Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

NguyenPhong

1 năm trước

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Có ưu điểm gì? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này, hãy cùng Logico tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dolby hay Dolby Atmos, là công nghệ âm thanh vòm. Từ năm 2012, Dolby Atmos đã được triển khai tại các rạp phim với hàng trăm loa được lắp đặt trong rạp, âm thanh có thể di chuyển từ hầu hết từ mọi hướng. Nhờ đó, âm thanh được truyền tải một cách chân thực và chi tiết nhất. Sau năm 2014 trên các thiết bị di động thông minh người ta đã kết hợp phần cứng có sẵn (loa) với thuật toán phần mềm giúp tạo và mô phỏng hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos Surround.

Tính năng của công nghệ âm thanh Dolby Atmos

  • Dolby Atmos cho phép máy ghi âm sử dụng trình cắm Pro Tools (có sẵn từ Dolby) hoặc bảng điều khiển âm thanh định dạng lớn được trang bị Dolby Atmos như DFC của AMS Neve hoặc MPC5 của Harrison hiển thị vị trí âm thanh trong rạp, còn được gọi là âm thanh ba chiều. 

  • Tiêu chuẩn Atmos hoàn toàn tương thích ngược với Surround 7.1, 5.1 và Stereo 2.0, có nghĩa là nếu nội dung được tạo bằng âm thanh Atmos, nội dung đó vẫn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn cũ hơn.

  • Chuẩn âm thanh Dolby Atmos được sử dụng trong hầu hết 90% hệ thống âm thanh giải trí hiện nay (rạp chiếu phim, loa, dàn âm thanh, TV, máy nghe nhạc, điện thoại... chưa kể 100% máy tính Windows và Mac OS X có hỗ trợ Dolby). 

  • Dolby Atmos khi sử dụng tại gia đình có thể hỗ trợ 24,10 kênh và nền tảng âm tahnh không gian để mang lại nhưng âm thanh phù hợp với cấu hình của loa được trang bị.

Những ưu điểm vượt trội của Dolby Atmos

Dolby Atmos nhận được nhiều lời khen ngợi, những ưu điểm nối bật có thể kể đến của công nghệ âm thanh hàng đầu này như sau:

  • Chuẩn âm thanh chất lượng, sống động, người dùng sẽ cảm nhận được hầu hết mọi âm thanh một cách đa chiều 360 độ từ các vật thể khác nhau khi đang xem trong 1 khung hình.

  • Tương thích tốt với các thiết bị di động, Smart TV,... nhờ phần mềm hỗ trợ tạo môi trường âm thanh ảo để người nghe cảm nhận âm thanh đa chiều một cách chi tiết hơn.

  • Các nhà sản xuất trò chơi và nhà xuất bản âm nhạc hiện đang dần tích hợp công nghệ Dolby vào các sản phẩm của họ để mang đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Ứng dụng của công nghệ âm thanh Dolby Atmos

Trên tivi

Đây là tiêu chuẩn âm thanh tiên tiến nhất trong các dòng tivi hiện nay, công nghệ này có thể phát ra đồng thời tất cả âm thanh của bất kỳ vật thể nào trong cùng một khung cảnh với không gian âm thanh đa chiều sống động (lên đến dải động lên đến ba chiều và 128 loại âm thanh khác nhau) mang đến trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ xung quanh bạn mang đến trải nghiệm chân thực hơn cả.

Nếu chuẩn âm thanh Dolby Surround 5.1 và Dolby Surround 7.1 truyền tải đến người nghe sự sống động và trung thực của âm thanh thì Dolby Atmos lại nâng tầm chất lượng này lên gấp nhiều lần. Và quan trọng nhất, công nghệ này hầu hết đều được trang bị cùng 1 loa siêu trầm, âm thanh phát ra với âm trầm mạnh mẽ và trung thực.

Trên smartphone, tablet

Ban đầu, Dolby Atmos chỉ hỗ trợ tai nghe và loa ngoài trên smartphone, tuy nhiên việc nghe nhạc chỉ với một loa trên thiết bị vẫn chưa tuyệt vời. Khi loa kép phổ biến trên smartphone, Dolby Atmos cũng đã cải thiện chất lượng, mô phỏng âm thanh vòm “chân thật” hơn rất nhiều và chiếm được cảm tình của người dùng.

Trên laptop

Dolby Atmos có ưu thế khi có mặt trên máy tính xách tay nhờ hệ thống loa kép phổ biến, đặc biệt một số máy tính xách tay chơi game có tới 4 loa và chipset mạnh mẽ hơn, giúp giả lập và xử lý âm thanh dễ dàng hơn. Chính vì thế, công nghệ âm thanh này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Hy vong bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Dolby Atmos. Đây chắc chắn là công nghệ âm thanh bạn nên trải nghiệm để có những giây phút thư giãn thật tuyệt vời.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)