Kinh nghiệm chọn mua máy chiếu phim tại nhà chuẩn như ở Rạp

NguyenPhong

1 năm trước

Để chọn được một chiếc máy chiếu phim tại nhà ưng ý đòi hỏi bạn cần phải nắm được các tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy chiếu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những yếu tố cần lưu ý để có được một chiếc máy chiếu phim tại nhà chuẩn như ở rạp.

Chọn máy chiếu tùy thuộc vào kích thước phòng và vị trí đặt

Để chọn được chiếc máy chiếu phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình, bạn hãy xác định diện tích căn phòng sẽ sử dụng. Vị trí của máy chiếu và khoảng cách tối đa từ màn hình là những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy chiếu phim tại nhà. Đối với các gia đình có diện tích phòng vừa và nhỏ, khoảng cách màn hình máy chiếu thường là 1,5-4 mét, và một máy chiếu tầm ngắn có thể chiếu màn hình 100 inch sẽ là một gợi ý tuyệt vời. 

Tỷ lệ khung hình máy chiếu

Tỷ lệ khung hình là tỷ lệ giữa chiều rộng của hình ảnh với chiều cao. Máy chiếu được chia thành tỷ lệ khung hình 4: 3 (dạng màn hình máy tính), 16:10 (dạng màn hình rộng và tỷ lệ màn hình 16: 9 (dạng tivi màn hình rộng) và tỷ lệ 4: 3 chủ yếu được sử dụng cho mục đích thương mại với máy tính. 

Máy chiếu 16: 9 là tỷ lệ thường được sử dụng cho rạp chiếu phim gia đình hoặc chiếu DVD nhất. Nếu bạn đang cần sử dụng máy chiếu cho rạp phim gia đình hoặc trình chiếu DVD hãy chọn máy chiếu 16: 9.

Trọng lượng và tính thân thiện

Nếu bạn sử dụng máy chiếu ở một vị trí cố định, trọng lượng có thể không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn phải di chuyển máy thường xuyên thì nên chọn những máy chiếu. Trọng lượng của máy chiếu tỷ lệ thuận với độ sáng của máy chiếu và công nghệ được sử dụng (máy chiếu DLP nhẹ hơn LCD). Ngoài ra giao diện thân thiện của menu cài đặt cũng rất quan trọng nếu bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ. Vì vậy hãy cân nhắc 2 yếu tố này khi lựa chọn máy chiếu phim cho gia đình để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Công nghệ tích hợp

Các công nghệ tích hợp bên trong máy chiếu phim tại nhà đang ngày càng đa dạng và được cải tiến dần theo thời gian. Dưới đây 3 công nghệ thường gặp nhất, bạn nên tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Công nghệ DLP

Công nghệ này sử dụng một chiếc gương để phản chiếu ánh sáng, một chip bán dẫn quang học để phản chiếu dữ liệu nguồn. Con chip DMD tích hợp hàng nghìn tấm gương siêu nhỏ, tương ứng với hàng nghìn điểm ảnh, được lắp đặt khéo léo bên trong. Đồng thời, một bánh xe màu cũng được đặt giữa nguồn sáng và DMD để tạo ra màu sắc của hình ảnh. Ưu điểm của máy chiếu với công nghệ này là thiết kế nhỏ gọn và đạt được độ tương phản cao hơn. Nhược điểm của nó là tạo ra độ bão hòa màu thấp hơn, dễ bị lộ và tạo hiệu ứng "vầng hào quang". Xem thêm tại đây

Công nghệ LCD

Đây là công nghệ màn hình tinh thể lỏng tổng hợp màu dựa trên phổ màu RGB, do đó các máy chiếu sử dụng công nghệ này được trang bị 3 tấm nền LCD bên trong, chịu trách nhiệm hiển thị một trong ba màu. Các phiên bản cơ bản trong phổ màu này là đỏ, xanh lá và xanh lam. Sau đó ánh sáng từ 3 tấm sẽ được tổng hợp trong hệ thống lăng kính để tạo ra hình ảnh chiếu. Ưu điểm của công nghệ máy chiếu này là cho hình ảnh sáng và sắc nét hơn DLP. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định là hiệu ứng caro làm cho kết cấu máy cồng kềnh và tăng giá thành của máy. Tham khảo thêm tại đây 

Công nghệ LCOS

Công nghệ máy chiếu này thực chất là sự kết hợp của hai công nghệ kể trên. Một lớp phủ thạch anh lỏng được sử dụng trực tiếp trên đế của bộ phản xạ để cải thiện nhược điểm mà hai công nghệ trước phải đối mặt. Ưu điểm của công nghệ này là tạo ra những hình ảnh mịn màng, không bị lộ các điểm ảnh hay các hiện tượng gây mất tập trung cho người xem, tuy nhiên công nghệ này vẫn tồn tại một nhược điểm đó là độ tương phản không cao và chi phí thay thế bóng đèn lớn.

Độ phân giải cao, đảm bảo rõ ràng, chi tiết

Độ phân giải cao là yêu cầu quan trọng nhất khi mua máy chiếu. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến yếu tố này. Độ phân giải là tổng số pixel trong hình ảnh được chiếu. Số điểm ảnh trong khung hình càng cao thì độ phân giải càng cao và hình ảnh càng sắc nét. Ngược lại, độ phân giải thấp khiến bức ảnh bị vỡ hình, nhòe và thiếu chi tiết. Độ phân giải của máy chiếu được chỉ định trong thông số kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo thông tin này để kiểm tra từng máy. Để xem phim tại nhà, người dùng thường hỏi về chất lượng hình ảnh Full HD. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận hưởng chất lượng hình ảnh cao hơn bằng cách mua máy chiếu 2K, 4K.

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu

Tỷ lệ tương phản là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần xem xét khi mua máy chiếu phim tại nhà. Vì thông số này cũng góp phần quyết định chất lượng hình ảnh trình chiếu. Đối với máy chiếutỷ lệ tương phản càng cao thì độ chi tiết càng tốt. Do đó, máy chiếu có độ tương phản từ 10.000: 1 trở lên sẽ tạo ra hình ảnh sắc nét hơn.

Ngân sách bao nhiêu?

Tùy thuộc vào kích thước màn chiếu, công nghệ máy chiếu, thương hiệu mà giá thành mua máy chiếu có thể thấp hơn hoặc cao hơn, tuy nhiên bạn vẫn cần ước lượng xem mình có thể bỏ ra bao nhiêu tiền để mua màn chiếu phù hợp. 

Máy chiếu hoạt động tốt nhất trong phòng tối hoặc những nơi có thể hiển thị tất cả các loại nội dung với mức độ chi tiết cao nhất. Tuy nhiên, trong thế giới thực, điều này thường khó đạt được. Máy chiếu hiện đại có các chế độ và công nghệ tùy chỉnh được thiết kế để có được hình ảnh đẹp. Chất lượng trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng máy trong phòng hoặc khu vực mà bạn có thể kiểm soát mức độ chiếu sáng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, chúc bạn chọn được một chiếc máy chiếu phim tại nhà như ý muốn.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)