Khẩu độ máy ảnh, ống kính là gì?

TraMy

2 năm trước

Khẩu độ máy ảnh, ống kính là gì? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người yêu thích nhiếp ảnh quan tâm. Để có được những thông tin hữu ích hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ máy ảnh, ống kính là gì? Khẩu độ là độ mở của ống kính mà qua đó ánh sáng đi vào máy ảnh. Cách tốt nhất để hiểu định nghĩa của khẩu độ là tưởng tượng nó như là đồng tử của mắt. Trong điều kiện ánh sáng yếu, đồng tử giãn ra để đón nhiều ánh sáng nhất có thể. Nếu có quá nhiều ánh sáng, nó sẽ co lại để tránh ánh sáng làm mờ đối tượng (giống như đối tượng của máy ảnh). Khẩu độ là 1 trong 3 yếu tố tạo độ phơi sáng ngoài tốc độ cửa trập và ISO. Hiểu rõ về khẩu độ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chụp ảnh phơi sáng đều.

Ý nghĩa của khẩu độ

Khẩu độ có ảnh hưởng thế nào đến phơi sáng?

Khẩu độ có tác động lớn đến hiệu ứng của ảnh, bao gồm cả độ phơi sáng. Nói một cách đơn giản, khẩu độ giúp bạn điều chỉnh độ sáng của ảnh. Khi bạn mở một khẩu độ lớn, nhiều ánh sáng rơi vào cảm biến hơn, làm cho hình ảnh sáng hơn. Ngược lại, với khẩu độ nhỏ, ánh sáng đi vào cảm biến sẽ ít hơn, làm cho hình ảnh tối hơn.  Giá trị chữ số về chênh lệch khẩu độ được gọi là số f, các tiêu chuẩn về số f như: f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8,… Khi mở khẩu độ thì sẽ làm giảm số f, khép khẩu độ sẽ tăng số f.

Vùng ảnh đúng nét càng nhỏ khi số f càng nhỏ, ngược lại, số f càng lớn thì vùng ảnh đúng nét càng lớn và bạn cũng sở hữu được hiệu ứng xóa phông đẹp nhất. Nếu số f nhỏ, bạn sẽ có được khẩu độ rộng nhất cho phép thu được nhiều ánh sáng nhất và bạn cũng sẽ có được hiệu ứng bokeh nổi bật nhất. Vì vậy, nếu bạn đang chụp trong môi trường ánh sáng yếu, bạn nên mở khẩu độ càng rộng càng tốt để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Khẩu độ có ảnh hưởng thế nào đến độ sâu trường ảnh?

Độ sâu trường ảnh là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vùng sắc nét của hình ảnh. Khẩu độ càng nhỏ, độ sâu trường ảnh càng lớn và tất cả các chủ thể tiền cảnh và hậu cảnh sẽ được đảm bảo. Khi khẩu độ máy ảnh mở rộng, độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn, tách chủ thể khỏi hậu cảnh, làm cho chủ thể sắc nét và hậu cảnh mờ. Do đó, khi chụp chân dung, bạn nên mở khẩu tối đa để ảnh có hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Mặt khác, đối với ảnh phong cảnh, bạn nên để khẩu độ nhỏ để có thể thu được nhiều chi tiết từ bức ảnh.

Cách sử dụng các khẩu độ khác nhau

Các ống kính sử dụng các khẩu độ khác nhau cho các mục đích chụp ảnh khác nhau. Dưới đây là một số phạm vi khẩu độ thường được sử dụng: 

+ Khẩu độ  /0.95 - f /1.4: Đây là khẩu độ cho phép thu càng nhiều ánh sáng nhất có thể, thường có trên các máy ảnh cao cấp. Khẩu độ này thích hợp để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như B. Ảnh chụp trong nhà, ảnh chụp bầu trời đêm,…

+ Khẩu độ f/1.8 - f/2: Máy ảnh dùng khẩu độ này có khả năng cung cấp ánh sáng yếu hơn khẩu độ nhanh một chút. Ảnh chụp trong khẩu độ này vẫn đủ độ sâu trường ảnh cho các đối tượng ở gần trong khi vẫn mang lại hiệu ứng bokeh dễ chịu.

+ Khẩu độ f/1.8 - f /2: Máy ảnh sử dụng khẩu độ này có thể cung cấp ánh sáng ít hơn một chút so với khẩu độ trên. Ảnh chụp với khẩu độ này vẫn có đủ độ sâu trường ảnh cho các chủ thể ở gần mà vẫn có hiệu ứng bokeh dễ chịu.

+ Khẩu độ f/2.8 - f/4: Đây là khẩu độ ống kính được các nhiếp ảnh gia tương đối chuyên nghiệp sử dụng cung cấp hình ảnh ổn định và linh hoạt với độ sắc nét tuyệt vời ngay cả trong ánh sáng yếu. Khẩu độ này thường được sử dụng cho các hoạt động du lịch, chụp thể thao, động vật hoang dã,...

Làm sao chọn được máy ảnh có khẩu độ phù hợp?

Để tìm được chiếc máy ảnh phù hợp, bạn cần cân nhắc xem mình sẽ sử dụng máy ảnh để làm gì và số tiền bạn sẵn sàng chi ra. Hiện nay trên thị trường có các loại khẩu độ cố định và khẩu độ động. Một khẩu độ cố định như f/2.8, f/2, f/1.8 được khuyên dùng nhiều nhất vì nó có thể chụp thiếu sáng mà không cần đèn flash cũng như xóa phông khi chụp chân dung. 

Về độ lớn của khẩu độ, ống kính khẩu độ lớn như f/2.8 tạo nhiều hiệu ứng nhòe hậu cảnh (tuyệt vời cho ảnh chân dung lấy nét nông), trong khi các giá trị khẩu độ nhỏ như f/8, f/11 hoặc f/16 giúp bạn chụp chi tiết sắc nét ở cả cận cảnh và cận cảnh ở cả tiền cảnh và hậu cảnh (tuyệt vời cho chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và macro).

+ Khẩu độ f/5.6-f/8: Đây là khẩu độ ống kính lý tưởng cho chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và đám đông. Giảm ống kính xuống mức f/5.6 sẽ cho độ sắc nét hình ảnh tốt và tăng khẩu độ lên f/8 nếu bạn cần thêm độ sâu trường ảnh.

+ Khẩu độ f/11 - f/16: Đây là khẩu độ ống kính dùng để chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và macro, những nơi cần nhiều độ sâu trường ảnh. Khi điều chỉnh khẩu độ này, hãy lưu ý rằng bạn có thể làm mất độ sắc nét của hình ảnh qua ống kính do nhiễu xạ.

+ Khẩu độ f/22 và nhỏ hơn: Bạn nên tránh khẩu độ này vì độ sắc nét của ảnh rất hạn chế. Nếu bạn cần thêm độ sâu trường ảnh, bạn cần di chuyển ra xa chủ thể hoặc sử dụng kỹ thuật lấy nét trong nhiếp ảnh xếp chồng.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ “Khẩu độ máy ảnh, ống kính là gì?”. Mọi nhu cầu về máy ảnh, ống kính đừng ngần ngại liên hệ Logico để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)