Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số là gì?

TraMy

2 năm trước

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là một trong những công nghệ tác động lớn đến chất lượng hình ảnh, video. Vậy zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Trong bài viết này, Logico sẽ chia sẻ chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn.

Zoom là gì?

Muốn biết Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số là gì thì bạn phải hiểu rõ Zoom là gì. Zoom là khả năng phóng to, thu nhỏ kích thước ảnh hoặc một đối tượng trong khung ảnh. Việc làm này thay đổi kích thước của một vật thể trước ống kính, giúp bạn nhìn rõ hơn hoặc có thể nhìn toàn cảnh đối tượng, chủ thể xung quanh đối tượng.

Zoom quang học là gì?

Zoom quang học (Optical Zoom) là hình thức Zoom được cấu thành từ nhiều lớp thấu kính khác nhau khi bạn phóng to hoặc thu nhỏ. Lúc này sẽ có một vài thay đổi cơ học trong ống kính và tiêu cự của camera, giúp camera nhìn xa hơn và hình ảnh nhìn rõ hơn.

Zoom quang học thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng camera, hình ảnh được phóng to với độ nét rất chân thực. Ống kính có khả năng Zoom quang học phổ biến nhất là các máy ảnh chuyên dụng (DSLR) hoặc các dòng smartphone cao cấp hiện nay. 

Zoom quang học trên các thiết bị sẽ cho kết quả giống nhau, tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng mặt kính của camera có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả đó.

Zoom kỹ thuật số là gì?

Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) hay còn gọi là Zoom số. Tương tự như Zoom quang học, Zoom kỹ thuật số vẫn có thể thu phóng các vật thể nhưng không cần các yếu tố cơ học hoặc bất cứ chuyển động nào trong máy ảnh. Việc thu phóng hình ảnh được thực hiện trực tiếp trên phần mềm và quá trình xử lý điện thoại, lúc này điện thoại sẽ thực hiện các thao tác cắt để thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh.

Zoom kỹ thuật số đang phát triển khá mạnh mẽ, nhờ tính tiện dụng, công nghệ phát triển mạnh và giá rẻ, không chỉ được sử dụng trên máy ảnh mà còn trên các dòng smartphone với khả năng Zoom ấn tượng.

So với trước đây trong việc tích hợp trí tuệ thông minh AI, chất lượng của Zoom kỹ thuật số cũng đang được nâng lên đáng kể. Khi phóng to hoặc thu nhỏ AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét.

Sự khác biệt giữa Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Sau khi biết rõ về khái niệm Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số là gì, vậy Zoom quang học và Zoom số có điểm khác biệt gì? Chúng ta so sánh qua bảng dưới đây nhé!

  Zoom quang học Zoom kỹ thuật số

Cơ chế quang học

Dựa trên sự dịch chuyển bên trong ống kính quang học.

Dựa trên thuật toán thu phóng kỹ thuật số.

Chất lượng hình ảnh

Cho hình ảnh chất lượng tốt, khi phóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, hạn chế tối đa hiện tượng vỡ ảnh hay nhòe ảnh.

Dễ xảy ra hiện tượng vỡ ảnh, ảnh bị mất nét do mật độ điểm ảnh ít hơn.

Khả năng zoom

Có độ phóng đại nhỏ hơn nhưng chất lượng hình ảnh sau zoom không bị giảm so với ban đầu.

Mang đến khả năng thu phóng với độ phóng đại lớn hơn so với zoom quang học. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh sau zoom bị giảm rất nhiều so với ảnh gốc.

Thời gian lấy nét

Khi thực hiện zoom quang học, các thấu kính bên trong lens dịch chuyển, vì vậy cần thời gian để tiêu cự thay đổi theo, dẫn đến thời gian lấy nét lâu hơn.

Do không mất thời gian thay đổi bất cứ chuyển động gì trong máy ảnh nên thời gian lấy nét của zoom kỹ thuật số diễn ra rất nhanh.

Thời gian zoom

Thời gian để nhìn rõ hình ảnh sau khi zoom của máy ảnh sử dụng zoom quang học lâu hơn zoom kỹ thuật số do một bên được cấu tạo cơ, một bên là xử lý bằng thuật toán.

Thời gian để nhìn rõ ảnh sau khi zoom của máy ảnh sử dụng zoom kỹ thuật số nhanh hơn zoom quang học

Giá cả

Giá cao Giá thấp

Mức độ phổ biến

Zoom quang học cho chất lượng hình ảnh thu phóng tốt hơn, sắc nét hơn nhưng chi phí để tạo ra nó cao hơn. Ngoài ra, các ống kính sử dụng zoom quang học luôn có kích thước lớn hơn cho nên đôi khi cũng gây bất tiện trong quá trình sử dụng.


Công nghệ của zoom kỹ thuật số đang được cải thiện ngày càng tốt hơn. Các thuật toán ngày càng phát triển giúp cho công nghệ làm sắc nét ấn tượng hơn.

Tóm lại: Zoom quang học và zoom kỹ thuật số đều có ưu và nhược điểm riêng. Zoom quang học cho chất lượng ảnh zoom giữ nguyên so với ban đầu nhưng giá thành cao, kích thước thu phóng thấp và khó cập nhật, nâng cấp do phải thay đổi cấu tạo vật lý bên trong. Zoom kỹ thuật số được sử dụng phổ biến hơn nhờ giá thành rẻ, kích thước thu phóng lớn hơn, dễ dàng cập nhật và nâng cấp do được sử dụng thông qua phần mềm.

Cho nên, tùy vào tình huống, mục đích sử dụng và điều kiện về tài chính, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một chiếc máy ảnh có công nghệ zoom phù hợp với bản thân.

Với những thông tin chia sẻ về zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm công nghệ phù hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với Logico qua Hotline: 028.3636.0999 để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)