Hướng dẫn cách tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu chuẩn nhất

yenpham

12 ngày trước

Để căn chỉnh hình ảnh chuẩn xác thì chúng ta phải tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu một cách chuẩn nhất! Hãy để Logico hướng dẫn bạn cách căn chỉnh phù hợp trong bài viết dưới đây. 

Khoảng cách đặt máy chiếu là gì?

Khoảng cách đặt máy chiếu là khoảng cách được tính từ máy chiếu đến màn hình chiếu. Chúng được xác định tùy theo vị trí lắp đặt máy, nếu lắp đặt ngay chính giữa thì sẽ xác định vuông góc từ máy đến màn chiếu.

Căn chỉnh khoảng cách phù hợp cho hình ảnh đẹp và rõ nét hơn

Cũng có nhiều trường hợp thiết kế phòng phức tạp không cho phép chúng ta đặt máy chiếu ngay chính giữa, trong trường hợp đó phải bố trí máy theo hướng xéo thì lúc đó khoảng cách đặt máy chiếu sẽ tính theo một đường chéo. Tuy nhiên dù là đặt theo hướng vuông góc hay đường chéo đi nữa thì cũng phải bắt buộc tuân theo khoảng cách đặt máy chiếu đã được quy định trước để đảm bảo chất lượng hiển thị hình ảnh đến người xem.

Cách xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu

Để xác định được khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu thì có 3 thông số bạn cần phải nắm thật rõ là tỷ lệ phóng hình, kích thước màn hìnhkhoảng cách trình chiếu.

Tỷ lệ phóng hình (Throw Distance Ratio) là độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu, độ thu phóng càng cao thì chúng ta có thể đặt máy chiếu ở khoảng cách càng xa màn chiếu mà vẫn cho chất lượng hình ảnh ổn định. Thông thường tỷ lệ này sẽ được nhà sản xuất xác định trước và thể hiện qua bảng thông số kỹ thuật của máy chiếu. Tuy nhiên trong nhiều sản phẩm chúng cũng không thực sự trùng khớp với những gì mà nhà sản xuất cung cấp. Người xem phải có sự căn chỉnh tùy theo tình hình thực tế.

Điều chỉnh khoảng cách theo độ thu phóng

Kích thước màn hình (Projection Screen Size) là yếu tố mà bạn cần lưu ý khi mua màn hình chiếu. Hãy căn cứ vào diện tích căn phòng để mua màn chiếu cho phù hợp. Phòng nhỏ nhưng màn hình chiếu quá to cũng dễ gây khó chịu, phòng to mà màn hình chiếu nhỏ xíu cũng không ổn.

Điều chỉnh khoảng cách theo kích thước màn chiếu

Sau khi đã cố định được màn chiếu bạn hãy xác định khoảng cách trình chiếu phù hợp bằng cách kiểm tra thực tế. Đặt máy chiếu vuông góc rồi bật máy lên và căn chỉnh sao cho hình ảnh chiếu vừa với màn hình chiếu đồng thời phải cho ra chất lượng hình ảnh rõ nét, dễ đọc dễ nhìn, không bị nhòe mờ. Nếu hình ảnh bị tràn ra ngoài màn hình chiếu thì cần đẩy máy lùi lại để thu nhỏ, ngược lại hình ảnh “lọt thỏm” giữa màn hình thì phải đưa máy đến gần hơn để tăng độ phóng.

Hướng dẫn tính khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu

Với một chiếc máy chiếu bất kỳ sẽ có thông số zoom hay còn gọi là tỷ lệ phóng hình (1.2, 1.5, 2.0..). Tuy nhiên, tỷ lệ trên cũng chỉ mang tính tương đối mà thôi. Bạn nên hỏi trực tiếp nhà cung cấp để họ hướng dẫn cho bạn. Dưới đây là bảng tỷ lệ đo khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu.

Tỷ lệ phóng hình Khoảng cách đặt máy
2.0 - 2.4 4 - 4,8 m
1.7 - 2.22 3.18 - 3.88 m

Nói tóm lại, bạn cần lưu ý đo trước diện tích phòng, xác định nơi treo màn chiếu và máy chiếu trước khi quyết định mua. Trên đây là những hướng dẫn đơn giản giúp bạn lắp đặt máy chiếu tại nhà và các phòng ban. Nếu trong quá trình sử dụng cũng như lắp đặt gặp khó khăn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline: 0909 636 798

 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)