Cân bằng trắng là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong việc chụp ảnh?

NguyenPhong

1 năm trước

Cân bằng trắng là gì? Trong quá trình quay chụp tại sao cần phải cân bằng trắng? Đây là tính năng thường có trong các thiết bị thông minh, điển hình như máy ảnh kỹ thuật số. Với cân bằng trắng, người dùng sẽ điều chỉnh màu sắc sao cho hình ảnh trông tự nhiên nhất có thể.

Cân bằng trắng là gì?

Trong môi trường tự nhiên có vô vàn màu sắc, màu trắng thường bị áp đảo bởi các màu sắc đó. Điều này là dễ nhận thấy khi chụp hình cho ra hình ảnh nghiêng về sắc vàng, cam, xanh… Thực hiện cân bằng trắng là để điều chỉnh sao cho màu sắc của hình ảnh trông tự nhiên nhất có thể. 

Trong các thiết bị thông minh như smartphone, máy ảnh kỹ thuật số đều có tính năng cân bằng trắng. Tuy nhiên, ở điện thoại tính năng này có nhiều hạn chế hơn. Người dùng chỉ có thể điều chỉnh màu sắc qua các lựa chọn đơn giản. Còn với máy ảnh, tính năng này được mở rộng hơn với nhiều sự lựa chọn điều chỉnh ánh sáng. 

Có thể thấy được cân bằng trắng có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nên bức hình đẹp. Mọi người đừng bỏ qua hướng dẫn và một số chế độ cân bằng trắng phổ biến thường được sử dụng nhé.

Cân bằng trắng của máy ảnh

Mắt người có thể nhìn thấy màu sắc chính xác nhờ vào sự phân tích của não bộ. Còn đối với máy ảnh, thiết bị điện tử dù hiện đại đến mấy cũng chỉ có thể đoán được nhiệt độ của màu từ ánh sáng của môi trường xung quanh. Đó cũng là lý do tại sao một số bức ảnh khi được chụp lại rồi sẽ có màu sắc thiên về xanh, vàng, cam…

Máy ảnh kỹ thuật số được cài đặt tính năng cân bằng trắng (White Balance) để khắc phục hiệu quả vấn đề này. Phần lớn các loại máy ảnh đều có sẵn tính năng cân bằng trắng thủ công với nhiều chế độ cho bạn lựa chọn. Cùng tham khảo xem đó là những chế độ nào nhé.

Các chế độ thông dụng của cân bằng trắng là gì?

Những thông tin ở trên đã cho mọi người biết cân bằng trắng là gì rồi. Tiếp đến, bài viết sẽ giới thiệu qua các chế độ cân bằng trắng thường dùng như sau.

Chế độ tự động AWB

Đây là chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ của màu sắc thông qua việc sử dụng dữ liệu được thu vào từ cảm biến thông minh của máy ảnh. Với AWB, người dùng có thể chuyển đổi môi trường linh hoạt từ ánh sáng này sang ánh sáng khác.

Chế độ trong nhà Tungsten

Đây là chế độ điều chỉnh phù hợp khi chụp ảnh trong nhà. Tungsten nghiêng về tông màu sắc lạnh và thiết lập nhiệt độ của màu sắc thường ở mức 3.200K.

Chế độ ngoài trời Daylight

Daylight/Sunny là chế độ cân bằng trắng áp dụng cho trường hợp chụp ảnh ngoài trời, khi điều kiện thời tiết có nhiều ánh nắng. Hay chụp ảnh trong nhà nhưng có ánh sáng mạnh. Thiết lập nhiệt độ của màu sắc thường ở mức 5.200K.

Chế độ Cloudy

Trong những ngày thời tiết nhiều mây khi chụp ảnh thường thiên về tone màu lạnh. Lựa chọn chế độ Cloudy trên máy ảnh giúp điều chỉnh tăng thêm chút nhiệt độ cho hình ảnh. Chế độ này có thiết lập nhiệt độ màu sắc thường ở mức 6.000K.

Chế độ Shade

Khi chụp ảnh cho ra sản phẩm có tone màu mát vì thiếu ánh nắng mặt trời thì với Shade các bạn có thể điều chỉnh thêm chút độ ấm. 

Chế độ Flash

Flash là chế độ điều chỉnh màu ấm dành cho môi trường chụp ảnh có tone màu lạnh hơn so với Shade. Chế độ này có thiết lập nhiệt độ màu sắc thường ở mức 6000K.

Chế độ tùy chỉnh Custom

Mỗi một loại máy ảnh từ các thương hiệu khác nhau sẽ có cách điều chỉnh cân bằng trắng không giống nhau. Một số thiết bị cho lựa chọn điều chỉnh nhiệt độ màu sắc bằng thông số cụ thể. Vài thiết bị khác đưa ra cách điều chỉnh bằng thang +/- trên quang phổ. 

Chế độ Fluorescent

Ánh sáng huỳnh quang thường tạo ra hình ảnh có nhiệt độ lạnh hơn so với điều kiện môi trường thiết ánh mắt trời. Chế độ Fluorescent sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ màu sắc ở mức 4000K.

Như vậy, qua bài viết mọi người đã hiểu được cân bằng trắng là gì và có ý nghĩa như thế nào rồi. Các bạn cũng có thể liên hệ đến Logico để được tư vấn mọi thắc mắc nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)