Ống kính góc rộng là gì? Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng cho người mới

NguyenPhong

1 năm trước

Ống kính góc rộng là gì? Ống kính góc rộng cho phép các nhiếp ảnh gia chụp được những cảnh bao quát và tạo ra những khung hình có hiệu ứng phối cảnh mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó cũng có một số khuyết điểm có thể làm cho đối tượng chụp của bạn bị méo mó, vì vậy bạn cần cẩn thận khi sử dụng loại ống kính này.

Ống kính rộng là gì?

Ống kính góc rộng là ống kính có trường nhìn rộng hơn so với ống kính thông thường, có tiêu cự trải dài từ hơn 40mm đến 58mm đối với máy ảnh full-frame. Điều này có nghĩa là khi sử dụng loại ống kính này, bạn sẽ có được những bức ảnh có trường nhìn lớn hơn 55 độ. Các ống kính góc siêu rộng thường có tiêu cự trong khoảng 20-24mm trở xuống. 

Một lưu ý cơ bản khi chọn ống kính là độ dài tiêu cự càng ngắn thì trường nhìn càng lớn (nghĩa là chụp được nhiều đối tượng trong cảnh hơn). Nếu bạn sử dụng nó để ghi lại một khu vực rộng mà hầu như không có chuyển động, thì ống kính góc rộng sẽ rất tiện dụng. Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ống kính góc rộng được sử dụng để tiến gần hơn đến chủ thể và tạo hiệu ứng đặc biệt, làm nổi bật chủ thể và tạo hiệu ứng bất ngờ.

Kinh nghiệm sử dụng ống kính góc rộng

Kỹ thuật phối cảnh

Khi chụp phong cảnh, nên sử dụng ống kính góc rộng  hết sức cẩn thận để không đưa quá nhiều đối tượng vào khung hình. Cũng cần đặc biệt chú ý tới quy luật sắp xếp các đường nét trong khung hình. Nếu máy ảnh được đặt quá thấp hoặc quá cao so với đường chân trời ảo của cảnh, hình ảnh sẽ mất tính đối xứng, các đường  song song của cảnh sẽ kéo dài và hội tụ tại một điểm được gọi là điểm ảo (vanishing point). Với các ống siêu rộng, một thay đổi nhỏ trong cấu trúc phối cảnh sẽ làm thay đổi nhiều thuộc tính và tỷ lệ của đối tượng được kết xuất, thậm chí gây ra các đường cong hội tụ bị méo.

Để khắc phục hiện tượng này bạn cần: 

  • Xác định đường chân trời là đường ngang phổ biến nhất trong cảnh. Sau đó chụp thử vài tấm trong khoảng phơi sáng (không chính xác tuyệt đối) để kiểm tra tính đối xứng và hội tụ của các đường nét trong khung cảnh. Điều quan trọng là hướng máy ảnh đến gần đường chân trời này. Ngay cả khi bạn nhận được nhiều dư thừa trong hình ảnh, bạn có thể cắt đi trong quá trình xử lý hậu kỳ.

  • Đứng xa đối tượng và sử dụng ống kính tiêu cự lớn để chụp. Điều này rất hiệu quả khi bạn chưa quen với ống kính góc rộng trong tay. 

  • Sử dụng các ứng dụng, phần mềm nén hình ảnh. 

  • Sử dụng ống kính nghiêng/dịch chuyển để kiểm soát phối cảnh. 

  • Hiệu ứng của các đường chân trời tưởng tượng trong một cảnh hội tụ thường bị tránh trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, trong một số tình huống hiệu quả là rất lớnnhất là khi bạn sử dụng hợp lý với ống kính góc rộng.

Công dụng bao quát trường nhìn

Công dụng chính của ống kính góc rộng đó chính là thu được nhiều không gian trong ảnh, đặc biệt là ở những nơi chật hẹp không thể di chuyển đủ để bố cục như phòng họp hoặc hang động. Zoom với dải tiêu cự vừa phải luôn là lựa chọn tốt nhất nếu bạn thích sự tiện lợi và tốc độ. Các ống kính tiêu cự cố định góc rộng thường mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng chúng sẽ làm bạn thất vọng. Khó mang theo khi đi du lịch hoặc chụp ảnh trong không gian hạn chế. Nói chung, loại ống kính góc rộng là tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hoặc những người chụp ảnh nghệ thuật và coi trọng chất lượng.

Lưu ý khi dùng kính lọc phân cực

Kính lọc phân cực thường được dùng trong chụp ảnh phong cảnh để có thể giảm độ chói và tăng độ bão hòa màu. Hiệu quả của bộ lọc CPL phụ thuộc nhiều vào hướng của máy ảnh cũng như hướng của nguồn sáng chủ đạo trong ảnh chẳng hạn như mặt trời. Hiệu ứng phân cực mạnh nhất khi máy ảnh được đặt vuông góc với hướng ánh sáng. Đặc biệt khi dùng ống kính siêu rộng, một phần khung hình thường được định hướng vuông góc với bầu trời trong khi phần còn lại có thể tạo thành một góc hẹp hơn nhiều so với mặt trời. Kết quả là bầu trời sáng không đều. Nhìn chung, nên thiết lập một cách hết sức cẩn thận trước khi sử dụng bộ lọc này.

Kiểm soát ánh sáng đi vào ống kính

Các ống kính góc rộng thường gặp vấn đề về sự thay đổi cường độ ánh sáng trong trường nhìn do độ bao phủ lớn. Đối với một độ phơi sáng nhất định, các khu vực của hình ảnh thường bị dư sáng hoặc quá tối. Sử dụng kính lọc GND hoặc kết hợp nhiều ảnh có độ phơi sáng khác nhau có thể khắc phục điều này.  Các ống kính góc rộng cũng phải được trang bị loa che nắng để tránh hiện tượng lóa. Nó làm giảm độ tương phản và dẫn đến mất chi tiết khi chụp ngoài trời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn ống kính góc rộng là gì cũng như kinh nghiệm sử dụng cho người mới. Hãy lựa chọn cho mình một chiếc ông kính góc rộng phù hợp tại Logico và thỏa sức sáng tạo nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)