Lấy nét là gì? Dùng để làm gì? Hướng dẫn các cách lấy nét cơ bản

NguyenPhong

1 năm trước

Khi chụp ảnh, việc lấy nét là kỹ năng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu. Kỹ thuật lấy nét không chính xác sẽ làm bức ảnh bị mờ và trông xấu đi. Vậy cách lấy nét như thế nào là cơ bản và chuẩn nhất, tìm ngay câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay của Logico nhé!

Lấy nét là gì?

Lấy nét được hiểu là khả năng chụp ảnh có sự hỗ trợ bởi độ phân giải ống kính và cảm biến. Từ đó cho ra những bức hình sắc nét và đẹp mắt. Cụ thể là chủ thể sẽ được làm nổi bật còn vùng nền bị làm mờ đi. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lấy nét

Thông thường sẽ có 3 yếu tố ảnh hưởng đến việc lấy nét, đó là:

  • Cường độ ánh sáng: Yếu tố này quyết định đến việc thể hiện kết cấu, chi tiết của từng bức ảnh. Cường độ ánh sáng đủ sẽ giúp lấy nét dễ dàng hơn.

  • Mức độ tương phản của chủ thể: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lấy nét. Ví dụ như nếu lấy nét tại điểm nổi bật bên ngoài chủ thể thì các điểm lấy nét có độ tương phản thấp hơn sẽ làm nổi bật đối tượng. 

  • Chuyển động của chủ thể hoặc máy ảnh: Khả năng lấy nét sẽ tập trung vào điểm nổi bật bên ngoài đối tượng, các điểm này sẽ bị thay đổi về cường độ sắc nét. Bởi vì phụ thuộc vào sự di chuyển của chủ thể cũng như vị trí nguồn sáng di chuyển.

Hướng dẫn cách lấy nét cơ bản và chuẩn nhất

Một số cách lấy nét cơ bản nhất hiện nay là:

Lấy nét thủ công

Đây chính là cách lấy nét thích hợp nhất đối với các đối tượng khó lấy nét hoặc trong trường hợp bạn muốn tạo ra những bức ảnh ấn tượng, độc đáo theo ý tưởng của mình. Bạn chỉ cần thay đổi vị trí ống kính hoặc nhóm lấy nét bằng việc di chuyển người chụp hoặc xoay vòng ống kính  sao cho vừa ý nhất để lấy nét vật thể.

Lấy nét đơn

Đây là cách thức lấy nét đơn giản nhất bởi bạn chỉ cần lấy nét một lần vào đối tượng. Khi bấm nút chụp thì máy sẽ báo là đã lấy nét mặc dù đối tượng đã di chuyển sau đó nhưng vẫn giữ được khoảng cách lấy nét đó.

Lấy nét liên tục

Các hình thức được xem là cách lấy nét liên tục như Continuous AF/C-AF/AI Servo/AF-C. Cách lấy này giúp cho bạn lấy nét liên tục đối tượng đó khi đối tượng đang di chuyển trong khung hình và khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng cũng luôn bị thay đổi. Lấy nét liên tục rất phù hợp cho nhu cầu chụp ảnh thể thao hay các đối tượng hoạt động liên tục như trẻ em, động vật…

Lấy nét lai

Lấy nét lai là hình thức cho phép máy ảnh tự đánh giá và quyết định về việc lấy nét. Vì vậy sẽ giúp cho người chụp cải thiện được tốc độ lấy nét, cả về yếu tố chính xác. 

Lấy nét tự động theo vùng

Với cách lấy nét này sẽ có một số loại như:

  • Single - Point: Thực hiện lấy nét liên tục hoặc chỉ một lần trên mọi điểm lấy nét riêng lẻ trong khung hình.

  • Group: Cách lấy này cho phép kích hoạt các điểm lấy nét. Cụ thể là bạn đang ngắm một đối tượng, chế độ nhóm sẽ cố gắng lấy nét đối tượng ngay cả khi đối tượng đã di chuyển.

  • Dynamic: Chế độ này sẽ khóa lại một điểm và theo dõi đối tượng nếu như đối tượng đó dịch chuyển đến những điểm xung quanh.

  • Automatic: Đây là chế độ lấy nét cực kỳ phù hợp cho nhu cầu tập trung vào bố cục hay những thức khác xung quanh đối tượng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách lấy nét cũng như hướng dẫn lấy nét chuẩn nhất hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này thì có thể liên hệ ngay đến Logico để được giải đáp cụ thể hơn nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)