Hướng dẫn cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu chuẩn nhất

yenpham

1 năm trước

Máy chiếu là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp máy chiếu ở những nơi như: phòng họp, buổi học trên lớp, các chương trình giải trí, sự kiện, hội thảo,... thậm chí là rạp chiếu phim. Tuy nhiên, khi sử dụng máy chiếu một số người sẽ khoảng cách đặt máy chiếu tới màn hình bao xa là chuẩn nhất. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng Logico xem qua cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu một cách dễ hiểu nhất.

Trước khi tìm hiểu về cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu, hãy cùng chúng tôi xem qua khái niệm về khoảng cách đặt máy chiếu là gì nhé?

Tìm hiểu về khoảng cách đặt máy chiếu

Hiểu một cách đơn giản, khoảng cách đặt máy chiếu được tính từ máy chiếu đến màn hình. Tuy nhiên, chúng được xác định tùy theo vị trí lắp máy, trường hợp lắp đặt ngay chính giữa thì sẽ xác định vuông góc từ máy chiếu đến màn chiếu.

Có một số trường hợp thiết kế phòng khá phức tạp không cho phép đặt máy chiếu tại vị trí chính giữa, lúc này phải bố trí máy chiếu theo hướng xéo thì khoảng cách đặt máy sẽ tính theo một đường chéo. Dù đặt máy chiếu theo hướng vuông góc hay đường chéo thì chúng ta cũng cần tuân thủ theo khoảng cách đặt máy chiếu đã được quy định để đảm bảo đem lại chất lượng hiển thị tốt nhất cho người xem.

Sau khi tìm hiểu về khoảng cách đặt máy chiếu, hãy cùng chúng tôi giải đáp về cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu ngay sau đây.

Cách xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu

Cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu như thế nào? Để tính được khoảng cách thì trước tiên chúng ta phải xác định được những thông số quan trọng như: tỷ lệ phóng hình, kích thước màn hình và khoảng cách trình chiếu. Cụ thể:

Tỷ lệ phóng hình 

Tỷ lệ phóng hình (Throw Distance Ratio): 1:1, 1:5, 1.8:1,… là độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu. Độ thu phóng càng cao thì chúng ta có thể đặt máy ở khoảng cách càng xa màn chiếu mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên tỷ lệ này sẽ được các nhà sản xuất định trước và thể hiện qua thông số kỹ thuật của máy.

Kích thước màn hình 

Kích thước màn hình (Projection Screen Size chiều rộng – W) là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi mua màn hình chiếu. Hãy xác định diện tích căn phòng của mình bao nhiêu để lựa chọn loại màn chiếu phù hợp. Đối với phòng nhỏ nhưng sử dụng màn chiếu quá lớn sẽ gây khó chịu cho người xem.

Khoảng cách trình chiếu 

Sau khi đã cố định được màn chiếu, chúng ta xác định khoảng cách trình chiếu (Projection Distance – D) phù hợp bằng cách là kiểm tra thực tế. Đặt máy chiếu vuông góc, sau đó bật máy lên và điều chỉnh sao cho hình ảnh vừa với màn hình, đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ nét, dễ nhìn, dễ đọc và không bị nhòe mờ làm người xem khó chịu.

Cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu theo công thức

Cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu theo công thức bằng cách lấy chiều rộng của màn hình nhân với tỷ lệ phóng hình. Để hiểu chi tiết về cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu hãy xem ví dụ ngay sau đây.

Ví dụ:

  • Chiều rộng màn hình: 2m.

  • Tỷ lệ phóng hình của máy chiếu: 2.0 – 2.4:1.

Dựa theo thông số này chúng ta sẽ lấy 2×2 và 2.2.4 = 4 và 4.8.

Có nghĩa là cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu từ 4 đến 4.8 m là vừa. 

Từ công thức này, khi biết được khoảng cách máy chiếu đến màn hình chiếu là bao nhiêu thì chúng ta cũng dễ dàng tính được kích thước chiều rộng của màn hình chiếu. 

Ví dụ:

  • Khoảng cách của máy chiếu: 6m.

  • Tỷ lệ phóng hình: 1.8 – 2.2:1.

Lúc này, chúng ta cần mua màn hình chiếu có kích thước bằng khoảng cách máy chiếu chia cho tỷ lệ phóng hình bao gồm: 6/1.8 và 6/2.2 = 3.33 – 2.72 (m). 

Cuối cùng, chiều rộng của màn hình chiếu lý tưởng nhất là từ 2.72 đến 3.33 m.

Sau khi tìm hiểu về cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu cũng đã giúp quý khách hiểu và tính toán chính xác khoảng cách cần đặt là bao nhiêu rồi phải không nào.

Những lưu ý khi đặt máy chiếu

Một số lưu ý khi đặt máy chiếu mà quý khách có thể tham khảo như:

  • Màn hình chiếu phải được đặt cố định, không bị bay hay lung lay bởi các yếu tố như luồng gió. 

  • Lựa chọn màn hình chiếu phù hợp với độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu tránh trường hợp quá to hoặc quá nhỏ. 

  • Không nên đặt máy chiếu ở dưới đất, thay vào đó, hãy đặt trên 1 chiếc bàn bằng phẳng, khô ráo.

  • Khi có nhu cầu sử dụng bức tường thay thế cho màn hình chiếu thì nên lựa chọn tường màu trắng, bằng phẳng, không bị dính bẩn thì mới cho ra hình ảnh nội dung như ý.

  • Nếu không có kinh nghiệm trong việc chọn mua hay lắp đặt các loại thiết bị như: máy chiếu, màn hình chiếu,... thì hãy hỏi ngay người bán về thông tin máy và nhờ sự trợ giúp lắp đặt, hướng dẫn thực hiện. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về cách tính khoảng cách màn chiếu đến máy chiếu phổ biến nhất hiện nay. Chúc quý khách có thể sử dụng máy chiếu một cách đạt hiệu quả nhất. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua máy chiếu uy tín, chất lượng thì liên hệ Logico để được tư vấn.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)