Ống kính máy ảnh có bao nhiêu loại? Chức năng mục đích sử dụng là gì ?

TraMy

1 năm trước

Ống kính máy ảnh có bao nhiêu loại? Chức năng mục đích sử dụng là gì ? Để có thể trả lời những câu hỏi này một cách chi tiết và chính xác nhất hãy cùng Logico theo dõi những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

Ống kính góc rộng (wide-angle lens)

Thông thường, tiêu cự của ống kính tiêu chuẩn là 50mm, là tiêu cự cho góc nhìn gần nhất với khả năng cảm nhận không gian thị giác của mắt người. Một ống kính được gọi là ống kính góc rộng khi nó có tiêu cự nhỏ hơn 50mm (tiêu cự chuẩn). Ống kính góc rộng có thể mở rộng góc nhìn đối với những hình ảnh chiếm nhiều không gian trong một bức ảnh. Loại ống kính này rất thích hợp để chụp phong cảnh, nội thất, sân vườn,... Bạn không cần phải di chuyển mà vẫn quan sát được đầy đủ bức ảnh.

Ngoài ra, ống kính này còn được sử dụng để nhấn mạnh sự khác biệt về khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh, vì chủ thể càng gần máy ảnh thì nó càng lớn. Ống kính góc rộng được chia thành 3 loại chính: góc rộng, góc siêu rộng và góc cực rộng. Ống kính góc rộng cũng có tiêu cự cố định và loại zoom có ​​thể thay đổi tiêu cự.

Ống kính zoom tiêu chuẩn

Thông số kỹ thuật ống kính zoom tiêu chuẩn thường có dải zoom từ 28mm đến 90mm, loại ống kính này phù hợp với những ai mới bắt đầu làm quen với máy ảnh. Điều đó là vì ống kính zoom tiêu chuẩn có dải tiêu cự linh hoạt, có thể chụp mọi thứ từ chân dung đến ảnh góc rộng, rất thuận tiện cho trải nghiệm người dùng mới.

Ống kính Prime (Lens Prime hay Lens Fixed) 

Ống kính prime là loại ống kính có tiêu cự cố định, không thể thay đổi được. Điều đó có nghĩa là bạn phải di chuyển nếu bạn muốn chụp xa hoặc gần đối tượng của mình. Do đó, loại ống kính này ít được sử dụng hơn so với ống kính zoom và thường được sử dụng để chụp ảnh tĩnh vật hoặc chân dung.

Ống kính prime có giá thành rẻ hơn ống kính zoom, chất lượng quang học tốt, thiết kế gọn nhẹ hơn,... và dải tiêu cự thường thấy ở lens prime là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Ống kính Telephoto (Lens Tele)

Ống kính tele là loại ống kính được thiết kế để chụp các đối tượng ở xa trong thể thao, động vật hoang dã hoặc các tình huống khác mà nhiếp ảnh gia không thể đến gần đối tượng để chụp. Ống kính telephoto có cả ống kính cố định và ống kính zoom. Ống kính có độ dài tiêu cự cố định cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng không linh hoạt như ống kính zoom có thể thay đổi tiêu cự. 

Độ dài tiêu cự tele thường tối thiểu là 85mm và dài lên đến 800mm. Máy có tiêu cự càng dài thì có thể chụp được ảnh càng xa và nặng, tuy nhiên giá ống kính cũng càng đắt hơn.

Ống kính telephoto thường được phân ra làm 3 loại:

  • Ống kính telephoto ngắn (tiêu cự từ 85mm-135mm)

  • Ống kính telephoto trung bình (tiêu cụ từ 135mm- 300mm)

  • Ống kính super telephoto (tiêu cự trên 300mm)

Ống kính Mắt cá

Ống kính mắt cá là gì? Tại sao nó được gọi là ống kính mắt cá? Đó là vì hình ảnh được chụp bởi ống kính này trông giống như mắt cá, loại góc chụp này rất rộng. Bạn có thể chụp từ góc nhìn 180 độ đồng nghĩa với việc ảnh thường bị méo viền xung quanh, loại máy ảnh này thường được ít người lựa chọn vì ảnh tạo ra thường bị cong ra xa tâm hơn và không còn như hình dạng ban đầu.

Ống kính Tilt-Shift    

Thiết kế ống kính máy ảnh Tilt-shift này là sự kết hợp của hai từ: tilt có nghĩa là nghiêng ống kính máy ảnh, shift nghĩa là di chuyển ống kính song song với mặt phẳng của ảnh. Ở những nơi có vật thể cao lớn, thường khó chụp được những bức ảnh rõ ràng nên loại ống kính đã ra đời giúp thay đổi độ nghiêng để giảm tỷ lệ đối tượng trong ảnh, ví dụ như chụp ảnh mô hình và đồ chơi.

Đối với ống kính này có thể thay đổi độ nghiêng cho phép máy ảnh duy trì vị trí thẳng đứng song song với chủ thể và di chuyển các vòng kính phía trước để toàn bộ chủ thể nằm trong khung hình. Quá trình này được thực hiện như sau: Mặt trước của ống kính trượt lên để gom phần trên đỉnh của chủ thể vào khung hình mà không cần phải điều chỉnh máy ảnh lên trên. Chỉ với một vài chuyển động bạn có thể chụp được toàn bộ vật thể, bất kể chiều cao của nó là bao nhiêu, nó hoàn toàn nằm gọn trong khung hình.

Teleconverters

Teleconverters được coi là ống kính quang học sử dụng một bộ ống kính gắn vào thân máy ảnh. Ống kính này cho phép máy ảnh tăng tiêu cự và khoảng cách chụp. Phiên bản 2x của ống kính cho phép bạn chuyển đổi ống kính 200mm thành ống kính 400mm.

Với dòng sản phẩm này, bạn có thể mở rộng phạm vi ống kính tele của mình để có hiệu suất chụp ảnh tối ưu. Một nhược điểm của dòng sản phẩm này là giảm khẩu độ tối đa của ống kính. Và bạn có thể khắc phục bằng cách đặt tốc độ cửa trập ở mức chậm hơn hoặc ISO ở mức cao hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được rõ ràng các thắc mắc Ống kính máy ảnh có bao nhiêu loại? Chức năng mục đích sử dụng là gì? Để mua được những ống kính chính hãng, chất lượng với mức giá tốt nhất, vui lòng liên hệ với Logico để được tư vấn ngay hôm nay.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)