Cách chọn mua ống kính máy ảnh chụp thể thao

TraMy

2 năm trước

Chụp thể thao đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải biết cách lựa chọn ống kính máy ảnh sao cho thật phù hợp. Để có những bức ảnh lung linh, sắc nét bạn có thể tham khảo cách chọn mua ống kính máy ảnh chụp thể thao qua bài viết Logico chia sẻ sau đây.

Các tiêu chí cần biết khi chọn ống kính máy ảnh chụp thể thao

Khi chọn ống kính chụp thể thao, cần chú ý đến một số tiêu chí như sau:

Loại ống kính

Để chụp ảnh các sự kiện thể thao, các nhiếp ảnh gia có nhiều loại ống kính để lựa chọn chẳng hạn như ống kính góc rộng, tele, một tiêu cự và ống kính có thể thay đổi tiêu cự. Là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thể thao hãy chọn sử dụng máy ảnh cảm biến crop thay vì cảm biến full-frame. Ngoài ra, người dùng cũng nên cân nhắc lựa chọn ống kính một tiêu cự hay ống kính zoom. 

Một điểm độc đáo khác là khi chụp những sự kiện thể thao, các nhiếp ảnh gia rất ít khi phải thay nhiều ống kính vì họ đã xác định trước loại ống kính nào phù hợp với sự kiện mà họ đang chụp. Các môn thể thao như bóng đá, đua ngựa, đua ô tô… để chụp ảnh từ xa nhất thiết phải có ống kính tele. Không nên sử dụng ống kính cố định vì nó có thể không theo dõi kịp chuyển động hoặc thay đổi góc ảnh. Sử dụng ống kính zoom khẩu độ lớn để dễ dàng thay đổi tiêu cự của ống kính là một lựa chọn khôn ngoan.

Các thông số ống kính máy ảnh chụp thể thao

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là yếu tố quan trọng trong cách chọn mua ống kính máy ảnh chụp thể thao để các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh chuyển động đẹp nhất. Màn trập máy ảnh mở và đóng càng nhanh, người chụp càng có thể chụp được nhiều hình ảnh chuyển động hơn. Với một số vận động viên di chuyển nhanh, các nhiếp ảnh gia buộc phải sử dụng máy ảnh có tốc độ màn trập cực cao để có thể ghi lại nhiều khoảnh khắc.

Nếu sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, hình ảnh sẽ sắc nét hơn. Do đó, có thể nói tốc độ màn trập có ảnh hưởng tiếp đến chất lượng hình ảnh. Ví dụ, một môn thể thao di chuyển như quần vợt sẽ yêu cầu tốc độ màn trập tương đối cao hơn một môn thể thao di chuyển chậm như bóng chuyền.

Tiêu cự

Các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp thưởng sử dụng một vài tiêu cự ống kính khác nhau sao cho phù hợp với các hoạt động sự kiện. Tiêu cự là khoảng cách từ vị trí của nhiếp ảnh gia đến các vận động viên trên sân trong sự kiện và khoảng cách di chuyển mà nhiếp ảnh gia có thể tiếp cận. Ví dụ, trong một trận đấu kiếm, bạn chỉ cần một ống kính tiêu cự rộng để có thể chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và tái tạo chuyển động của con người. Khi đó việc thay đổi khẩu độ lớn hơn để giúp bạn trong một số trường hợp quá tối cũng dễ dàng hơn.

Số lượng ống kính chụp thể thao nên mang theo

Thiết bị tốt sẽ mang lại những bức ảnh đẹp. Các nhiếp ảnh gia thể thao không nên bỏ qua 4 điều này khi chọn ống kính: 

 • Ống kính có thể điều khiển và thao tác dễ dàng bằng tay. 

 • Ống kính có tiêu cự dài (tùy trường hợp). 

 • Kích thước cảm biến Decent

 • Hãy chắc chắn rằng người chụp thoải mái khi cầm ống kính. 

Vì vậy, khi tham gia chụp sự kiện thể thao, bạn có thể lựa chọn 3 loại ống kính chính và mang theo bất cứ loại ống kính nào bạn nghĩ là thích hợp cho chương trình.

Một số mẹo chọn ống kính thể thao để chụp đẹp

Loại ống kính phù hợp

Loại ống kính chụp ảnh thể thao phù hợp thường có chiều dài 55 - 250 mm và 70 - 300 mm.

Chọn ống kính theo ngân sách

Ống kính 55 - 250 mm và 70 - 300 mm trên thị trường thường có giá thành thấp, rất đáng để lựa chọn. Ngoài ra, bạn có thể mua 70-200mm f/2.8 hoặc f/4 đã qua sử dụng để vừa có được giá tốt vừa được sử dụng sản phẩm tốt. 

Như đã nói ở trên, tùy theo tính chất của sự kiện thể thao mà người chụp sẽ chọn ống kính phải đáp ứng các yếu tố: tốc độ màn trập nhanh, khả năng lấy nét tự động cao, độ sâu trường ảnh tốt, khẩu độ thấp,…

Ống kính tiêu cự 35 mm, 85 mm và 100 mm cũng rất được ưa chuộng khi chụp thể thao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn Ống kính góc rộng hỗ trợ bạn để lấy phối cảnh dễ dàng.

Bộ ống kính thể thao cần có (gợi ý)

Nếu băn khoăn không biết chọn bộ ống kính như thế nào, bạn có thể tham khảo trang bị ống kính chụp thể thao theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Ống kính một tiêu cự 400mm hoặc 600mm

 • Ống kính zoom 100-400mm

 • Ống kính zoom 70-200mm

 • Ống kính zoom 24-70mm

 • Ống kính zoom 12-24mm hoặc 16-35mm (bất kỳ ống kính góc rộng)

 • Ống kính một tiêu cự 50mm

 • Ống kính một tiêu cự 35mm

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã nắm bắt được cách chọn mua ống kính máy ảnh chụp thể thao. Mọi nhu cầu mua ống kính chính hãng xin vui lòng liên hệ với Logico để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)