  • Khẩu độ quá lớn hoặc quá nhỏ.

  • Do sử dụng độ nhạy sáng ISO quá cao.

  • Ống kính (lens) máy ảnh bị mờ do nấm mốc xuất hiện bên trong. 

  • Do ống kính sử dụng trong một thời gian dài không vệ sinh bụi bẩn trên bề mặt ống kính nên dễ khiến cho hình ảnh bị mờ.

Cách khắc phục ống kính (lens) máy ảnh bị mờ

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến cho ống kính máy ảnh bị mờ bạn sẽ chọn cách xử lý phù hợp. Dưới đây là một vài cách khắc phục ống kính (lens) máy ảnh bị mờ, bạn có thể tham khảo.

Lấy nét tự động đúng cách

Máy ảnh sẽ tự xử lý mọi việc khi bạn chọn “Auto Focus” và trong vài trường hợp nó sẽ lấy nét tại điểm mà bạn không muốn. Khi đó, bạn chỉ cần chuyển sang lấy nét tự động tại một điểm (AF area mode) hoặc bỏ AF để chuyển sang MF.

Ống kính bị ngưng tụ

Nếu ống kính máy ảnh bị mờ do ngưng tụ thì bạn dùng khăn mềm, sạch để lau các hạt nước ngưng tụ trên ống kính và chờ đến khi nhiệt độ của máy ảnh bằng với nhiệt độ của môi trường thì hiện tượng này sẽ kết thúc.

Sử dụng AF đúng cách

Đối với đối tượng đang chuyển động, ví dụ: người đi bộ thì bắt buộc phải chuyển sang AF và chụp liên tục. Tốt nhất bạn hãy sử dụng AF với chế độ lấy nét tại một điểm và chọn điểm lấy nét đúng với nơi bạn muốn.

Sử dụng chế độ MF đúng cách

Đôi khi AF không thể lấy nét được vật thể, có thể do không đủ độ tương phản hoặc nguyên do khác. Nếu như thế, hãy chuyển sang MF, điều này sẽ giúp cho việc chúng ta lấy nét dễ dàng hơn mà không cần di chuyển.

Dùng ISO phù hợp

Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải chọn độ nhạy sáng ISO cao để tránh rung máy ảnh khi cầm bằng tay. Tuy nhiên, ở chế độ này máy ảnh rất dễ mất chi tiết. Để hạn chế điều này, bạn hãy chụp tệp “Raw” và xử lý hình ảnh thông qua phần mềm chuyên dụng để mang lại kết quả tốt nhất.

Dùng khẩu độ hợp lý

Nếu khẩu độ càng hẹp thì độ sâu trường ảnh càng sâu và ngược lại. Đối với một số máy ảnh, khi tăng khẩu độ tối đa độ sắc nét sẽ giảm, có khi lấy nét sai sẽ làm ảnh bị mờ. Vì thế, bạn hãy cân nhắc sử dụng khẩu độ sao cho hợp lý và không nên để khẩu độ quá rộng sẽ khiến ảnh không còn sắc nét.

Mẹo bảo quản máy ảnh giúp ống kính hạn chế bị mờ

Để hạn chế tình trạng ống kính bị mờ thì khi sử dụng máy ảnh thì bạn cần nắm mẹo bảo quản máy ảnh như sau:

  • Hạn chế di chuyển đột ngột máy ảnh từ nơi khô lạnh sang nơi nóng ẩm. Nếu có thể thì bạn nên để máy ảnh ở khu vực trung gian giữa 2 vùng một lúc rồi chuyển sang môi trường mới.

  • Nếu ống kính máy ảnh dơ, bám nhiều bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. Cho nên, bạn hãy thường xuyên vệ sinh máy ảnh để thiết bị đẹp hơn, sử dụng lâu bền hơn.

  • Nếu máy ảnh và ống kính bị nấm mốc sẽ dễ gây ra tình trạng rễ tre trên ống kính và làm mờ ảnh, chất lượng hình ảnh giảm và thiết bị dễ bị hư hại. Để hạn chế tình trạng này bạn nên bảo quản máy ảnh và ống kính trong hộp chống ẩm. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh và kiểm tra tình trạng của máy.

  • Sử dụng filter trong để bảo vệ thấu kính là việc làm rất cần thiết, filter giúp thấu kính trước của bạn hạn chế bị xước hoặc vỡ khi ống kính, máy ảnh bị rơi, rớt. Nếu có thể bạn nên sử dụng thêm hood cho ống kính để nó giúp bạn giảm được hiện tượng bóng mờ (ghosting) hay lóe sáng (flare) và tránh bị va đập mạnh khi vô tình va đập vào bàn, tường,…

Trên là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục ống kính (lens) máy ảnh bị mờ. Hy vọng đây là thông tin hữu ích dành cho bạn khi sử dụng máy ảnh. Nếu bạn cần mua máy ảnh Sony chính hãng thì hãy liên hệ với Logico qua hotline:  028.3636.0999 để được nhân viên hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm máy ảnh Sony trên website logico.com.vn để có nhiều sự chọn lựa phù hợp với mình hơn.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)