Kính thực tế ảo là gì? Hoạt động và ứng dụng trong thực tế thế nào?

NguyenPhong

1 năm trước

Kính thực tế ảo là một sản phẩm như được sinh ra dành cho những ai yêu thích trải nghiệm công nghệ độc đáo. Vậy cụ thể kính thực tế ảo là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dung trong thực tiễn ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả những câu hỏi này nhé!

Kính thực tế ảo là gì?

Kính thực tế ảo hay còn gọi là kính thực tại ảo, có tên tiếng Anh là Virtual Reality Glasses. Đây là sản phẩm sử dụng công nghệ VR với khả năng tái tạo, mô phỏng toàn bộ không gian một cách chân thật và sống động nhờ vào sự xử lý từ máy tính.

Khi đeo kính thực tế ảo, người dùng sẽ tận hưởng được các góc nhìn thực tế ảo vô cùng đẹp với hình ảnh và màu sắc đều được làm như thật, phá bỏ mọi giới hạn thông thường.

Trên thị trường hiện nay, kính thực tế ảo chia làm 2 loại:

  • Gắn điện thoại trực tiếp gắn lên kính: sử dụng chủ yếu để xem phim 2D, 3D và chơi game.

  • Kết nối với một thiết bị ngoại vi: sử dụng cho các các bộ phim được chiếu bằng công nghệ 3D và các dự án xây dựng trên mô hình 3D,...

Cơ chế hoạt động của kính thực tế ảo

Sản phẩm hoạt động theo nguyên lý 3D side by side. Nghĩa là nó sẽ chia màn hình ra thành 2 khung hình, tương ứng với mỗi mắt 1 khung. Khi bạn đeo kính thực tế ảo vào, hai khung hình ấy sẽ được hội tụ qua thấu kính, giúp cho hình ảnh chập lại và tạo ra độ nổi như mô hình 3D.

Khoảng cách từ mắt đến màn hình chiếu hình ảnh là 10 - 15 cm. Nhưng khi đeo kính lên, người dùng lại thấy hình ảnh ở rất xa, giống như ở rạp chiếu phim vậy.

Hướng dẫn sử dụng kính thực tế ảo

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc kính thực tế ảo và một chiếc điện thoại thông minh, có các ứng dụng dành cho kính thực tế ảo (module G-sensor).

Bước 2: Mở một video hay bộ phim bạn muốn xem. Sau đó, gắn chiếc điện thoại vào kính thực tế ảo rồi đeo lên. 

Bước 3: Tiến hành tùy chỉnh các nút xoay hoặc vặn làm sao cho hình ảnh trong kính sắc nét nhất.

Các ứng dụng của kính thực tế ảo

Giải trí

Ứng dụng phổ biến của kính thực tế ảo là dùng để giải trí. Kính thực tế ảo giúp người dùng có thể thưởng thức được những thước phim, hình ảnh ngay trên màn hình siêu rộng tại nhà. Mà không cần phải tốn tiền để đến rạp chiếu phim trải nghiệm.

Đặc biệt, với những ai yêu thích chơi game 3D thì kính thực tế ảo sẽ là một phụ kiện không thể thiếu.

Y học

Kính thực tế ảo là một công cụ đắc lực cho các bác sĩ trong các cuộc phẫu thuật chi dưới và cột sống. Những cuộc phẫu thuật này rất phức tạp bởi vì nó đòi hỏi phải có hình ảnh 3D cụ thể về cột sống của bệnh nhân. Nhưng chi phí để có được hình ảnh 3D cực kỳ đắt đỏ. Kính thực tế ảo ra đời đã giúp các bác sĩ nhìn được hình ảnh 3 chiều với chi phí thấp nhất. 

Tham quan, du lịch

Bên cạnh việc ứng dụng kính thực tế ảo vào trong giải trí, y học thì ngày nay mọi người còn sử dụng loại phụ kiện để ngắm nhìn các khung cảnh thiên nhiên tuơi đẹp, những thành phố nổi tiếng trên thế giới ngay tại nhà. Đặc biệt, người sử dụng cũng có thể nhìn thấy những hình ảnh, cấu trúc của các tòa nhà thông qua loại kính công nghệ này.

Lưu ý khi sử dụng kính thực tế ảo

  • Nên mua kính thực tế ảo tại các cửa hàng uy tín, đã được bảo chứng về thương hiệu trên thị trường. Tại các cửa hàng này, bạn sẽ nhận sản phẩm chính hãng, có chất lượng tốt nhất, tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến thị lực.

  • Không nên đeo kính thực tế ảo trong thời quá dài, tầm khoảng 20 - 30 phút là vừa phải.

  • Sau khi lấy kính ra khỏi mắt, bạn nên nhắm mắt lại để mắt có khoảng nghỉ trước khi cho nó tiếp xúc ánh sáng bên ngoài.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến kính thực tế ảo. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã biết thêm về một loại kính siêu hot hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến Logico để nhận được giải đáp nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)