Máy in báo hết mực khi vẫn còn mực: Nguyên nhân và cách khắc phục

NguyenPhong

1 năm trước

Bạn thường xuyên sử dụng máy in nhưng đôi khi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực. Vậy nguyên nhân là tại sao? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu được lý do và cách khắc phục lỗi này, cùng xem nhé!

Nguyên nhân máy in báo hết mực khi vẫn còn mực

Mực in

Bạn không nên sử dụng các hộp mực rẻ tiền vì hầu hết chúng chứa rất nhiều chất bẩn không thể thoát ra khỏi các đầu phun rất nhỏ của máy in. Những cặn này lâu ngày tích tụ trong đầu phun sẽ gây ra hiện tượng “phun tóe” đầu phun khi có áp suất mực trong quá trình in. Nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng máy in báo hết mực khi vẫn còn mực

Do chip mực bị hỏng 

Chip mực được biết đến là bộ phận kiểm soát mực thông minh của máy in, được dùng để theo dõi mức mực trong hộp mực hiện tại. Các chip mực giao tiếp với máy tính để đưa ra cảnh báo khi mức mực. Chip mực có thể đọc các mức bằng cách theo dõi và đếm giọt mực hoặc bằng cách tính toán lượng mực được sử dụng để in. Chip mực được lập trình để hiển thị các mức cảnh báo nhằm ngăn việc in khi mực sắp hết và bạn cần thay hộp mực mới. 

Chip có tổng cộng 3 thông báo khi sắp hết mực. Thông thường, khi chip mực lần đầu tiên phát hiện mức mực thấp, người dùng sẽ lấy hộp mực ra để kiểm tra xem còn mực hay không và do đó cần lắp lại để tiếp tục in. Sau một thời gian chip tiếp tục báo hết mực, báo 3 lần liên tiếp thì chip mực sẽ chết và hỏng hoàn toàn dẫn đến tình trạng máy in báo hết mực khi vẫn còn mực.

Giấy 

Nên sử dụng loại giấy tốt, có kích thước đồng đều. Giấy rẻ tiền, nhăn nheo hoặc hai mặt có thể bị kẹt giữa các bánh răng, gây cản trở cơ cấu truyền động, làm biến dạng đầu phun, tăng áp suất mực hoặc làm hỏng các bộ phận điều áp trong máy. Từ đó gây ra tình trạng thông báo sai về lượng mực.

Đầu phun 

Một yếu tố quan trọng trong quá trình in ảnh hưởng đến chất lượng của các trang in. Máy in nào cũng vậy, nếu thiết kế cũng trang bị chức năng hút bụi trên đầu phun thì khi máy in đang chạy thường bị cháy ngẫu nhiên, tuy nhiên trường hợp này có thể do sử dụng lâu ngày hoặc do lỗi chương trình.

Cách khắc phục lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực

Khắc phục chip mực gặp vấn đề

Ở lần chip mực kêu đầu tiên, bạn cần kiểm tra kỹ hộp mực, nếu thấy còn mực thì hãy lắp hộp mực vào máy. Đầu tiên, bạn dùng tay ấn vào piston phía dưới để mực được đẩy lên gần miệng ống, sau đó lắp vào máy để tiếp tục hoạt động. Lúc này chip sẽ vẫn nhận được mực và in ấn bình thường. Hãy lưu ý thay mực kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng chip phát tín hiệu thứ 2 và thứ 3 sẽ gây hỏng chip. 

Còn trường hợp mực vẫn còn nhưng chip mực đã báo 3 lần và không nhận lệnh được nữa thì bạn chỉ cần lấy chip từ hộp mực hết sang hộp mực chưa hết và thiết lập lại chế độ in. Còn nếu chip mực bị hư hỏng nặng, bạn cần thay chip mực mới cho máy in.

Dò tìm và cài lại driver cho máy in

Nếu máy in báo hết mực khi vẫn còn mực do lỗi chương trình bạn có thể khắc phục với các bước như sau:

Bước 1: Gõ control panel (Bảng điều khiển), chọn control panel > Chọn thiết bị và máy in. 

Bước 2: Chọn "Add Printer" ở thanh bên trái để tạo một máy in mới. 

Bước 3: Trình hướng dẫn máy in sẽ xuất hiện, nhấp vào Tiếp theo. 

Ở bước này bạn cần chọn cách kết nối máy in. Trong trường hợp của bạn, hãy chọn Local printer attached to this computer (Máy in cục bộ được gắn vào máy tính này) rồi nhấp vào "Tiếp theo" để hệ thống tự động phát hiện máy in được kết nối với máy tính của bạn.

Sau khi quét xong, bạn có thể cần cài đặt driver (trình điều khiển) máy in. Đưa đĩa CD trình điều khiển (đi kèm với máy in) và cài đặt trình điều khiển tương thích. 

Cuối cùng hãy chạy in thử.

Thay hộp mực mới 

Nếu hộp mực đã sử dụng quá lâu, hộp mực bị hư, hoặc linh kiện bên trong hộp mực bị hư mà không tìm được linh kiện thay thế, hoặc đã thay linh kiện nhưng tình trạng lỗi vẫn không được cải thiện. Việc bạn tiếp tục cố gắng sử dụng lại hộp mực bị hỏng sẽ chỉ làm hỏng các thành phần khác trong máy in. Vì vậy, bạn nên thay hộp mực mới khi hộp mực cũ đã quá cũ hoặc hư hỏng nặng.

Hy vọng với những thông tin mà Logico cung cấp trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in báo hết mực khi vẫn còn mực một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Logico chúc bạn luôn thành công trong công việc!

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về các sản phẩm máy in Epson, hay mực in Epson đang được phân phối chính hãng tại Logico .... hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi và đáp (0 Bình luận)