Công nghệ DLP là gì ? Ưu và Nhược điểm của các loại máy chiếu DLP

4 năm trước

DLP một công nghệ phổ biến trên các dòng máy chiếu tuy nhiên Công nghệ DLP là gì ? Những ưu điểm và nhược điểm khi mua máy chiếu sử dụng công nghệ DLP không phải ai cũng biết . Tất cả sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết này của Logico nhé ! 

Công nghệ DLP là gì
Công nghệ DLP là gì ? Ưu và Nhược điểm của các loại máy chiếu DLP

Trên thị trường về máy chiếu, tồn tại 2 công nghệ cạnh tranh nhau là 3LCD (Liquid Crystal Display) và DLP (Digital Light Processing). Bài trước Logico đã đề cập chi tiết về công nghệ 3LCD... Tiếp tục hôm này chúng tôi sẽ nói về công nghệ DLP – một “đối thủ cứng” của công nghệ 3LCD.

Công nghệ DLP là gì ?

DLP là viết tắt của từ Digital Light Processing  là một thiết bị hiển thị dựa trên công nghệ vi cơ điện tử quang học sử dụng thiết bị micromirror kỹ thuật số được phát triển vào năm 1987 bởi Larry Hornbeck của Texas Instruments. 

Máy chiếu tích hợp công nghệ DLP được Digital Projection Ltd giới thiệu vào năm 1997 ngoài ra Digital Projection và Texas Instruments đã được trao giải Emmy Awards năm 1998 cho công nghệ máy chiếu DLP.

Khám phá chi tiết màn hình máy chiếu tích hợp công nghệ DLP

Công nghệ DLP là giải phải hiển thị kỹ thuật số do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng, nói cách khác là sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu kỹ thuật số) hay chip DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

Chip DMD (Direct Micromirror Device) được coi là chip xử lý ánh sáng hiện đại nhất hiện nay. Một chip DMD được tích hợp đến hàng nghìn vi gương, một vi gương tương ứng một điểm ảnh có kích cỡ chưa tới 1/5 bề dày sợi tóc của con người.

Những chiếc kính hiển vi được gắn trên những bản kề siêu nhỏ giúp chúng có khả năng cử động linh hoạt hướng về (bật) hoặc tránh khỏi (tắt) nguồn ánh sáng của hệ thống chiếu hình DMD và tạo nên những điểm ánh sáng hay tối trên màn hình.

Khá phá chi tiết màn hình máy chiếu tích hợp công nghệ DLP
Khá phá chi tiết công nghệ DLP

Mã hình ảnh đi qua chất bán dẫn sẽ quyết định tần xuất hoạt động tắt hay bật của mỗi chiếc gương lên tới hàng nghìn lần trên một giây. Khi một chiếc gương ở trạng thái bật nhiều hơn tắt, điểm ảnh sẽ có màu ghi sáng và ngược lại khi gương ở trạng thái tắt nhiều hơn bật, điểm ảnh sẽ có màu ghi sậm hơn.

Vi gương dao động hàng nghìn lần/giây và thể hiện được 1.024 cấp độ xám màu ghi khác nhau nhằm chuyển những tín hiệu video và đồ họa mà Chip DMD nhận được thành hình ảnh có độ chi tiết cao. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Phổ biến hiện nay là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ.

Lúc ánh sáng đi qua bánh xe màu, những tia sáng màu đỏ, xanh lục và xanh lam sẽ xuất hiện lần lượt trên bề mặt của DMD thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính thì. Sự xoay chuyển của các kính hiển vi cũng như tỷ lệ thời gian kính hoạt động hay không hoạt động sẽ được phối hợp tùy thuộc vào màu sắc đang hiển thị trên kính. Hệ thống xử lý hình ảnh trong não người sẽ tổng hợp màu sắc đó, 4 hình ảnh đơn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não người và cho con người cảm nhận được hình ảnh với màu sắc hết sức trung thực.

Ưu của các dòng máy chiếu công nghệ DLP

Ưu - nhược điểm của máy chiếu công nghệ DLP
Ưu - nhược điểm của máy chiếu công nghệ DLP

Hiệu ứng "ca-rô" (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt với dữ liệu, nhưng nó cho hình ảnh video mịn hơn.

  • Có thể đạt độ tương phản cao
  • Cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ di động hơn do có ít thành phần hơn.
  • Hình ảnh mượt không lộ điểm ảnh
  • Hình ảnh không bị chớp giật

Nhược điểm của các dòng máy chiếu công nghệ DLP

  • Độ bão hòa màu thấp ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu
  • Khi nhìn nhanh ngang qua màn ảnh hoặc từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh sẽ thấý một vệt sáng giống như cầu vồng (gọi là hiện tượng hiệu ứng cầu vồng) nên máy chiếu công nghệ DLP có bộ lọc màu quay nhanh để làm giảm hiệu ứng cầu vồng và tăng độ bão hòa màu.
  • Một nhược điểm cuối cùng là hiệu ứng "vầng hào quang" (hay lộ sáng) gây khó chịu cho những người dùng máy chiếu để xem phim tại nhà. Cụ thể đó là một dải màu xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng "đi lạc" bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Bạn có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, "vầng hào quang" sẽ rơi trên đường biên này.

Kết 

Máy chiếu chính hãng tích hợp công nghệ DLP gọn nhẹ, cho hình ảnh sống động trung thực thích hợp cho việc giải trí như xem phim cũng như công nghiệp điện ảnh.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ trình chiếu DLP. Mọi thắc về công nghệ này cũng như tất cả các vấn đề về máy chiếu, các bạn có thể liên hệ với Logico để được tư vấn miễn phí nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)