Google Bard AI là gì? Đây là những điều cần biết về về Bard AI

NguyenPhong

11 tháng trước

Google chính thức ra mắt Google Bard AI. Đây được Google coi là động thái nhằm cạnh tranh với công cụ ChatGPT đang làm mưa làm gió trên thị trường thời gian gần đây. Mục đích của việc giới thiệu Bard là để cải thiện quy trình thu thập thông tin và cung cấp cho người dùng thông tin chính xác nhất. Vậy Google Bard AI là gì, hãy cùng Logico tìm hiểu.

Google Bard AI là gì?

Google Bard AI là gì? Bard là một công nghệ chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo (hay còn gọi là AI) và được Google phát hành vào đầu tháng 2/2023. Giống như công cụ ChatGPT, Bard được phát triển từ nền tảng mô hình hóa ngôn ngữ lớn (Big Data) và cũng là phiên bản rút gọn của LaMDA (Mẫu ngôn ngữ cho ứng dụng hộp thoại)

Bard được các chuyên gia công nghệ cải tiến và phát triển mỗi ngày. Theo Google, Bard có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như: Giải đáp thắc mắc, tạo tài liệu, thậm chí chatbot có thể tối ưu hóa quảng cáo và tiếp cận khách hàng trong lĩnh vực digital marketing.

Bard AI hoạt động ra sao?

Không giống như chatGPT của đối thủ cạnh tranh, Bard AI có thể cung cấp thông tin xảy ra sau năm 2021. Điều đó có nghĩa là AI của Google sẽ giúp đưa ra câu trả lời chính xác và cập nhật mới nhất cho bạn. Nếu so sánh, hiệu suất của Bard sẽ tốt hơn OpenAI một chút. 

Sử dụng chatbot rất đơn giản, người dùng chỉ cần tương tác với nó bằng cách nhập văn bản vào khung chat, có thể hỏi hay thắc mắc bất cứ điều gì. Tại thời điểm này, theo hiểu biết của nó, Google Bard sẽ phản hồi trong khung trò chuyện.

Công nghệ nào hỗ trợ Bard?

Bard dựa trên các mô hình ngôn ngữ và công nghệ tiên tiến, bao gồm cả LaMDA của chính Google, cùng một công cụ trí tuệ nhân tạo mà một cựu kỹ sư của Google cho biết là có tri giác. LaMDA cho phép Bard hiểu và phản hồi đầu vào ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác cao, thay vì dữ liệu giới hạn trong một năm cụ thể. 

Google cũng cho biết họ đặc biệt sử dụng "phiên bản mô hình nhẹ của LaMDA yêu cầu sức mạnh xử lý ít hơn đáng kể", cho phép nó mở rộng quy mô cho nhiều người dùng hơn và nhận được nhiều phản hồi hơn.

Google đã phát triển Bard được bao lâu?

Google cho biết họ đã bắt đầu xây dựng công cụ này vài năm trước và từ lâu đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển AI. Đáp lại ChatGPT, CEO Sundar Pichai của Google mới đây đã đưa ra "báo động đỏ" và ra lệnh cho nhân viên của mình tăng tốc phát triển sản phẩm AI. 

Bard có lẽ đã được tung ra một cách vội vàng vì Pichai đã nhìn thấy tiềm năng của các chatbot do AI cung cấp và muốn giành thị phần cho Google. Nhưng Google có thể trở thành người dẫn đầu trong không gian này không? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời câu hỏi đó.

Google Bard sẽ làm gì để cạnh tranh với ChatGPT?

ChatGPT là một chatbot AI phổ biến nhất hiện có và Bard cũng tham gia đường đua. Mặc dù cả hai chatbot AI đều có khả năng cung cấp các tính năng và khả năng tương tự nhau, nhưng Bard chủ yếu sẽ có một số lợi thế chính so với ChatGPT. Trước hết, nó được hỗ trợ bởi Google, một gã khổng lồ công nghệ với ngân sách lớn và nhiều tài nguyên sẵn có. Ngoài ra, Bard sử dụng các công nghệ và mô hình ngôn ngữ mới nhất, điều đó có nghĩa là có thể cung cấp thông tin và câu trả lời chính xác và cập nhật mới hơn.

Những công dụng của Bard

Tiềm năng AI của gã khổng lồ Google sẽ giúp ích cho con người nhiều thứ trong tương lai không xa, nhưng hiện tại Bard có thể giúp bạn rất nhiều thứ như:

  • - Dự đoán và phân tích dữ liệu: Bard có thể cung cấp các giải pháp và phân tích dữ liệu dự đoán để cá nhân hóa trong các công việc hoặc ngành như tài chính, bảo hiểm, y tế,…
  • - Cải thiện trải nghiệm của khách hàng: Google Bard đang được phát triển như một ứng dụng trợ lý ảo và chatbot có thể tương tác với người dùng để cải thiện trải nghiệm của họ. 
  • - Nâng cao hiệu quả ngành PR marketing: Cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo tối ưu quảng cáo và tiếp cận khách hàng, viết bài, content, web blog... 
  • - Chức năng dịch thuật: Dựa trên kho thông tin LaMDA khổng lồ, AI Bard sẽ dịch văn bản sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Không giống như Google Dịch, công cụ AI này tính đến ngữ cảnh của người dùng và do đó cung cấp câu trả lời có ý nghĩa nhất. 
  • - Hỗ trợ các tác vụ văn phòng và ứng dụng giáo dục: Tương tự OpenAi, Bard giúp người dùng tìm kiếm các công thức Excel, phím tắt,... Thậm chí AI này còn có khả năng tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu phù hợp cho học sinh hoặc giáo viên.

Có thể nói tiềm năng của Bard là một bước tiến trong lĩnh vực chatbot và còn rất nhiều khả năng khác mà con người chưa khám phá hết. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết Google Bard AI là gì và những thông tin liên quan.

Xem thêm:

Hỏi và đáp (0 Bình luận)