So sánh tay cầm Ps4 và Ps5: Thiết kế, màu sắc, khả năng kết nối, công nghệ, giá bán

NguyenPhong

7 tháng trước

Tay cầm PS5 được coi là một cuộc cách mạng lớn so với tay cầm PS4 khi chúng được cập nhật đầy đủ từ thiết kế đến cài đặt. Để so sánh tay cầm PS4 và PS5 xem chúng khác nhau như thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Dải ánh sáng của tay cầm Ps4 và Ps5

Khi tay cầm Ps4 được phát hành vào năm 2013, dải ánh sáng ở mặt sau của nó giúp người dùng xác định trạng thái thông qua màu sắc. Mặc dù tính năng này vẫn chưa bị loại bỏ khỏi tay cầm Ps5, nhưng Sony đã di chuyển đèn này và đặt nó ở hai bên của bàn di chuột. Thiết kế này giúp người dùng dễ nhìn hơn so với dải đèn phía sau tay cầm Ps4.

Phản hồi xúc giác (Haptic Feedback)

Tay cầm Ps5 được tích hợp công nghệ rung cải tiến gọi là "phản hồi xúc giác". Mặc dù tính năng này không có trong tay cầm Ps4 nhưng nó đã có mặt trên Xbox One từ năm 2013. Sony dường như khá muộn trong việc trang bị công nghệ này cho bộ điều khiển của mình, tuy nhiên việc học hỏi điểm mạnh của đối thủ không khiến Sony bị đánh giá thấp mà được những người chơi khen ngợi, đánh giá tích cực. Phản hồi xúc giác cho phép tay cầm Ps5 rung ở cường độ cao và cho phép một số bộ phận của bộ điều khiển rung độc lập. Điều này nhằm mục đích mang lại trải nghiệm chơi game phong phú hơn và sẽ là một bản nâng cấp tuyệt vời hơn tay cầm Ps4.

Adaptive Triggers

Một tính năng mới trên tay cầm Ps5 nữa là "Trình kích hoạt thích ứng" (Adaptive Triggers). Điều này có nghĩa là game có thể tạo sự thích ứng với người dùng thông qua tay cầm, đưa trải nghiệm chơi game lên một tầm cao mới. Một ví dụ đơn giản là khi bạn bắn cung trong trò chơi, thường chỉ cần sử dụng nút R2 để bắn, nhưng với trình kích hoạt thích ứng, khi bạn nhấn nút R2 sẽ tạo ra cảm giác như chúng ta đang kéo căng dây bắn cung vậy. Mặc dù đây là một tính năng nhỏ trên tay cầm Ps5 nhưng nó sẽ giúp tăng thêm cảm giác hào hứng cho người chơi khi tham gia vào các tựa game. Qua đó cũng giúp các nhà phát triển có thể đưa ra nhiều tùy chọn hơn trong game và truyền tải đến người chơi một cách gián tiếp.

 

So sánh về khả năng sạc và Micro tích hợp

So sánh tay cầm Ps4 và Ps5 về khả năng sạc cho thấy tay cầm PS4 sử dụng cổng micro-USB để sạc, điều đó là ổn nhất vào thời điểm phát hành năm 2013, nhưng bây giờ nó đã lỗi thời. Tay cầm PS5 đã trang bị cổng sạc USB-C. Công nghệ hiện đại và tốc độ đường truyền cao hơn. Điều này phù hợp với hầu hết các điện thoại thông minh được sử dụng hiện nay. Ngoài ra, tay cầm Ps5 còn tích hợp micro và loa trên thân máy, thay vì phải cắm mic và loa như tay cầm Ps4.

Nút Create vs nút Share

Sự thay đổi bí ẩn nhất đối với tay cầm Ps5 là từ nút Share trên tay cầm Ps4 thành nút Create. Cho đến nay, Sony vẫn giữ im lặng về chức năng của nút Create bên cạnh tên gọi mới. Về mặt chức năng, nút Create có thể làm mọi thứ mà nút Share làm, bao gồm lưu ảnh chụp màn hình, video và chia sẻ trực tuyến. Rất có thể, nút này đã được đổi tên thành Create để làm nổi bật sự thay đổi, hướng cách bạn nghĩ từ chia sẻ nội dung sang sáng tạo nội dung.

 

So sánh tay cầm Ps4 và Ps5 về giá cả, hiện nay tay cầm Ps4 đang được cung cấp trên thị trường với mức giá khoảng 1,3 triệu đồng và tay cầm Ps5 với mức giá khoảng 2 triệu đồng.

Nhìn chung tay cầm Ps4 vẫn ổn, độ nảy vừa phải nhưng nhược điểm là hao pin, Bluetooth kém, vệt sáng phản chiếu trên màn hình khá khó chịu. Sony đã giải quyết tất cả những vấn đề này trên tay cầm Ps5 tốt nhất hiện nay. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn có nên nâng cấp lên tay cầm Ps5 hay không thì câu trả lời chắc chắn là có, bạn sẽ không phải thất vọng với sản phẩm tuyệt vời này. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Logico để được tư vấn thêm nhé!

Xem thêm : 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)