Kinh nghiệm chọn kích thước tivi cho phòng khách một cách phù hợp

NguyenPhong

11 tháng trước

Bạn đang có ý định mua một chiếc tivi mới cho gia đình mình? Bạn không biết nên mua tivi có kích thước như thế nào cho phòng khách của mình? Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc tivi phù hợp với phòng khách của gia đình mình.

Kinh nghiệm chọn kích thước tivi cho phòng khách một cách phù hợp

Dựa vào diện tích phòng

Tùy theo diện tích phòng khách mà bạn có thể lựa chọn kích thước tivi phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn cân nhắc: 

 • Diện tích dưới 10 m2: Phù hợp với tivi 32, 40 hoặc 43 inch
 • Diện tích 10 đến 15 m2: Phù hợp với tivi 40, 43 hoặc 48 inch 
 • Diện tích 15–20 m2: Phù hợp với tivi 49, 50, 55 hoặc 65 inch
 • Diện tích 20 - 30 m2: Phù hợp với tivi 85, 75, 65 hoặc 55 inch 
 • Diện tích lớn hơn 30 m2: Phù hợp với tivi 65, 75, 85 inch trở lên

Dựa vào khoảng cách xem tivi

Ngoài diện tích, khi kích thước tivi cho phòng khách, bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách xem tivi - yếu tố này ảnh hưởng đến thị lực và giúp bảo vệ mắt người xem tốt hơn. Bạn có thể sử dụng công thức tính khoảng cách tối thiểu và khoảng cách tối đa dựa trên kích thước màn hình TV như sau: 

 • Khoảng cách tối thiểu (cm) = 2,54 x 2 x kích thước màn hình (inch) 
 • Khoảng cách tối đa (cm) = 2,54 x 3 x Kích thước màn hình (inch)

Chẳng hạn như nếu bạn định mua một chiếc TV 55 inch, dựa vào công thức trên, bạn có thể tính được khoảng cách tối thiểu và tối đa để đặt TV trong phòng như sau: Khoảng cách tối thiểu = 2,54 x 2 x 55 inch = 279,40 cm ( gần 2,8 m) và khoảng cách tối đa = 2,54 x 3 x 55 inch = 419,10 cm (gần 4,2 m).

Điều này có nghĩa là tivi 55 inch phù hợp với những phòng khách có vị trí đặt tivi tối thiểu là 2,8m và tối đa là 4,2m giúp người dùng có thể xem tốt nhất nội dung hiển thị trên tivi.

Góc độ ngồi xem

Góc nhìn tiêu chuẩn hiện nay là khi tivi được đặt song song với mắt người xem, chênh lệch không quá 15 độ đối với chế độ xem thấp hoặc cao không quá 40 độ đối với chế độ xem trái hoặc phải. Nếu bạn ngồi góc quá rộng so với tivi sẽ dễ thấy hiện tượng bóng mờ và làm giảm chất lượng hình ảnh.

Kích thước tivi hoàn hảo cho các phòng khác nhau

 • TV cỡ nhỏ: Với sản phẩm này, bạn và gia đình có thể thoải mái xem TV từ khoảng cách 1,2-1,5 m. Vì vậy, chiếc TV này là sự lựa chọn phù hợp cho phòng ngủ hoặc nhà bếp của bạn hoặc nếu bạn không muốn đặt TV ở phòng khách nhà mình.
 • TV trung bình: Với kích thước màn hình này rất phù hợp với những phòng khách nhỏ hoặc những căn phòng có diện tích vừa phải như phòng ngủ hay phòng bếp. Dòng TV 32 inch của Sony tiếp tục là một trong những dòng TV được ưa chuộng nhất trên thị trường với khoảng cách màn hình tốt nhất là 2,4 m.

 • TV màn hình lớn: Đây là một sản phẩm tuyệt vời cho phòng khách, màn hình thực sự lớn hiển thị hình ảnh HD. Kích thước tivi lớn này ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là model 42 inch được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Với kích thước này, chắc chắn bạn sẽ phải ngồi cách màn hình ít nhất 3m để xem.

 • TV lớn: TV lớn ngày càng phổ biến, giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người dùng. Nếu bạn muốn có một chiếc TV 55 inch trở lên thì cần cân nhắc diện tích phòng khách sao cho phù hợp và khôn gây ảnh hưởng đến mắt.
 • TV rất lớn: Nếu bạn muốn trải nghiệm các chương trình như ở rạp chiếu phim tại nhà, TV có kích thước trên 65 inch có thể mang đến những bộ phim HD, kênh thể thao và nội dung tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần một phòng khách rộng, thoáng mát để có thể thoải mái trải nghiệm phim ảnh hay các chương trình truyền hình. Kích thước TV này phù hợp với khoảng cách chỗ ngồi ít nhất là 4,2m.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích chọn kích thước tivi cho phòng khách một cách phù hợp nhất. Mọi nhu cầu mua tivi đừng ngần ngại liên hệ với Logico để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)