Optical là gì? Bật mí thông tin đầy đủ về cổng Optical trên tivi

NguyenPhong

1 năm trước

Cổng Optical là gì? Đối với các smart tivi đời mới thường được thiết kế với vài loại cổng kết nối phổ biến. Một trong số đó chính là cổng Optical với chức năng chính là truyền tải âm thanh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại cổng này qua bài viết nhé.

Cổng Optical là gì?

Trên hầu hết các loại smart tivi thế hệ mới hiện nay đều có cổng Optical được sử dụng với mục đích nhất định. Thông qua sợi dây cáp nhỏ kết nối với cổng Optical, âm thanh từ tivi sẽ được truyền chính xác đến thiết bị phát (như hệ thống loa) một cách sinh động và rõ ràng. Nhờ thế người xem có thể cảm nhận được trọn vẹn các nội dung được trình chiếu trên màn hình tivi.

Đặc điểm của cổng Optical là có hình vuông và thường được thiết kế ở mặt sau của tivi. Trên cổng này thường sẽ được ký hiệu với dòng chữ Digital Audio Out (Optical). Các bạn có thể dựa vào đây để nhận dạng cổng truyền âm thanh này nhé.

Dây kết nối cổng Optical là gì?

Những thông tin trên đã cho mọi người biết cổng Optical là gì rồi. Vậy dây cáp Optical thì sao? Sản phẩm còn được gọi là dây cáp kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số. Lớp vỏ của dây cáp này được làm từ Duraflex (hợp chất có nhiều ưu điểm như chống thấm, chống cháy). Lớp vỏ dây cáp Optical còn được phủ thêm lớp sơn nhằm chống nhiễu và đảm bảo tín hiệu âm thanh được truyền đi đúng hướng.

So với các loại dây kết nối thông thường thì dây cáp Optical có khả năng truyền tải âm thanh nhanh và chuẩn xác gấp hàng nghìn lần. Không những thế, dây cáp Optical còn có khả năng tái tạo lại âm thanh rất tốt. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người chọn sử dụng loại dây cáp này thay vì các dây kết nối khác.

Sử dụng cổng Optical kết nối tivi với các thiết bị khác

Để kết nối tivi với các thiết bị phát âm thanh khác thông qua cổng Optical thì mọi người có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn đơn giản như sau.

  • Bước 1: Dùng một đầu dây cáp để cắm vào cổng Optical của smart tivi nhà bạn.

  • Bước 2: Dùng đầu còn lại của dây cáp Optical cắm vào cổng kết nối của thiết bị phát âm thanh (loa). 

  • Bước 3: Mở nguồn của thiết bị âm thanh (dàn loa) lên bằng cách bật nút nguồn trên loa hoặc nút nguồn ở điều khiển.

  • Bước 4: Sau khi cắm đúng dây cáp Optical vào tivi và thiết bị phát âm thanh thì mọi người tiến hành chia sẻ âm thanh bằng cách nhấn chọn vào biểu tượng chia sẻ trên màn hình tivi hoặc ở remote.

  • Bước 5: Đèn ở remote sáng lên chứng tỏ bạn đã kết nối được tivi với thiết bị phát âm thanh. Vậy là mọi người đã có thể thưởng thức trọn vẹn nội dung hấp dẫn từ tivi thông qua hệ thống âm thanh chất lượng rồi.

Cần lưu ý gì khi sử dụng cổng Optical không?

Mọi người đã biết cổng Optical là gì và cách sử dụng như thế nào rồi. Vậy trong quá trình dùng cổng truyền tín hiệu âm thanh này có cần phải lưu ý điều gì không?

  • Phần lớn mọi sản phẩm smart tivi thế hệ mới đều được trang bị cổng Optical. Tuy vậy các bạn vẫn nên xác định lại sản phẩm mình muốn mua có cổng kết nối âm thanh này không trước đã nhé.

  • Không phải thiết bị phát âm thanh nào cũng có cổng kết nối Optical với tivi. Vậy nên mọi người cần kiểm tra về sự tương thích giữa các thiết bị này với tivi của mình nhé.

  • Sử dụng cổng Optical đúng cách để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tuyệt đối không dùng vật sắc nhọn tác động đến cổng kết nối âm thành.

  • Trường hợp cổng Optical bị hư hỏng thì mọi người nên sửa chữa sớm để có thể truyền âm thanh từ tivi đến thiết bị phát hiệu quả.

Cổng Optical là gì, cách dùng và lưu ý khi sử dụng đều đã được nêu rõ qua bài viết trên. Bên cạnh cổng truyền tín hiệu âm thanh thì các smart tivi còn được trang bị nhiều loại cổng phổ biến khác. Mọi người tìm hiểu thêm để có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với các sản phẩm tivi đời mới nhé. Các bạn cũng có thể liên hệ đến Logico để được giải đáp nhanh chóng và đầy đủ mọi thắc mắc liên quan.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)