Wi-Fi 7 là gì? Bật mí thông tin chi tiết về Wi-Fi 7 sắp được công bố

NguyenPhong

1 năm trước

Mặc dù công nghệ Wi-Fi 6 vẫn chưa được biết đến rộng rãi thì thế giới lại sắp sửa chào đón một công nghệ mạng không dây mới. Đó là Wi-Fi 7. Vậy cụ thể Wi-Fi 7 là gì? Có gì ưu việt hơn so với những thế hệ mạng Wi-Fi tiền nhiệm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được biết nhé!

Wi-Fi 7 là gì?

Wi-Fi 7, còn có tên gọi khác là IEEE 802.11be, là công nghệ mạng không dây cho khả năng kết nối cực nhanh, lên đến 30 Gbps mỗi giây cho mỗi điểm truy cập. Hứa hẹn nhanh hơn gấp 4 lần so với chuẩn Wi-Fi hiện tại là Wi-Fi 6E (Wi-Fi 6E chỉ có tốc độ truy cập tốc đa là 9.6Gbps).

Hiện tại, Wi-Fi 7 vẫn chưa được ra mắt, đang còn trong giai đoạn thảo luận và dự kiến kết thúc vào năm 2024. Và MediaTek là hãng đầu tiên sản xuất chip hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 7 với bộ vi xử lý là Dimensity 9200.

Khi công nghệ mạng không dây Wi-Fi 7 ra mắt sẽ mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho người dùng như chơi game trực tuyến đã hơn, truyền dữ liệu nhanh hơn, các ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường trở nên vượt trội hơn,....

Một số ưu điểm nổi bật của Wi-Fi 7 sắp được công bố

Ngoài ưu điểm nổi bật là cho tốc độ kết nối nhanh, vượt trôi, Wi-Fi 7 còn sở hữu vô vàn những ưu điểm khác như:

Khả năng tương thích ngược

Theo thông số dự thảo, Wi-Fi 7 cho khả năng tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2.4 GHz, 5GHz và 6GHz. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không cần phải mua những thiết bị hoặc phần cứng mới để kết nối được router của Wi-Fi 7.

Băng tần 6GHz

Wi-Fi 7 sử dụng băng tần 6GHz mới. Tốc độ băng tần này đã được sử dụng đầu tiên trên Wi-Fi 6E. Ở băng tần 6GHz, Wi-Fi 7 cho độ rộng kênh tối đa lên đến 320 MHz. Và các kênh sẽ dao động trong tần số 160 MHz đến 320 MHz.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng các kênh rộng gấp đôi, gấp 3 tần số và gấp Wi-Fi MIMO cùng 1 lúc thì tốc độ kết nối có thể lên đến 48Gbps.

Độ trễ thấp hơn

Độ trễ thấp hơn là một trong những ưu điểm nổi trội khi Wi-Fi 7 được ra mắt. Bằng cách cho phép các gói dữ liệu được truyền nhiều kênh cùng 1 lúc đảm bảo khiến Wi-Fi 7 có độ trễ thấp hơn hiện tại. Đây là một lợi thế rất lớn cho người dùng điện toán đám mây và chơi game đám mây.

Tính năng cân bằng tải MLO

Wi-Fi 7 cũng cung cấp tính năng MLO (Multi-Link Operation) với tính năng cân bằng tải và tổng hợp nhiều kênh trên các tần số băng thông khác nhau nhằm mang lại hiệu suất tốt hơn. Tính năng này sẽ giúp router Wi-Fi 7 có thể sử dụng được linh hoạt được tất cả các băng tần. Cũng như kênh kết nối có sẵn mà tốc độ kết nối vẫn tăng và băng tần không bị nhiễu sóng cao.

Nâng cấp lên 802.11ax

Vì Wi-Fi 7 được xây dựng trên chuẩn của Wi-Fi 6 là 802.11ax nên Wi-Fi 7 có thể nâng cấp trực tiếp những tính năng từ chuẩn này lên như mở rộng độ rộng kênh lên đến 320 MHz (tăng gấp đôi so với Wi-Fi 6), cho phép nhồi nhét nhiều dữ liệu nhờ công nghệ 4096QAM, cho phép kết nối nhanh hơn,...

Khi nào các thiết bị kết nối Wi-Fi 7 sẽ xuất hiện?

Vào đầu năm 2022, MediaTek đã công bố thiết bị thử nghiệm Wi-Fi 7 đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này tập trung vào khả năng kết nối của các dòng chip Wi-Fi 7 Filogic sắp sửa được ra mắt.

Dự kiến sản phẩm có hỗ trợ công nghệ mạng không dây Wi-Fi 7 sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2023. Tuy nhiên, đối với thị trường chung thì thời gian sẽ mất lâu hơn, tầm 3 đến 4 năm để làm hoàn thiện công nghệ mạng này.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến Wi-Fi 7 là gì và giới thiệu một số những ưu điểm nổi bật của công nghệ mạng không dây sắp sửa xuất hiện này. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với người đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến với Logico để được giải đáp nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)