Wifi yếu, chậm, lag nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

NguyenPhong

1 năm trước

Nguyên nhân nào khiến wifi yếu, chậm, lag? Có nhiều vấn đề dẫn đến tình trạng này, tìm ra lý do cụ thể các bạn sẽ biết nên khắc phục mạng wifi chậm và lag nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo thông tin gợi ý cách giải quyết mạng Internet yếu qua bài viết nhé.

Nguyên nhân khiến wifi yếu, chậm, lag

Wifi yếu hay bị chậm, lag sẽ khiến người dùng khó chịu. Đặc biệt đối với những ai cần làm việc với mạng Internet ổn định có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Tìm hiểu một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng mạng wifi yếu chính là.

  • Cáp quang biển AAG bị đứt khiến đường truyền kết nối và truyền tải dữ liệu giữa Việt Nam với quốc tế bị gián đoạn. 

  • Quá nhiều người cùng kết nối vào mạng Wifi cùng lúc khiến mạng bị quá tải và trở nên chập chờn, yếu hơn trước.

  • Bạn bắt mạng Wifi với khoảng cách quá xa nên đường truyền sẽ yếu hơn so với khoảng cách gần.

  • Mạng không dây có thể bị ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân bên ngoài như điều kiện môi trường: mưa gió, sấm sét…

  • Bên cạnh đó, mạng Wifi bị yếu còn có thể vì dây cáp bị đứt, hư hỏng hay bị lỗi…

  • Cục phát Wifi bị tắt nguồn, bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến mạng Internet của bạn bị ngắt quãng.

  • Ngoài ra, việc vô tình sử dụng các thiết bị gây nhiễu cũng là lý do gây ra tình trạng Wifi yếu, chậm và lag.

  • Địa chỉ IP bị xung đột hoặc thiết bị của bạn bị lỗi không thể kết nối với Wifi.

Vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến mạng Wifi không chạy mạnh như lúc trước. Mọi người hãy tìm hiểu rõ lý do để khắc phục chính xác sự cố nhé.

Cách khắc phục wifi yếu, chậm và lag hiệu quả

Dựa vào nguyên nhân khiến Wifi yếu, chậm và lag sẽ có phương pháp xử lý phù hợp.

Sử dụng mạng dây thay thế mạng Wifi

Đối với trường hợp mạng Wifi bị yếu do đường truyền Internet bị suy hao thì các bạn hãy dùng mạng dây thay thế nhé. Điển hình như các tình trạng nhà mạng bóp băng thông khiến mạng Wifi trở nên yếu hơn trước và không ổn định.

Đợi sự cố dây cáp quang biển được xử lý

Với tình trạng mạng Wifi yếu do dây cáp quang biển bị đứt thì không còn cách nào khác ngoài đợi sự cố được giải quyết. Trong thời gian hãy thử sử dụng 3G, 4G hoặc mạng dây để đảm bảo công việc. 

Tắt nguồn modem Wifi 

Sử dụng Wifi trong thời gian dài và liên tục cũng là nguyên nhân khiến mạng Internet bị yếu vì modem bị nóng, bị suy hao, đường truyền kém. Hãy tắt nguồn cục modem trong 15 – 20 phút để thiết bị được nghỉ ngơi rồi hãy bật nguồn lại nhé.

Hạn chế chia sẻ địa chỉ IP của Wifi

Một trường hợp khá phổ biến khiến Wifi bị yếu là bởi vì bạn chia sẻ địa chỉ IP với quá nhiều người dùng. Khi IP bị xung đột có thể gây tắc nghẽn mạng nên bạn không vào được các ứng dụng cần đến mạng Internet như bình thường. Lúc này hãy làm mới địa chỉ IP hoặc tiến hành thiết lập IP tĩnh cho thiết bị điện thoại/máy tính của mình.

Reset lại mật khẩu Wifi

Cách này được áp dụng cho trường hợp mạng Wifi yếu do quá tải sử dụng. Hãy thử reset lại mật khẩu Wifi và hạn chế số lượng người dùng nhằm cải thiện tình trạng xem nhé.

Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính/điện thoại

Không thể loại trừ khả năng mạng Wifi yếu là vì máy tính/điện thoại của bạn bị dính virus. Để đảm bảo thiết bị của mình không bị ảnh hưởng thì nên cài đặt trình chặn/diệt virus phù hợp.

Đảm bảo bộ phát Wifi trong phạm vi phù hợp

Như đã nhắc đến ở trên thì nguyên nhân khiến mạng Internet bị yếu/chập chờn là vì bạn kết nối ở khoảng cách xa, có nhiều vật cản hay ảnh hưởng từ điều kiện môi trường. Hãy cài đặt modem Wifi gần khu vực bạn sống hay làm việc để đảm bảo đường truyền luôn mạnh, ổn định.

Như vậy mọi người đã biết thêm các nguyên nhân khiến mạng Wifi yếu, chậm hay lag rồi. Bên cạnh đó là cách khắc phục tình trạng trên hiệu quả, hãy tham khảo để biết áp dụng khi cần nhé. Với mọi thắc mắc liên quan, các bạn hãy liên hệ đến Logico để được giải đáp nhanh chóng, đầy đủ.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)